Các nhóm phương tiện quảng cáo quốc tế

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, các phương tiện quảng cáo cũng phát triển theo, hình thành nên 4 nhóm phương tiện quảng cáo quốc tế chủ yếu. Chúng ta nên liên hệ với giáo trình “Marketing Lý thuyết” vì ở đây chỉ để cập những nội dung liên quan với quảng cáo quốc tế, đồng thời chỉ đơn cử một số phương tiện quảng cáo điển hình trong Marketing quốc tế.

1. Nhóm phương tiện nghe nhìn

– Quảng cáo trên truyền hình:

Do hạn chế về thời gian phát sóng và nhu cầu về quảng cáo của khách hàng ngày càng tăng nên chi phí cho quảng cáo trên truyền hình ở hầu hết các nước hàng năm tăng 10-15%. ở Đức, việc đăng quảng cáo trên truyền hình là khó khăn hơn cả. Tất cả các chương trình quảng cáo trên truyền hình đều phải đăng kí trước ngày 30/08 hàng năm.

Thái độ của người dân các nước đối với quảng cáo cũng rất khác nhau. Nếu như người dân Nhật Bản cho rằng quảng cáo thực sự như một nỗi ám ảnh thì người dân ở Trung Quốc, đặc biệt là người dân ở các thành phố lớn và người cao tuổi đều đón xem quảng cáo trên truyền hình hàng ngày. Một cuộc khảo sát người xem truyền hình của 22 nước trên thế giới cho thấy: Ai Cập là một nước phản đối quảng cáo trên truyền hình mạnh nhất, chỉ có 9% người Ai Cập thích xem các chương trình quảng cáo thương mại, trong khi con số đó là 80% ở các nước ý, Bun-ga-ri và U-ru-goay.

Quảng cáo ngày càng trở nên quan trọng từ khi có sự xuất hiện của truyền hình vệ tinh hay truyền hình cáp. Sky Channel, một kênh truyền hình vệ tinh thương mại của Anh, có thể phát đi các chương trình truyền hình và quảng cáo ở hầu hết các nước châu Âu qua truyền hình cáp. Nhiều nơi ở châu á và châu Mỹ Latinh cũng sử dụng tín hiệu từ mạng lưới truyền hình vệ tinh. Univision và Televisa là hai mạng truyền hình vệ tinh của Mỹ Latinh đều phát sóng thông qua một loạt các đài phát liên kết các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha, trong đó có cả Mỹ. Star TV, một mạng lưới truyền hình vệ tinh trải khắp châu á, thu hút lượng khán giả tiềm năng 2,7 tỉ người, sống ở 38 nước từ Ai Cập qua ấn Độ đến Nhật Bản, từ vùng Viễn Đông tới Indonesia. Star TV là mạng lưới đầu tiên phát sóng xuyên suốt châu á, nhưng sau đó nhanh chóng có thêm ESPN và CNN tham gia. Kênh truyền hình đầu tiên chiếu phim thể thao 24 giờ của châu á được ra đời, tiếp theo bởi MTV ASIA và một kênh Trung Quốc với các nội dung phim, kịch và tin tức tài chính hướng vào hàng triệu người Hoa Kiều sống ở khắp châu á. Các chương trình được qua mạng truyền hình cáp nhưng đồng thời có thể thu được qua ăng ten chảo tư nhân.

– Quảng cáo trên đài phát thanh:

Hoạt động quảng cáo trên đài phát thanh thường phát triển mạnh hơn ở Trung Quốc, Hàn Quốc và ít được phổ biến ở Nhật Bản, Ai Cập…
Chính phủ các nước cũng có những biện pháp khác nhau để quản lý hoạt động quảng cáo trên đài phát thanh. Nếu như ở Cô-ét, chính phủ chỉ cho phép 32 phút quảng cáo mỗi ngày vào buổi tối thì ở Hàn Quốc giới hạn thời lượng quảng cáo qua đài phát thanh không được quá 8% so với tổng thời lượng các chương trình quảng cáo được phát sóng mỗi ngày. Chính phủ áo đánh thuế 10% vào các chương trình quảng cáo truyền thanh. Còn ở Phần Lan, các chương trình quảng cáo bị cấm hoàn toàn trừ đài truyền thanh.

– Quảng cáo trên Internet:

Hiện nay, có khoảng hơn 6 triệu người truy cập vào mạng WWW (World Wide Web) thường xuyên nhưng do có rất nhiều trang chủ trên mạng nên số người xem quảng cáo còn ít. Vì vậy, nhiều công ty đã phải quảng cáo kèm trên bản đồ hay danh bạ điện thoại những biểu tượng nhỏ. Nếu người sử dụng tò mò, nhấn chuột, sẽ kết nối được ngay vào trang quảng cáo của công ty có biểu tượng đó. Chi phí để chạy một biểu tượng như thế tốn khoảng 15.000$/tháng.

Hiện nay, ở Nhật Bản, giá quảng cáo trên Internet rẻ nhất để mở một trang chủ là 3000-4000 USD/ tháng. Giá quảng cáo trên Internet ở Mỹ rẻ hơn nên các công ty Nhật thường mở trang chủ ở Mỹ. Vì tình trạng thuê đất làm văn phòng ở Nhật đắt đỏ nên các công ty đang có xu hướng vừa quảng cáo vừa bán hàng trên Internet. Ai muốn mua hàng sẽ đăng kí trên mạng Internet và công ty sẽ trở hàng đến tận địa chỉ của người mua, thanh toán bằng tài khoản. Như vậy, công ty không cần văn phòng và kho hàng, chỉ cần đặt ở ngoại ô, giá đất rẻ hơn rất nhiều. Buôn bán bằng hình thức này tiết kiệm được chi phí, do đó giá sản phẩm bán ra cho người tiêu dùng cũng có thể giảm được mấy chục phần trăm.

2. Nhóm phương tiện in ấn

– Quảng cáo trên báo chí:

Ngành công nghiệp báo chí ở một số nước thường lại gặp nhiều khó khăn do cạnh tranh báo chí diễn ra khốc liệt. Mỗi thành phố ở Mỹ chỉ có một hoặc hai nhật báo chính, nhưng ở nhiều nước khác, có nhiều đến mức làm cho nhà quảng cáo rất khó khăn để có thể tiếp cận dù chỉ là một phần thị trường. Urugoay, với dân số 3 triệu, có đến 21 tờ nhật báo với tổng lượng phát hành mỗi ngày là 535.000 tờ. Thổ Nhĩ Kỳ có 380 tờ báo và nhà quảng cáo phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc về vị thế chính trị của mỗi tờ báo đó để uy tín sản phẩm của mình được nâng cao. Nhật Bản chỉ có 5 tờ nhật báo trên toàn quốc là do sự phức tạp của việc làm báo tiếng Nhật, mỗi tờ báo chỉ có khoảng 16-20 trang. Để mua được không gian quảng cáo cần phải có các mối quen biết; Asahi, một tờ nhật báo lớn nhất của Nhật Bản, mỗi tháng đã phải từ chối khoảng hơn một triệu đôla doanh thu quảng cáo vì có quá nhiều công ty muốn đăng quảng cáo trên báo trong khi báo lại không có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu vì lý do hạn hẹp về diện tích quảng cáo.

– Quảng cáo trên tạp chí:

Đối với những người làm Marketing quốc tế, việc sử dụng tạp chí người tiêu dùng ở từng quốc gia là kém hiệu quả. Bởi lẽ, tạp chí có số lượng phát hành không rộng rãi. Mặt khác, tạp chí thường có ý nghĩa nhiều hơn đối với các nhà nghiên cứu, cho nên ít được giới tiêu dùng quan tâm. Các tạp chí kỹ thuật thường được sử dụng tương đối nhiều hơn để quảng bá hàng xuất khẩu, nhưng nhìn chung khi đăng trên tạp chí, sự hạn chế về số lượng trang ấn bản sẽ dẫn đến những khó khăn cho quảng cáo. Có thể nói, đặc điểm lớn nhất của nhật báo là giá trị thông tin cập nhật cao và có ý nghĩa nghiên cứu thấp. Còn tạp chí thì ngược lại, giá trị nghiên cứu cao và thông tin cập nhật thấp. Do vậy, quảng cáo trên tạp chí mang lại hiệu quả thấp so với nhật báo.

3. Nhóm phương tiện quảng cáo ngoài trời

Ngày nay, trên thế giới, có rất nhiều các phương tiện quảng cáo ngoài trời. Có thể kể ra đây một số loại phổ biến như:

– Biển quảng cáo điện tử.Trên thực tế, phương tiện này được sử dụng trong quảng cáo quốc tế cũng đem lại hiệu quả khá cao. ở hầu hết các nước, biển quảng cáo điện tử thường được thiết kế theo hình khối tam diện, đặt ở một điểm cố định, có mô tô quay với tốc độ hợp lý. Tuy diện tích quảng cáo điện tử không lớn nhưng lại đáp ứng đồng thời nhu cầu quảng cáo của nhiều (từ 3 đến 4) công ty với những thông điệp độc lập. Do hiệu ứng thông tin cao, lại chuyển động hợp lý và khá bắt mắt bởi ánh sáng điện tử nên phương tiện này gây được sự chú ý cao, mang lại hiệu quả lớn.

– áp phích quảng cáo quốc tế. Phương tiện này còn được gọi là pa-rô hay biển quảng cáo, được làm bằng vật liệu giấy ghép lại, phẳng đẹp, gắn khung thép, đủ bền chắc để chống chịu mưa gió ngoài trời. áp phích chuyển tải thông điệp quảng cáo với cỡ chữ lớn, sống động (như tên công ty hay tên sản phẩm, biểu tượng, khẩu hiệu). áp phích là phương tiện quảng cáo ngoài trời, được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, thường thấy rất nhiều dọc theo các quốc lộ lớn hay ở các trung tâm thành phố lớn có nhiều người qua lại. Do vậy, thông tin quảng cáo từ áp phích được quảng bá rất rộng rãi và có hiệu quả.

4. Nhóm phương tiện quảng cáo di động

Nhóm các phương tiện quảng cáo thứ tư này trong yểm trợ quốc tế cũng được sử dụng linh hoạt và đa dạng như quảng cáo trên các phương tiện giao thông, trên các sản phẩm quảng cáo ( như áo, mũ, túi xách, ba lô…), quảng cáo bằng các sự kiện kỳ lạ (khinh khí cầu, đài phun nước). Tuy nhiên, quảng cáo trên các phương tiện giao thông thường rất phổ biến và rất phong phú như ô tô, tàu điện, tầu hoả, tàu thuỷ, máy bay, nghĩa là khai thác tối đa các điều kiện thực tế có thể được cho quảng cáo.

Tóm lại, khách hàng khác nhau ở nhiều khía cạnh: khác nhau về vùng địa lý, khác nhau về tuổi tác, giới tính, tình trạng gia đình, khác nhau về thu nhập, về nghề nghiệp, trình độ văn hoá, tôn giáo, chủng tộc, quốc tịch, về đặc điểm tâm lý, lối sống, tập tính, động cơ… Chính vì vậy, để có một chương trình quảng cáo có hiệu quả thì doanh nghiệp phải nghiên cứu sản phẩm, nghiền cứu thị trường, thói quen tiếp nhận thông tin quảng cáo của người tiêu dùng. Hoạt động quảng cáo được tiến hành có hiệu quả sẽ là công cụ đắc lực góp phần giúp doanh nghiệp thành công trong thương trường.

Nói về tầm quan trọng của quảng cáo trong kinh doanh, chuyên gia Marketing Stewart H Britt nói: “ Làm kinh doanh mà không có quảng cáo có khác nào nháy mắt với một bạn gái trong bóng tối, chỉ có một mình bạn biết bạn đang làm gì, ngoài ta chẳng có ai biết”.


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
  • cac phuong tien va kenh quang cao
  • đặc điểm phương tiện quảng cáo nghe nhìn
  • ,