3 cách tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường chật chội

Một số ngành kinh doanh có vẻ đã bão hòa sự cạnh tranh tới nỗi các nhà khởi nghiệp khó có thể chen chân vào. Tuy vậy, đừng để một thị trường “chật chội” làm bạn nản lòng.Những chủ doanh nghiệp có hiểu biết sẽ vẫn tạo được lợi thế cạnh tranh trong những ngành mà bạn tưởng chừng không thể nhảy vào. Dưới đây là một số kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của những người đã tìm ra cách khiến doanh nghiệp trở nên nổi bật giữa đám đông, cùng lời khuyên hữu ích của họ.

1. Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Là người tiên phong trong một lĩnh vực, bạn sẽ có sự bắt đầu thuận lợi, nhưng để tiếp tục dẫn đầu thị trường một khi các đối thủ cạnh tranh nhảy vào, bạn phải sáng tạo.

Lấy ví dụ trang FixYa.com, ra đời năm 2005 và là một trong những trang web Q&A (Hỏi – Đáp) đầu tiên. Trang này giúp mọi người giải quyết các vấn đề kĩ thuật với thiết bị cá nhân và thiết bị gia dụng, ví dụ như một chiếc điện thoại cầm tay hay một cái máy rửa chén. Công ty có trụ sở tại San Mateo, California giúp kết nối những người sở hữu sản phẩm giống nhau và cho họ một nơi để hỏi và đáp về sản phẩm đó.

Anh Yaniv Bensadon 41 tuổi, người sáng lập và giám đốc điều hành của FixYa.com nói “Tôi phát hiện ra người thích hợp nhất để giúp chủ nhân của một chiếc điện thoại BlackBerry là chủ nhân của một chiếc BlackBerry khác”. Và theo anh, đây là giải pháp thay thế cho một “tổng đài quốc tế”.

Vài năm trước, các trang web tập trung vào Q&A đã nổi lên nhanh chóng, trong đó có Yahoo ra đời năm 2005 và Quora.com ra đời năm 2010. Trong khi những trang này không chuyên biệt giải quyết các vấn đề về sản phẩm như FixYa, anh Bensadon cho hay người đọc có thể đưa ra bất cứ loại câu trả lời nào trên đó. Do vậy, anh Bensadon đã quyết định tìm cách thức mới để FixYa trở nên thân thiện hơn với người dùng, và mang tính xã hội hóa hơn.

Công ty có 60 nhân viên này vừa mới tân trang lại trang web của mình, đưa thêm mạng xã hội và các tính năng tương tác mới để cá nhân hóa trải nghiệm cho 11,5 triệu thành viên trang web.

Ví dụ, mọi người có thể khởi tạo cho riêng mình một mạng lưới các “chuyên gia” ưa thích trên trang web. Và những ai đăng nhập qua Facebook có thể xem được bài đăng của bạn bè họ.

FixYa cũng sắp tung ra tính năng “chuyên gia theo yêu cầu” trong vài tháng tới, qua đó cho phép người dùng bán dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật bằng cách tạo hồ sơ chuyên gia của chính mình trên trang, và những người dùng khác có thể đánh giá hồ sơ đó. FixYa sẽ cam kết bảo mật cho mọi vụ làm ăn qua trang web của mình.

Lời khuyên của Bensadon: Hãy tìm cách đem đến những trải nghiệm mang tính cá nhân và các tính năng tương tác để sản phẩm hay dịch vụ của bạn thân thiện hơn với người sử dụng. “Nếu bạn chỉ là một trang chuyên nội dung, người dùng sẽ tìm thấy bạn trên Google”, anh nói. Còn là một trang mạng xã hội “bạn có được độ tin cậy và uy tín lớn hơn nhiều, cũng như sự gắn bó của người dùng.”

2. Hãy là người tạo ra xu hướng và định nghĩa lại một sản phẩm, dịch vụ thông dụng.

Khi bán một sản phẩm quá thông dụng, hãy cân nhắc những cách thức khác thường, thậm chí tưởng như không phù hợp để phát triển thị trường ngách và giành thị phần.

Đó là điều mà chủ nhà hàng tại New York, anh Roy Liebenthal đã làm khi anh mở cửa hàng Pop Burger đầu tiên năm 2003. Anh đã đặt những quan niệm về cửa hàng ăn nhanh truyền thống sang một bên, và đưa vào những yếu tố đổi mới cao cấp khác.

Cửa hàng Pop Burger đầu tiên rộng 370m2 tại quận Meatpacking, Manhattan, có một quầy bánh burger bên cạnh căn phòng cao cấp phục vụ rượu và cocktail. Liebenthal đã thuê một nhà thiết kế người Thổ Nhĩ Kỳ tại New York, Ali Tayar để sơn phát quang dày đặc những cụm từ hiện đại, hợp thời lên tường – khác xa so với những gì bạn thường tưởng tượng khi nghĩ về một quán ăn nhanh thông thường.

Anh Liebenthal cho biết “ Đưa phòng uống rượu ra sau quần burger là ý tưởng hài hước về Luật cấm nấu và bán rượu hồi những năm 1920 – 1933”.

Trong khi các điểm bán burger cao cấp khác đã có tiếng lúc Liebenthal thành lập Pop Burger, cửa hàng của anh vẫn không ngừng mở rộng. Năm 2007, anh mở cửa hàng thứ 2 rộng hơn và có bàn chơi bida. Tháng 5 năm ngoái, anh mở cửa hàng thứ 3 tại New York tên Pop Pub, gần đại học New York.

Giống với cửa hàng Pop Burger đầu tiên (với mức doanh thu hàng năm đạt 3,5 triệu USD), Pop Pub tiếp tục duy trì không khí cho những người mê nhạc jazz. Quán cung cấp thực đơn đa dạng hơn, gồm có những món như bánh mỳ kẹp tôm hùm và các món ăn sáng, cùng với hơn 50 loại bia.

Lời khuyên của anh Liebenthal: Đừng chỉ đi theo những lối mòn trong ngành, mà hãy tạo ra xu hướng và trở thành người tiên phong. Anh Liebenthal tin rằng thành công của mình là nhờ cách tư duy mới, cách nhìn nhận mới về một cửa hàng bán burger.

3. Hãy phục vụ cho “lát cắt” thị trường bị bỏ qua hoặc tưởng như không đáng khai thác

Nếu bạn là người chậm chân trong một ngành kinh doanh phổ thông và chật chội, hãy nhìn vào những lát cắt thị trường chưa được chú ý, và hãy tìm ra cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu ở đó.

Đầu năm 2009, Joe Matthews và Sean Strother mở trang web Poggled.com, một trang mạng xã hội Chicago chuyên chia sẻ kinh nghiệm về các đồ uống đặc biệt và cuộc sống về đêm quanh thành phố. Nhưng sau 1 năm, họ để ý thấy sự bùng nổ của các trang “giao dịch hàng ngày”, như trang Groupon.com có trụ sở cũng ở Chicago. Anh Matthews đã tham gia khóa học thạc sỹ quản trị kinh doanh do người sáng lập Groupon trực tiếp giảng dạy, và đã chi 500.000 USD để nâng cấp trang Poggled và biến nó thành trang web giao dịch.

Nhưng Poggled lại thu hẹp phạm vi của mình và chỉ tập trung đánh vào nhu cầu về các câu lạc bộ đêm. Ví dụ, thay vì các khoản chiết khấu một lần vào một thời gian cố định, công ty cung cấp các giao dịch liên tục trước nửa đêm vào những buổi tối vắng khách trong tuần, khi nhiều câu lạc bộ đêm vẫn còn chỗ trống. Thông báo về các giao dịch mới được gửi qua thư điện tử cho những người đăng kí nhận mail, cách này giống như cách các trang web giao dịch hàng ngày vẫn làm, chỉ có điều những giao dịch này không bị hết hạn sau 24 giờ. Giao dịch vẫn còn giá trị từ vài tuần cho đến vài tháng.

Poggled có khoảng 40.000 người đăng kí nhận mail tại khu vực Chicago và gần đây công ty đã bắt đầu mở rộng sang New York và Denver. Poggled hi vọng sẽ mở rộng ra nhiều thành phố nữa trong vài tháng tới.

Lời khuyên của Matthews: Thay vì cố phục vụ tất cả mọi người, hãy tập trung quan tâm đến những ai có nhu cầu đặc biệt. Anh Matthews lấy ví dụ, các câu lạc bộ đêm “không muốn có 1.000 phiếu giảm giá lưu hành mà “khách hàng có thể sử dụng bất cứ lúc nào” . Họ muốn thu hút mọi người đến vào những buổi tối vắng khách”.

Thu Thuỷ – CafeF, theo Entrepreneurs