Câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Đánh giá bài viết
 • Trong mỗi cuộc phỏng vấn, câu hỏi cuối cùng luôn luôn là: “Bạn còn câu hỏi nào cho tôi không?”. Đây là thời điểm phù hợp với bạn để có thêm thông tin về công ty. Bạn đã chuẩn bị một danh sách các câu hỏi. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận. Bạn được điểm cao cho sự chuẩn bị nhưng bạn có thể không ngờ rằng những câu hỏi mình chuẩn bị có những câu phù hợp, cũng có câu không phù hợp. Hãy cùng phân loại

  Câu hỏi không nên hỏi:

  Công ty làm về lĩnh vực gì?
  Bạn hỏi câu này thì cơ hội phỏng vấn thất bại của bạn càng cao. Có nghĩa là bạn đã không chuẩn bị bất cứ điều gì. Làm thế nào một nhà tuyển dụng có thể thuê một người không biết gì hoạt động công ty. Tìm hiểu công ty là một phần quan trọng. Bạn phải nắm rõ thông tin về tên công ty, ngành công nghiệp, sản phẩm / dịch vụ của mình, công việc bạn đang nộp đơn.
  Tôi có được nhận không?
  Hãy nhớ rằng người phỏng vấn không chỉ phỏng vấn bạn, họ vẫn còn nhiều các ứng viên khác đang chờ họ. Vì vậy, để đưa ra quyết định tuyển dụng tốt nhất, họ phải xem xét cẩn thận từng người. Bạn cảm thấy sốt ruột khi phải chờ đợi nhiều ngày cũng là điều dễ hiểu. Nhưng khi bạn hỏi người phỏng vấn như vậy, bạn tỏ ra không chuyên nghiệp và nóng nảy. Người phỏng vấn cảm thấy như bạn đang dồn ép họ. Do đó, không hỏi câu hỏi này khi bạn chưa ra khỏi phòng phỏng vấn.
  Tôi sẽ phải làm việc thêm giờ hoặc ngày nghỉ cuối tuần?
  Khi bạn hỏi câu hỏi liên quan đến giờ thêm công việv, đối với một số nhà tuyển dụng, đó là bình thường, nhưng đối với một số người, cách đó có thể ám chỉ rằng bạn muốn làm việc càng ít càng tốt và bạn chỉ muốn hoàn thành nhiệm vụ của bạn thôi, không muốn làm thêm nữa. Tại nơi làm việc, để hoàn thành công việc đúng thời hạn, bạn có thể phải làm ngoài giờ hoặc ngay cả ngày cuối tuần. Bạn nên hy sinh một chút thời gian của bạn cho công việc. Tuy nhiên, nỗ lực và đóng góp cho công ty của bạn luôn được nhìn nhận và đánh giá cao.
  Tôi phải chờ bao lâu để được thăng chức?
  Câu hỏi này có nghĩa là bạn chưa hài lòng với công việc mà bạn đang ứng tuyển, bạn muốn một cái gì đó ở mức độ cao hơn. Câu trả lời nằm ở hiệu suất làm việc và khả năng của bạn, không phải nhà tuyển dụng. Bạn nên tự hỏi mình làm việc như thế nào và làm việc ra sao mới được tăng chức. Vì vậy, đó không phải là một câu hỏi phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.
  Thời gian ăn trưa trong bao lâu?
  Câu hỏi này đặt ra là không cần thiết. Mỗi công ty có quy tắc riêng của mình về  thời gian thư giãn và giờ làm việc để đảm bảo rằng nhân viên của họ có thể cân bằng thời gian giữa nghỉ ngơi và làm việc. Khi bạn hỏi câu hỏi này, họ sẽ nghĩ rằng bạn chỉ muốn hưởng thụ thôi.Câu hỏi cần được đặt ra:

  Quí công ty có thể cho tôi biết nhiệm vụ cụ thể của mình?
  Nghe những gì nhà tuyển dụng nói về công việc hàng ngày của bạn rất quan trọng. Thông tin đó sẽ giúp bạn có một bức tranh cụ thể về những gì bạn phải làm. Bạn đã đọc bản mô tả công việc, nhưng tốt hơn là biết về công việc của bạn từ các công ty, và những gì họ muốn  bạn thực hiện.
  Văn hóa công ty như thế nào?
  Mỗi công ty có quy định và cũng có nét văn hóa riêng. Đó có thể là nơi làm việc tương lai của bạn, bạn phải thích ứng với môi trường và con người. Bạn nên hỏi để biết giá trị của công ty và xác định nếu nó phù hợp với bạn hay không.
  Người quản lí của tôi là ai? Phong cách quản lí của người đó thế nào?
  Bạn sẽ có một người chịu trách nhiệm giám sát, quản lý bạn, hãy hỏi xem người đó là ai. Bạn cũng nên tìm kiếm câu trả lời về phong cách quản lý của họ là gì nếu nhà tuyển dụng cũng là người quản lý. Biết được họ thích gì sau này làm việc sẽ dễ dàng hơn.
  Công ty có chương trình đào tạo nào không?
  Khi bạn nhận được vào một công ty, có thể bạn sẽ được đào tạo để làm quen với các phần mềm, quá trình làm việc … hỏi để biết quá trình đào tạo bạn như thế nào và làm thế nào bạn sử dụng những kỹ năng được đào tạo để áp dụng vào công việc.
  Quá trình phỏng vấn là gì?
  Trong một số cuộc phỏng vấn của các công ty, có rất nhiều vòng trước khi nhà tuyển dụng đưa ra quyết định cuối cùng. Tốt hơn là nên biết bạn đang ở đâu trong quá trình phỏng vấn và những gì bạn nên chuẩn bị cho việc tiếp theo. Người phỏng vấn có thể thấy bạn đang hào hứng bước tiếp theo.