Bối cảnh trong nước ảnh hưởng đến cung cầu thị trường dệt may

-Chính sách phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên

Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.Lựa chọn một số ngành công nghiệp để ưu tiên phát triển theo hướng phải đáp ứng các nguyên tắc: Dựa trên kết quả phân tích khách quan lợi thế của đất nước; là ngành có khả năng tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; có ý nghĩa nền tảng, có tác động lan toả cao đến các ngành kinh tế khác; sử dụng các công nghệ sạch, thân thiện môi trường; có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao; một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động mà Việt Nam vẫn đang có lợi thế như Dệt may, da giầy.

Việc đẩy nhanh tốc độ cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước đã được Tập đoàn Dệt may xác định và đang trong quá trình thực hiện. Quá trình cổ phần hoá, bán cổ phiếu ra thị trường sẽ huy động được nguồn vốn đáng kể, mang lại rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp.  Các doanh nghiệp dệt may chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư thiết bị, chú trọng việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

– Phát triển công nghiệp theo chuỗi giá trị gia tăng Để hỗ trợ các sản phẩm công nghiệp theo chuỗi cung ứng bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 11/01/2016 về việc Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

– Gỡ nút thắt trong tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp Một trong những khó khăn để phát triển các dự án dệt nhuộm hiện nay là chi phí vốn đầu tư ban đầu là khá lớn, trong khi thời gian thu hồi vốn là chậm. Chính phủ đã có những giải pháp, cơ chế hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn trong doanh nghiệp trong vấn đề tiếp cận tín dụng ưu đãi. Một mặt các chủ đầu tư sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ môi trường hơn với mức mức vay ưu đãi lãi suất thấp, trong khi lại thúc đẩy được các doanh nghiệp tích cực đầu tư vào thiết bị, cơ sở hạ tầng lĩnh vực dệt và nhuộm, vốn đang là điểm nghẽn trong việc phát triển chuỗi giá trị hoàn thiện sản phẩm dệt may.

– Phát triển các sản phẩm thân thiện môi trường

Việt Nam có điều kiện tự nhiên phong phú, các nguồn nguyên liệu như tre, bột gỗ, tơ tằm dâu, …có thể tạo ra các sản phẩm dệt may thân thiện môi trường. Có thể kể đến như dòng sản phẩm khăn Mollis của Tổng công ty CP Phong Phú, được tạo ra từ sợi tự nhiên sản xuất từ cây tre, không những đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã mà đặc biệt không có hoá chất, không gây độc hại, do vậy rất mềm mại và không gây các phản ứng kích ứng da. Các sản phẩm khăn của Phong Phú không chỉ được đông đảo người tiêu dùng, khách sạn trong nước đón nhận mà thậm chí đã xuất khẩu được sang một trong những trị trường hết sức khó tính tại Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,..Hơn thế nữa, nguyên liệu như tre, gỗ sồi do doanh nghiệp trồng và khai thác sử dụng trong quá trình sản xuất không xả chất thải độc hại ra môi trường. Đây có lẽ là một trong những hướng đi phát triển sản phẩm một cách bền vững, dưới góc độ bảo vệ môi trường và trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp dệt may.