Bốn bài học cải tiến quản trị

Bốn bài học cải tiến quản trị
Đánh giá bài viết

Bài học kinh nghiệm từ các công ty thành công trong suốt 100 năm qua đã tho thấy chính việc cải tiến quản trị, chứ không phải cải tiến công nghệ hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, đã mang lại những bước phát triển vượt bậc.

Là một nhà kinh doanh, hãy thử nghĩ xem doanh nghiệp bạn có luôn đặt vấn đề quản trị lên hàng đầu? Khả năng quản trị doanh nghiệp có phải là điểm mạnh khiến các đối thủ của bạn e ngại nhất? Nếu câu trả lời là không, nghĩa là bạn đang cùng hội cùng thuyền với số đông các doanh nghiệp hiện nay, chưa hiểu đúng mức vai trò của cải tiến phương pháp quản trị.

Ngày nay, phần lớn doanh nghiệp đều chú trọng xây dựng một hệ phương pháp luận rất bài bản cho việc cải tiến chất lượng sản phẩm, đầu tư nhiều cho công tác nghiên ưu và phát triền nhằm giành vị trí dẫn đầu vế công nghệ.

Các công ty ngày nay đều có mối quan tâm hàng đầu là tốc độ và hiệu quả kinh doanh, nhưng lại có ít rất công ty để tâm đến việc cải tiến phương pháp quản trị. Tuy nhiên, cải tiến phương pháp quản trị mới chính là lực đòn bẩy, thúc đẩy tất cả các bộ phận khác cùng phát triển.

Câu trả lời từ những ví dụ này là, chính sự táo bạo trong cải tiến hệ thống quản trị đã tạo ra cho doanh nghiệp luồng sức sống hoàn toàn mới, tạo nên hình ảnh một doanh nghiệp năng động trong tất cả các bộ phận.

Có thể nói, cải tiến phương pháp quản trị là một khái niệm đã quá quen thuộc. Song, làm thế nào để biến một khái niệm mơ hồ thành hiệu quả kinh doanh thiết thực mới là vấn đề đặt ra cho các nhà quản trị.

Một chương trình cải tiến quản trị hiệu quả phải bao gồm ít nhất 1 trong 3 điều kiện: tính tiên phong, tính hệ thống và tính liên tục. Dưới đây là cách mà các công ty hàng đầu thế giới đã áp dụng cho chương trình cải tiến quản trị của họ và đã mang lại những thành công ngoài sức tưởng tượng.

Khai thác chất xám tại Toyota: Trong suốt thời gian dài, các nhà sản xuất xe hơi Mỹ đã hết sức vất vả mới mong đuổi kịp Toyota, và có thể nói, nguyên nhân là vì họ chậm chân hơn Toyota đến 20 năm trong phương pháp khai thác nhân tài. Khác với các đối thủ phương Tây, Toyota không xem các công nhân bậc thấp của mình chỉ là những cỗ máy vô hồn giữa một guồng máy khổng lồ. Họ còn là những người trực tiếp xử lý các vấn đề tại chỗ và chịu trách nhiệm trong mỗi sản phẩm. Trong khi việc cải tiến quy trình sản xuất của các công ty Mỹ chỉ dựa vào đội ngũ chuyên gia cao cấp thì Toyota lại trang bị cho tất cả công nhân của mình kỹ năng, công cụ và quyền được quyết định cách giải quyết các vấn đề phát sinh tại chỗ, cũng như đưa ra dự báo những khó khăn có thể gặp phải.

Cùng nhau quản lý Whole Foods:. Tại công ty thực phẩm nổi tiếng thế giới này, đơn vị tổ chức cơ bản không phải là cửa hàng. mà chính là các nhóm nhỏ chịu trách nhiệm về từng nhóm sản phẩm khác nhau như nhóm bảo quản, nhóm thực phẩm chế biến sẵn, nhóm hải sản… Họ có toàn quyền quyết định nên dự trữ thêm mặt hàng nào, nên thay đổi những sản phẩm nào và cả quyền từ chối nhân sự mới. Khi tổng kết kinh doanh, tiền thưởng sẽ được chia cho cả nhóm, chứ không phải cho từng cá nhân. Mỗi thành viên trong nhóm đều phải nắm rõ tình hình tài chính của cả công ty và đóng góp của từng người để có thể phân chia mức thưởng hợp lý. Điều làm nên sự khác biệt tại Whole Foods chính là mỗi nhân viên cũng là một nhà quản trị.

Tạo nên những nhà quản trị giỏi như GE: Cải tiến phương pháp quản trị không chỉ cần sự đột phá mà còn cần tính kiên trì, bền bỉ. GE đã mất rất nhiều năm để tôi luyện nên một truyền thống đào tạo các nhà quản lý cực kỳ giỏi. Việc chú trọng vấn đề đào tạo nhân lực quản lý là ưu điểm hàng đầu của GE mà các đối thủ dù có bắt thước theo các chương trình đào tạo của họ cũng không thể theo kịp, chính vì nó là thành quả của một quá một phát triển lâu dài, bền bỉ chứ không thể đạt được kết quả một sớm một chiều.