5 giá trị thật sự của một bản CV chuyên nghiệp

5 giá trị thật sự của một bản CV chuyên nghiệp
Đánh giá bài viết

1. Bản CV cần thể hiện đúng năng lực của ứng viên

“Diễn suất chưa bao giờ là vấn đề với chị. Với khả năng tự tin có thừa và diễn suất như thật, chị dễ dàng vượt qua đợt tuyển dụng của một công ty logistics vốn đang là ngành hot bấy giờ chỉ với vài ba câu chuyện của bạn bè và kiến thức lượm lặt trên báo, kết hợp chuyên nghiệp với bản mô tả công việc chị nhận được. Để rồi chỉ sau 1 tuần làm việc, chị không chịu đựng được môi trường làm việc đó. Chị xin nghỉ.” Đó là câu chuyện của một người chị khóa trên mà tôi quen.

Một người bạn của tôi lại đã từng không dám ghi vào CV những việc cô ấy đã làm vì nghĩ chúng quá đơn giản, quá nhỏ bé. Cho đến khi cô ấy thay thế bản CV bằng những gợi ý của Việt CV, cô ấy được nhận vào làm thực tập với mức lương 2 triệu rưỡi và hiện tại đã được làm chính thức khởi điểm với mức lương 8 triệu đồng/tháng.

Bạn thấy đấy, không ít trường hợp người ta phóng đại năng lực bản thân, để rồi quá trình đào thải diễn ra quá khắc nghiệt, con người ta rơi ra khỏi vòng xoáy của cuộc chơi với một tốc độ mà mình không hề được chuẩn bị.

Ngược lại, không ít trường hợp người ta vẫn nhìn nhận không đúng về năng lực của mình. Có những công việc bạn nghĩ mình làm rất ít, nhưng những thứ bên lề bạn tích lũy được trong thời gian bạn đi làm cũng đủ để bạn tự tin thể hiện. Trong cuộc chiến của những kẻ ngang bằng, sự tự tin là mấu chốt của chiến thắng.

Đó là lí do bạn cần hiểu được vị trí của mình, hiểu được công việc bạn đã làm và những điều bạn tích lũy được, rồi thể hiện chúng với nhà tuyển dụng bằng một mẩu quảng cáo gọi là “CV”. Đôi khi để hiểu được những điều đó lại là quá khó thì sự trợ giúp là điều cần thiết, từ bạn bè, người thân, hoặc Việt CV!

2. Bản CV cần cho được ứng viên một cơ hội

2500 hồ sơ để chọn lấy 600 vào vòng trong không còn là 1 con số lạ lẫm với chúng ta trong thời đại này nữa. Vậy bạn nghĩ xem, nhà tuyển dụng có lí do để loại bỏ ngay 1 hồ sơ khiến họ mất cảm tình không? Chưa kể trường hợp họ chỉ chọn 1 ứng viên trong tất cả hồ sơ. Những hồ sơ được chọn hẳn phải là hồ sơ cho họ thấy được tiềm năng.

Lỗi trong CV thì bạn có thể tìm thấy rất nhiều trong hướng dẫn viết CV của Việt CV. Tại sao chúng lại được coi là các lỗi thông thường? Bởi vì trải qua nhiều thời gian, mặc cho nhiều hướng dẫn, người ta vẫn cứ mắc phải.

Thiết kế trình bày CV cũng là điều vô cùng quan trọng. Một thiết kế chuyên nghiệp sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng về khả năng thiết kế, thẩm mỹ và sự đầu tư của ứng viên. Nhưng hơn hết, thiết kế sáng sủa, dễ đọc, có tính tập trung vào những điểm ấn tượng của bản thân sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được những ý quan trọng của bạn thay vì lạc mất mạch đọc trong 1 văn bản dài dòng, rối rắm, bùi nhùi.

Bởi tại sao lại nói, giá trị của 1 CV phải cho được 1 cơ hội: cơ hội để được nhà tuyển dụng chú ý và đọc hết, cơ hội để khiến họ muốn tìm hiểu kĩ hơn thông qua phỏng vấn, ấy chính là cơ hội để ứng viên chứng minh “sự phù hợp” của mình.

3. Bản CV cần truyền tải được toàn bộ ý tưởng cho Nhà Tuyển dụng

Hiểu đúng và trọn vẹn ý là yêu cầu tiên quyết đối với một bản CV. Để làm được việc đó, bạn cần học cách trình bày CV sao cho câu văn thật đầy đủ thông tin, nhưng lại súc tích, ngắn gọn và cô đọng trong những thuật ngữ chuyên ngành được chấp nhận rộng rãi.

Yêu cầu trên lại càng khó khăn hơn khi viết các CV tiếng anh. Bạn cần hiểu từ vựng, ý nghĩa của từ vựng, cách dùng, hoàn cảnh dùng, và đặc biệt nhất là các thuật ngữ chuyên ngành. Bên cạnh đó, không phải cứ từ vựng cao siêu, cấu trúc phức tạp là tốt, mà là cách mà các nhà tuyển dụng đọc, hiểu và chấp nhận. Để làm được điều đó, các nhân viên của Việt CV phải ngày đêm nghiên cứu về cách viết và thói quen của nhà tuyển dụng, cũng như các chuẩn mực thông thường được chấp nhận. Nếu bạn là một người giỏi tiếng anh, công việc này có lẽ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Dù là ngôn ngữ nào, bạn cũng cần mô tả kinh nghiệm và bản thân mình sao cho nhà tuyển dụng có thể hiểu đúng, thay vì nhầm lẫn hoặc nguy hiểm hơn là cho rằng bạn không thể trình bày súc tích công việc mình đã làm.

4. Bản CV cần giúp ứng viên nắm bắt được khi cơ hội đến

Cơ hội không tồn tại mãi mãi. Ai trong chúng ta cũng hiểu rõ điều đó. Quan trọng là khi cơ hội tới, bạn có chớp được thời cơ.

Có bao giờ bạn đọc được một mẩu tin tuyển dụng mà thời hạn nộp đơn đang gần kề? Bạn thừa biết những người nộp đơn trước sẽ có lợi hơn, vậy thì bạn có chần chừ để chăm chút và tô điểm thêm cho CV cho tới ngày cuối? Và nếu vô tình đó đã là ngày cuối rồi mà bạn lại muốn, rất muốn được làm ở công ty đó, bạn sẽ làm gì?

Giá trị về thời gian cũng là một giá trị và Việt CV trân trọng. Dịch vụ của Việt CV không chỉ đáp ứng được nhu cầu cần 1 CV chuyên nghiệp của khách hàng, mà còn có thể giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức, và trong nhiều trường hợp là nắm bắt cơ hội.

Tại sao lại cần phải kể đến công sức ở đây? Nếu ai đã từng viết CV chắc chắn sẽ hiểu viết CV cần cân nhắc, suy xét nhiều đến mức nào. Và nếu bạn là người viết CV giỏi, bạn sẽ hiểu CV cần liên quan và liên tục thể hiện sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Vậy thì tại sao không dùng thời gian ấy để tìm hiểu về công ty đang ứng tuyển, để học cách thuyết phục, trình bày tự tin, ưu điểm của bản thân phù hợp với công ty đang nộp đơn vào.

Thêm thời gian, thêm sự chuẩn bị là thêm phần chắc chắn để bạn nắm bắt thành công cơ hội.

5. Bản CV có thể giúp được nhà tuyển dụng đưa ra quyết định dễ dàng, chính xác

Chỉ cần bạn biết cách thể hiện đúng nội dung một cách ngắn gọn súc tích, nhà tuyển dụng sẽ đỡ tốn thời gian rất nhiều để lọc trong mớ “bùi nhùi” thông tin bạn cung cấp cái nào là quan trọng. Và nếu CV của bạn ấn tượng thì nhà tuyển dụng sẽ càng ít tốn thời gian đắn đo mà ngay lập tức chọn bạn.

Chính nội dung mà bạn thể hiện một cách chính xác và đúng đắn đó cũng là một yếu tố giúp đỡ nhà tuyển dụng. Một khi họ hiểu đúng về bạn, họ sẽ biết bạn có phù hợp với công việc đó không, thay vì phải tốn thời gian hẹn phỏng vấn, chờ đợi, và kết quả cuối cùng cũng không khác gì.

Theo một khảo sát gần đây của Việt CV, bản CV mà Việt CV tạo cho khách hàng đã giúp họ vượt qua vòng lọc đơn của 70% số công việc mà họ ứng tuyển, tức là cứ 10 công việc thì có 7 nơi gọi phỏng vấn. Tại sao lại là 70%? Đơn giản vì đó là những công việc mà họ phù hợp, theo như những gì mà họ kể lại cho chúng tôi nghe.

Chúng ta không phải ai cũng hoàn thiện, tuy nhiên ai cũng có một thế giới thuộc về mình. Việt CV sẽ nỗ lực hết sức để đem bạn đến với cái thế giới mà bạn thân thuộc nhất đó!

Tác giả Phạm Duy Khánh – Content Marketing Member (Việt CV)