10 doanh nghiệp giàu nhất nước Mỹ tiêu tiền thế nào?

10 doanh nghiệp giàu nhất nước Mỹ tiêu tiền thế nào?
Đánh giá bài viết
Tờ 24/7 Wall St đã nghiên cứu 10 công ty nhiều tiền nhất nước Mỹ (tất nhiên không kể ngân hàng và các thể chế tài chính khác) để xem cách họ chi tiêu ra sao. Dưới đây là kết quả của nghiên cứu đó, xếp theo thứ tự từ dưới lên trên
 
Có lẽ bạn từng nghe nói Apple đang ngồi trên cả núi tiền, loanh quanh cũng phải đến 100 tỷ USD. Con số này khiến không ít người bàn ra tán vào không biết Apple sẽ sử dụng nó như thế nào.
Dĩ nhiên là Apple rất biết giữ mồm về kế hoạch chi tiêu của mình.
Ông Tim Cook – CEO của tập đoàn Apple cũng có lần buột miệng rằng số tiền “lớn hơn mức cần thiết để vận hành công ty”. Câu nói đầy ẩn ý khiến bao nhà đầu tư khấp khởi mừng thầm vì biết đâu Apple sẽ dùng tiền đó để chia cổ tức vì tập đoàn Microsoft cũng đã từng làm thế khi ‘dư dả’ tiền vào năm 2004. Năm đó Microsoft chia cổ tức lên tới 32 triệu USD cho các cổ đông của mình và từ đó trở đi, tập đoàn này thực hiện chia cổ tức theo quý.
Với Apple, lượng tiền thu về không ngừng tăng nhờ iPad, iPhone. Theo các nhà phân tích thuộc dự án Canaccord Genuity, doanh thu của Apple sẽ tăng từ 108 tỷ USD 2011 lên 157 tỷ USD vào 2012. Riêng việc ra mắt dòng iPhone 4S đã giúp Apple đẩy lợi nhuận của mình lên đáng kể, chiếm tới 80% tổng lợi nhuận trước thuế của ngành điện thoại thông minh trong quý vừa rồi.
Tất nhiên, trong các quý tiếp theo, lợi nhuận sẽ còn thay đổi tuỳ theo các dòng sản phẩm mới được tung ra. Nhưng con số 80% đã là quá đủ để chứng minh rằng Apple thừa sức chia cổ tức cao hơn các đối thủ khác.
Doanh số bán hàng của iPad đã vượt Mac và trở thành nguồn lợi nhuận kinh doanh lớn thứ hai của Apple. Với việc liên tục đổi mới các dòng sản phẩm thì chuyện Apple sở hữu lượng tiền mặt khổng lồ 200 tỷ USD có lẽ sẽ chẳng mấy chốc thành hiện thực.
Tờ 24/7 Wall St đã nghiên cứu 10 công ty nhiều tiền nhất nước Mỹ (tất nhiên không kể ngân hàng và các thể chế tài chính khác) để xem cách họ chi tiêu ra sao. Dưới đây là kết quả của nghiên cứu đó, xếp theo thứ tự từ dưới lên trên.
10. Dell

Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 13.838 triệu USD
Quỹ thị trường tiền tệ (quỹ đầu tư vào các khoản vốn ngắn hạn): 8.881 triệu USD
Tiền mặt:  3.596 triệu USD
Thương phiếu: 816 triệu USD
Dell thu gom được một lượng lớn tiền sau nhiều năm kinh doanh máy tính cá nhân. Tuy nhiên công ty này hiện không còn nằm trong top những công ty phát triển nhanh nhất nữa. Lý do là chi phí cho các giải pháp doanh nghiệp và dịch vụ không thôi đã ngốn tới 30 triệu USD trong tổng doanh thu thường niên của Dell. Vì không phải trả cổ tức nên số tiền còn lại chủ yếu được sử dụng để tái đầu tư và mua cổ phiếu. Năm ngoái, Dell đã chi 2,7 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình.
9. Coca-Cola
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 14.035 triệu USD
Tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt: 12.803 triệu USD
Các khoản đầu tư ngắn hạn: 1.088 triệu USD
Chứng khoán khả mại: 144 triệu USD
60% lợi nhuận của Coca-Cola là từ các thị trường ngoài Mỹ. Các loại nước ngọt thường đem lại phần lợi nhuận cao hơn nhưng lại đang có chiều hướng giảm sút ở Mỹ. Tại các công ty ở nước ngoài như Coca-Cola Amatil, Coca-Cola FEMSA và Coca-Cola Hellenic, Coke đều có cổ phần. Năm 2011, tập đoàn này đã chi 3,3 triệu USD cho quảng cáo, 4,3 triệu USD cho cổ phiếu của chính mình và 4,3 triệu USD tiền cổ tức.
8. Intel

Tiền mặt & các khoản đầu tư ngắn hạn: 15.198 triệu USD
Trái phiếu chính phủ: 6.665 triệu USD
Thương phiếu: 4.122 triệu USD
Trái phiếu công ty: 1.264 triệu USD
Tiền gửi ngân hàng: 1.126 triệu USD
Phần lớn doanh thu của Intel là từ bán chip máy tính – một thị trường khá là béo bở. Năm 2011, Intel trả cổ tức tới 4,1 tỷ USD và thêm 8,7 tỷ USD cho việc mua bán, sáp nhập (trong đó riêng công ty phần mềm bảo mật McAfee là 6,7 tỷ USD). Năm 2012, chi phí nghiên cứu và phát triển dự kiến sẽ là 10 tỷ USD (tăng 20%). Trở ngại lớn nhất trên sự nghiệp ‘hái tiền’ của Intel là xu hướng sử dụng máy tính bảng và smartphone thay cho máy tính cá nhân. Điều này sẽ làm giảm cầu đối với chip Intel.
7. Chevron
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 20.071 triệu USD
Tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt: 15.864 triệu USD
Tiết kiệm có kỳ hạn: 3.958 triệu USD
Chứng khoán khả mại: 248 triệu USD
Trong nhóm này, Chevron thuộc nhóm ngành công nghiệp ‘ngốn’ nhiều tiền nhất. Năm ngoái tập đoàn này đã chi 27,4 tỷ USD chi phí hoạt động và phí tổn thăm dò. Nhưng với 41 tỷ USD doanh thu hoạt động, Chevron hoàn toàn ‘gánh’ được 6,1 tỷ tiền cổ tức. Và trong bối cảnh giá dầu mỏ ngày càng tăng, những công ty năng lượng đa quốc gia như Chevron lúc nào cũng dễ dàng kiếm tiền ‘như nước’. Năm 2008, giá dầu thô chạm đỉnh đã giúp các công ty dầu mỏ thu về lợi nhuận khổng lồ. Với mức giá dầu thô Brent trên 125 USD một thùng như hiện nay, chắc chắn các công ty dầu mỏ sẽ lại tha hồ ‘rủng rỉnh’.
6. Amgen
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 20.641 triệu USD
Quỹ thị trường tiền tệ (quỹ đầu tư vào các khoản vốn ngắn hạn): 6.266 triệu USD
Chứng khoán nợ do công ty phát hành: 5.943 triệu USD
Chứng khoán của chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 5.517 triệu USD
Chứng khoán bảo đảm bằng tài sản và thế chấp: 1.785 triệu USD
Amgen – nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sinh học – sáp nhập vào năm 1980. Thông thường, chu kỳ sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ sinh học kéo dài tới 10 đến 15 năm, tính từ lúc nghiên cứu cho đến khi bán ra thị trường. Nhưng một khi đã chiếm lĩnh được thị trường thì nguồn lợi nhuận là vô cùng lớn. Hiện Amgen đang sở hữu các dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư, viêm sưng và các bệnh về thận. Hai sản phẩm ‘bom tấn’ của công ty này là Neulasta và Neupogen – đem về 1,3 triệu USD trong quý IV năm 2011, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước (1,2 triệu USD). Cũng trong năm 2011, Amgen đã chi 8,3  tỷ USD vào việc mua lại cổ phiếu của chính mình.
5. Apple
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 30.156 triệu USD
Chứng khoán công ty: 8.171 triệu USD
Chứng khoán của chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 7.431 triệu USD
Tiền mặt: 3.956 triệu USD
Quỹ thị trường tiền tệ (quỹ đầu tư vào các khoản vốn ngắn hạn): 3.495 triệu USD
Ngoài 30 tỷ USD nói trên, Apple còn có 67 tỷ khác thuộc loại chứng khoán khả mại dài hạn- phần lớn đầu tư vào chứng khoán công ty. Apple vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với tiền của mình. Doanh thu bán iPhone của Apple lớn đến nỗi  số dư tiền mặt của hãng này mỗi quý phải tăng thêm 30 tỷ đô trong vài quý tới. Với số dư tiền mặt và đầu tư dài hạn chiếm 100 tỷ USD- gần 20% vốn thị trường thì một khi con số kể trên đạt ngưỡng 200 tỷ, việc giá trị vốn hoá thị trường của Apple bị ảnh hưởng thế nào sẽ còn là đề tài được bàn luận sôi nổi.
4. Oracle

 
 
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 31.012 triệu USD
Thương phiếu chứng khoán nợ: 16.855 triệu USD
Chứng khoán nợ do công ty phát hành: 2.018 triệu USD
Chứng khoán của chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 1.065 triệu USD
Oracle thường xuyên áp dụng hình thức sáp nhập để mở rộng phạm vi kết nối và cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Hãng này đang chi 1,9 tỷ USD để mua lại Taleo – công ty cung cấp phần mềm quản lý dịch vụ điện toán đám mây thông minh. Ngoài ra, cũng phải kể đến nhứng vụ đầu tư lớn từ năm 2005 như Sun Mycrosystems, BEA Systems, Siebel Systems và Peoplesoft. Thiên hướng mua bán, sáp nhập của người sáng lập kiêm CEO của tập đoàn – Larry Ellision có thể khiến số dư tiền mặt của Oracle giảm sút. Nhưng nếu thành công thì những công ty được sáp nhập sẽ càng củng cố dòng tiền đổ vào Oracle.
3. Google
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 44.626 triệu USD
Chứng khoán của chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 18.080 triệu USD
Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp nhà (Agency residential mortgage-backed securities): 6.501 triệu USD
Chứng khoán nợ do công ty phát hành: 6.112 triệu USD
Tiền mặt: 4.712 triệu USD
Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm – Google – có doanh thu lớn hơn chi phí vận hành rất nhiều. Chính vì thế năm 2011, lãi trước thuế của Google chiếm tới 33% tổng doanh thu. Google chẳng bao giờ trả cổ tức. Hiện Google đang chi 12,5 tỷ đô để mua Motorola Mobility- một đối tác trong hệ điều hành Android của Google. Google khá giống Apple ở phương diện thu lợi nhuận cao từ ngành sản xuất của mình. Và dù phải tuyển thêm hàng ngàn nhân viên mỗi quý, lợi nhuận của Google vẫn luôn tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Google có thể áp dụng mô hình tìm kiếm của mình cho các thiết bị di dộng và thu lợi nhuận từ hệ điều hành di động Android hay không.

2. Cisco Systems
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 46.742 triệu USD
Chứng khoán của chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 29.590 triệu USD
Quỹ thị trường tiền tệ (quỹ đầu tư vào các khoản vốn ngắn hạn): 6.612 triệu USD
Chứng khoán nợ do công ty phát hành: 4.234 triệu USD
Chứng khoán phi chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 2.890 triệu USD
Các sản phẩm mạng như router và switch chiếm một nửa doanh thu của hãng này và nhờ đó Cisco đã mạnh tay mua bán, sát nhập không biết bao công ty trong vòng một thập kỷ qua. Sau cú khủng hoảng năm 2010, Cisco công bố kế hoạch tái cơ cấu năm 2011 của mình. Theo đó, Cisco sẽ vẫn tập trung vào dòng sản phẩm router và switch và giảm số hạng mục sản phẩm ‘râu ria’ xuống còn 8.000 (kể cả dòng sản phẩm máy quay phim Flip cũng bị loại bỏ). Vào cuối năm 2011, Cisco đã nâng được số dư tiền mặt và các khoản đầu tư tương ứng đồng thời tăng cổ tức năm 2012.
1. Microsoft
Tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm): 51.736 triệu USD
Chứng khoán của chính phủ Mỹ và các cơ quan ủy quyền liên bang: 31.700 triệu USD
Trái phiếu và các giấy nhận nợ của công ty: 12.042 triệu USD
Tiền mặt: 2.349 triệu USD
Chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp: 2.018 triệu USD
Hệ điều hành Windows luôn là cỗ máy in tiền của Microsoft trong nhiều năm qua, đem lại cho hãng này 2,8 tỷ đô la lợi nhuận trước thuế trên doanh thu 4,7 tỷ USD. Các dịch vụ trực tuyến và mảng game ngốn một phần trong tổng lợi nhuận của tập đoàn này nhưng tính sơ sơ thì Microsoft vẫn còn tới 50 tỷ USD trong túi. Tám năm trước, Microsoft quyết định trả 32 tỷ USD cho các cổ đông (trong đúng một lần chia cổ tức). Năm ngoái, hãng này chi 8,5 tỷ USD để mua lại Skype và 6 tỷ USD trả cổ tức.
(Dịch từ Businessinsider)