3 căn bệnh nặng nhất của các chủ doanh nghiệp đang trên đà phát triển

Để đạt được khái niệm “Thành công”, một doanh nghiệp phải nỗ lực hết mình và trải qua nhiều giai đoạn từ lúc khởi nghiệp, lúc “bám trụ”, lúc “trụ vững” và giai đoạn phát triển và duy trì. Có hàng ngàn bài viết viết về những kinh nghiệm trong giai đoạn khởi nghiệp hoặc bám trụ nhưng rất ít bài viết về làm cách nào để duy trì tình trạng phát triển.

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ trình bày một khía cạnh khác, nó không phải là các kỹ thuật cạnh tranh, các kiến thức quản trị mà tôi xin trình bày những kẻ thù ngay trong chính bản thân chúng ta, đặc biệt khi doanh nghiệp chúng ta bỏ công gầy dựng đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang trên đà phát triển.

Là một doanh nhân, chúng ta có quyền tự hào và nghỉ ngơi sau mỗi thành công, nhưng có nhiều người khá tự mãn sau mỗi thành công của mình đến nỗi những thói quen đó gây tổn hại đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Chúng ta hãy điểm mặt chúng:

1. Sự ngạo mạn

Tự hào là tốt nhưng tự hào thái quá sẽ trở nên ngạo mạn. Trong quyển sách xuất sắc What Got You Here Won’t Get You There của Marshall Goldsmith đã đề cập khá thuyết phục về vấn đề này khi ông chứng minh rằng, dù chúng ta là những nhà quản lý xuất sắc nhất thế giới, thì chúng ta vẫn cần tiếp tục trang bị cho mình những kiến thức mới để đương đầu với những thách thức trong tương lai.

Tâm lý “vậy là hay, vậy là đủ” thường hình thành sau khi chúng ta đã đạt thành công nào đó, chúng ta vẫn mãi tự hào về những thành công trong quá khứ đến nỗi khiến chúng ta yên phận. Tâm lý này nếu tồn tại, tôi và các bạn sẽ không thể phát triển tiếp cho tương lai, hãy dùng những thành công làm động lực hơn là tự hào về nó để rồi lấn át những cố gắng cho tương lai của chúng ta.

2. Sự lười biếng

Kinh doanh là rất khó khăn, đương nhiên là vậy, vì nếu dễ sẽ chẳng có đến 80% doanh nghiệp phá sản trong 2 năm đầu xây dựng. Nhưng khi đã thành công, chúng ta lại quên điều đó, nó khiến chúng ta từ tự mãn trở nên lười biếng.

Sự siêng năng không chỉ là SIÊNG LÀM mà là SIÊNG NGHĨ. Suy nghĩ thấu đáo về mọi việc, kể cả những vấn đề còn tồn đọng trong “trận thắng” vừa qua. Chỉ cần rút kinh nghiệm trên chiến thắng là chúng ta đã có thể tránh được rất nhiều rủi ro trong tương lai.

3. Trễ nãi và thường xuyên vắng mặt

Đây là một “tật bệnh” của những ông chủ các doanh nghiệp đang trên đà thành công. Trong quá trình khởi nghiệp đầy khó khăn, bạn làm quên ăn, quên ngủ nhưng khi có chút thành công, bạn bắt đầu trễ nãi trong các buổi họp, lười giao ban, đi làm muộn và đặc biệt là thường xuyên “biến mất” trong mắt đồng nghiệp mà không có lý do.

Hãy kiểm điểm lại tuần vừa qua chúng ta đã trễ họp bao nhiêu lần, đã đi trễ bao nhiêu phút, đã vắng mặt tại nơi làm việc bao nhiêu buổi, chúng ta sẽ bất ngờ với kết quả này. Một hệ thống nếu không có người quản lý, một hệ thống chỉ có thể vận hành ở mức “hằng ngày và cầm chừng”, tuyệt đối không thể phát triển đột phá.

3 “bệnh” trên là 3 căn bệnh nghiêm trọng thường không xảy ra đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn mà lại xuất hiện ở những doanh nghiệp đang phát triển. Hãy đừng làm tất cả những cố gắng kể cả những hy sinh của chúng ta bỏ sông bỏ bể . Con thuyền doanh nghiệp phát triển hay không nằm ở quyết định của bạn.