Biến thảm kịch cay đắng thành cơ hội kinh doanh triệu đô

Biến thảm kịch cay đắng thành cơ hội kinh doanh triệu đô
Đánh giá bài viết
Hãy quên món nước chanh đi: Những doanh nhân thành công này đã biến món nước chanh thành một trong những cơ hội chỉ xuất hiện một lần trong đời.
Có câu nói rằng “khi cuộc đời trao cho bạn những quả chanh, hãy tạo ra món nước chanh”.  Suy nghĩ kiểu như vậy vẫn còn quá nhỏ.
Cách hay hơn là lập một kế hoạch kinh doanh với những quả chanh đó.
Dưới đây là ba ví dụ về những người vướng phải những bi kịch trong cuộc sống riêng nhưng đã biến đó thành một cơ hội để phát triển.
Josh Opperman: Thất tình, kinh doanh nhẫn đính hôn phát đạt
Một ngày, Opperman trở về nhà nhưng chỉ thấy căn hộ trống không, còn người bạn gái sống cùng đã bỏ đi để lại chiếc nhẫn đính hôn. Choáng!
Khi ngồi trong nhà với trái tim tan vỡ và nhìn chằm chằm vào chiếc nhẫn, Josh tự an ủi mình rằng ít nhất bây giờ anh có thể bán lại chiếc nhẫn và thu tiền về. Và với chiếc nhẫn trị giá khoảng 10.000 đô la, anh hi vọng mình cũng thu về một số tiền an ủi.
Không may, khi mang chiếc nhẫn tới tiệm kim hoàn anh mới biết rằng, thực tế người chủ tiệm kim hoàn có thể bán lại chiếc nhẫn với giá 10.000 đô la nhưng họ chỉ trả anh mức giá bằng 35% giá anh đã mua thôi!
Giờ hãy nói về việc cuộc đời đã trao cho bạn một quả chanh.
Tuy nhiên, Opperman nhận thấy bi kịch cá nhân của anh lại ẩn chứa trong đó một cơ hội.
Anh đã tạo ra trang web I Do … Now I Don’t, chuyên mua lại những chiếc nhẫn đính hôn của các cặp đôi đã đổ vỡ và bán lại cho những người đang muốn mua nhẫn đính hôn với mức giá hợp lý. Opperman cho biết mỗi năm anh thực hiện được khoảng 1200 vụ mua bán kiểu này.
Payman Taei: nằm liệt giường vẫn khởi nghiệp kinh doanh
Năm 2000, Taei lúc đó vẫn đang học năm cuối tại trường đại học Maryland với chuyên ngành sinh vật học và hứa hẹn sẽ nhanh chóng trở thành một nhà sinh vật học năng động trong lĩnh vực nghiên cứu này. Một ngày kia, sau khi tới gặp bác sỹ để hỏi về một băn khoăn nhỏ về sức khỏe, anh mới phát hiện ra mình đã mắc phải căn bệnh Crohn’s.
Taei nhanh chóng biết được rằng Crohn’s có thể dìm cuộc đời của bệnh nhân xuống địa ngục. Vì phải nằm liệt giường và bị ho nên anh không thể tới lớp học được. Ý tưởng đi bộ đường dài nghiên cứu thực địa, cắm trại và thu thập mẫu vật giờ chẳng khác nào làm một chuyến lên mặt trăng rồi trở lại trái đất.
Tuy nhiên, nằm bẹp trên giường cũng có một mặt tốt đó là bạn có vô số thời gian để sử dụng đôi tay của mình. Taei đã sử dụng thời gian đó để thao tác trên máy tính và tìm hiểu về nghệ thuật kỹ thuật số. Sản phẩm của anh đã được chú ý và rất nhanh sau đó nhiều người đã đặt vấn đề thuê anh làm người xây dựng website.
Hiện tại, Taei là CEO của  HindSite Interactive, một trong những công ty xây dựng và thiết kế hàng đầu tại Maryland; năm 2011 công ty này là một trong những công ty thiết kế hàng đầu nước Mỹ do thời báo Kinh doanh quốc tế bình chọn. Từ một người đàn ông tưởng như đã mất hết khả năng kiểm soát cuộc đời mình, anh đã trở thành người giúp các doanh nhân và các công ty có được các website thành công.
W. Mitchell: Từ thân xác tả tơi thành người truyền cảm hứng
Không thể không nhắc đến tên Mitchell  trong bài viết này mặc dù có thể nhiều bạn đọc đã nghe nói về ông.
Có lẽ sẽ thật không công bằng nếu ví những gì đã xảy ra với Mitchell giống như cuộc đời đang trao cho ông một quả chanh. Ông đã phải trải qua hai thảm họa kinh hoàng liền nhau: tai nạn xe máy đã làm da của ông bị bỏng và rách ra từng mảng, sau đó trong một vụ va chạm máy bay ông đã bị liệt.
Nhiều người nếu phải đối mặt với những thảm cảnh như vậy thường sẽ cảm thấy rất cay đắng và giận dữ nhưng Mitchell thì không như vậy.
Thay vào đó, ông tận dụng kinh nghiệm cá nhân để chứng tỏ rằng những bất hạnh tưởng như không vượt qua được không thể ngăn ai đó đến với thành công nếu họ thực sự quyết tâm.
Nhiều năm trôi qua, ông đã thành lập một công ty trị giá 65 triệu đô la và trở thành một thị trường trong 2 nhiệm kỳ, ứng cử viên đại biểu quốc hội, chủ một đài phát thanh và là một nhân vật đình đám trên truyền hình, một cây bút có tác phẩm được xuất bản và có tên trong Speakers Hall of Fame.
Những gì Mitchell đã làm được đã vượt xa khái niệm “nước chanh”. Ông đã trở thành một hình mẫu biến đổi. Tôi dám chắc bất cứ ai đã nghe ông nói, khi rời khỏi khán phòng cũng đều tự tin vượt qua mọi trở ngại.
Ba ví dụ trên đã cho thấy mọi thảm kịch cá nhân đều có thể biến đổi từ những sáng kiến, cam kết thành những thành công lớn trong kinh doanh.
Dịch từ Inc