Áp dụng công nghệ giúp tăng thu, giảm chi

Áp dụng công nghệ giúp tăng thu, giảm chi
Đánh giá bài viết

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải nhờ đến vốn ngân hàng hoặc cắt giảm tối đa chi phí để duy trì hoạt động. Do vậy, mở rộng mạng lưới hay đầu tư công nghệ trong thời điểm này thường bị xếp vào danh sách nằm chờ.

Thế nhưng, sau nhiều năm làm việc trong ngành dược phẩm, tôi rút ra kết luận: để tăng hiệu quả sản xuất, giảm giá thành sản phẩm chỉ có con đường đầu tư vào công nghệ mới đem lại hiệu quả tối ưu.

Không giống như các ngành dịch vụ khác, trong sản xuất dược phẩm, máy móc công nghiệp và công nghệ quản trị luôn có thể thay thế con người. Sẽ không quá lời khi nói rằng, công nghệ tốt là lợi thế cạnh tranh của ngành này.

Bởi lẽ, chất lượng sản phẩm dù tốt nhưng thiếu đầu tư về công nghệ quản trị tiên tiến sẽ thâm dụng rất nhiều nhân lực, kiểm soát chồng chéo không chỉ tốn thời gian mà còn làm mất khả năng cạnh tranh về giá.

Thực ra, từ trước đến nay, việc chuẩn hóa quy trình, đưa ra dự báo trong quản trị cũng như hướng tới báo cáo quản trị vốn luôn là thử thách không nhỏ của ngành. Để tăng tính cạnh tranh, Imexpharm quyết định đầu tư số tiền lên tới 1 triệu USD cho việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp.

Mục tiêu của dự án là xây dựng các báo cáo quản trị và đưa vào ứng dụng quản lý bằng các KPIs (Key Performance Indicators) đặc thù của ngành dược nhằm mang lại lợi thế kinh doanh và quản lý hiệu quả việc vận hành doanh nghiệp.

Theo đó, Imexpharm trang bị hệ thống ERP hướng tới việc chuẩn hóa quy trình xuyên suốt từ lên dự báo về kinh doanh, quy trình MRP (Material Requirement Planning), liên kết với quy trình mua hàng (vật tư và nguyên vật liệu) đến kế hoạch sản xuất, nhập kho, kinh doanh, phân phối và quản trị về tài chính kế toán.

Tại Việt Nam, việc đầu tư hệ thống ERP không phải là mới vì đã có rất nhiều công ty triển khai thành công các dự án, chẳng hạn như: Hệ thống siêu thị Điện máy Chợ Lớn, Diana, Biti’s, SPCC, Kinh Đô, Hoàng Anh Gia Lai, Tân Hiệp Phát…, nhưng trong lĩnh vực dược phẩm, tính đến nay, Imexpharm là công ty dược đầu tiên của Việt Nam triển khai dự án ERP hoàn chỉnh trên cả 8 phân hệ.

Một triệu USD là số tiền không nhỏ, nhất là trong tình hình khó khăn của nền kinh tế hiện nay, nhưng chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của ERP đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Các khoản chi phí khác có thể cắt giảm, nhưng ERP là ưu tiên số 1 trong danh mục đầu tư của công ty chúng tôi.

Song song với đầu tư cho công nghệ, chúng tôi không ngừng đào tạo ngắn hạn cho con người như một bước chuẩn bị dài hơi để đầu tư nhân lực. Với chiến lược tận dụng tối đa lợi thế công nghệ, chúng tôi tin dự án này sớm muộn gì cũng có thể đưa ngành dược phẩm Việt Nam lên một tầm cao mới như nhiều công ty dược thuộc top 500 công ty hàng đầu thế giới: Bayer, Johnson&Johnson, Roche, Novartis, Aventis…

NGUYỄN QUỐC ĐỊNH

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Imexpharm