6 dấu hiệu để nhận biết con bạn sẽ trở thành doanh nhân

6 dấu hiệu để nhận biết con bạn sẽ trở thành doanh nhân
Đánh giá bài viết

Trẻ em không bao giờ biết những gì chúng muốn làm khi chúng lớn lên. Nhưng nếu con của bạn cho thấy sáu dấu hiệu sau, bạn sẽ có một ý tưởng tốt về việc con bạn sẽ trở nên như thế nào khi lớn lên.

Tại Hàn Quốc, lần sinh nhật đầu tiên của một đứa trẻ (còn gọi là lễ Doljabi) là một sự kiện rất đặc biệt. Theo truyền thống, điều này dự đoán tương lai của đứa trẻ đặc biệt là con đường sự nghiệp của chúng. Các chi tiết khác trong buổi lễ có thể thay đổi, nhưng điều quan trọng hơn cả là những món đồ vật Doljabi. Đó là đồ vật mà con bạn chụp lấy đầu tiên từ một chiếc đĩa và có thể chỉ ra đâu là nghề nghiệp tương lai của đứa bé, nếu là một cây cọ vẽ có nghĩa là chúng sẽ trở thành một họa sĩ, nếu là một cái kính lúp thì sẽ trở thành một nhà khoa học, hoặc đồng tiền có nghĩa là chúng sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Rõ ràng, các bậc cha mẹ thực sự khuyến khích con của họ lựa chọn bất cứ điều gì mà họ cho là món đồ vật Doljabi “tốt nhất”, thường là tiền bạc, sách (để trở thành một học giả) hoặc theo đuổi một cách nghiêm túc những công việc khác. Trong khi ngày nay buổi lễ được tổ chức chỉ để vui như là một nghi thức truyền thống, tuy nhiên đó vẫn là điều mà những bậc cha mẹ Hàn Quốc luôn thực sự thắc mắc. Con cái họ sẽ làm công việc gì khi chúng trưởng thành?

Bạn không cần tổ chức một buổi lễ Doljabi để biết được con bạn sẽ trở thành một doanh nhân hay không. Dưới đây là sáu điều mà bạn nên khuyến khích con bạn hướng theo:

1. Theo lẽ tự nhiên, mọi doanh nhân đều là những nhà lãnh đạo, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn là những người tổ chức các trò chơi hoặc làm các công việc xã hội. Sự lãnh đạo có các thuộc tính riêng, thậm chí trẻ em nhút nhát vẫn có thể là nhà lãnh đạo. Con của bạn có xu hướng làm theo điều được vạch sẵn, hay tự chúng sẽ đi theo những con đường mòn của riêng mình? Điều này có thể là một dấu hiệu sớm cho thấy một bộ óc doanh nhân trong công việc.

2. Có một ranh giới rõ ràng giữa một người liều lĩnh và một người biết chấp nhận rủi ro sau khi đánh giá được các kết quả có thể xảy ra. Nếu con bạn có thể nhận ra ngay để chấp nhận rủi ro, những điều mà chúng có thể học tập để biết cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm, đó cũng là một dấu hiệu của một nhà doanh nhân. Không ai có thể tạo dựng một công ty thành công bằng sự an toàn, nhưng họ cũng chẳng thể có nó chỉ bằng những niềm tin điên rồ.

3. Đừng lo lắng nếu con bạn là người duy nhất cương quyết không muốn trở thành một phi công, lính cứu hỏa, hoặc thậm chí một công chúa. Đó là điều hiển nhiên đối với con người muốn tìm ra nơi mà họ “phù hợp”, nhưng những doanh nhân thường không tìm kiếm điều đó bởi vì họ muốn phá vỡ những khuôn mẫu và tự khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Nếu con của bạn đề cập đến “những gì con muốn là khi con lớn lên”, đó có thể là một dấu hiệu tốt.

4. Điều này có thể khiến bạn phát điên. Người sáng lập công ty đặt ra câu hỏi về thực trạng, thách thức những “cách làm cũ” và thực sự tò mò về những hướng đi khác. Họ thấy được những điều khác biệt mà không một ai khác có thể nhìn ra. Nếu con bạn đặt ra các câu hỏi hóc búa hay tò mò, đó là những dấu hiệu tốt.

5. Các nhà doanh nhân có hướng đi và tham vọng, vì vậy bạn hiếm khi phải kiểm tra xem chúng đã làm bài tập về nhà hay chưa, khuyến khích chúng đăng ký tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn, hoặc lo lắng khi chúng lãng phí quá nhiều thời gian. Tất nhiên, chúng vẫn còn là những đứa trẻ lộn xộn, nhưng hầu như bạn không phải lo lắng về chúng quá nhiều như những bậc cha mẹ khác.

6. Nếu bạn không phải cố gắng thật nhiều để có thể đánh thức những đứa con của bạn ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, chúng đã phù hợp với cuộc sống tự nhiên của một doanh nhân. Nghiên cứu cho thấy những người dậy sớm thường thành công hơn.

Nếu vẫn không chắc chắn? Có lẽ một buổi lễ Doljabi có thể cho bạn một câu trả lời.

Vân Anh (Theo Inc)

Nhuongquyenvietnam