Chat với chuyên gia Trần Anh Tuấn: Những ngành bứt phá trong năm 2014

Việt Nam đang trong tiến trình gia nhập TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương). Chắc chắn rằng khi những biến động bất thường kinh tế giảm dần, sự phục hồi sẽ mang đến nhiều cơ hội mới, đặc biệt ở thị trường lao động và tuyển dụng.

Dựa trên những khảo sát từ nhiều năm qua, cùng với sự phân tích cảnh quan kinh tế trong tương lai, Mạng Việc làm & Tuyển dụng CareerBuilder.vn sẽ tổ chức chương trình “Chat với chuyên gia” mang chủ đề: “Những ngành bứt phá trong năm 2014” vào lúc 10:00 sáng ngày 20/02/2014. Khách mời của chương trình là ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực & Thông tin thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi tư vấn trực tuyến mong muốn mang đến cho người tìm việc những nắm bắt mới cùng nhiều thông tin hữu ích để cân bằng và định hướng sự nghiệp của bản thân.

Thông qua buổi tư vấn, chuyên gia Trần Anh Tuấn sẽ trao đổi với mọi người các thông tin giá trị về sự phát triển của thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như những ngành nghề thu hút nhân lực, có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2014.

Đặc biệt, CareerBuilder.vn sẽ có 3 phần quà hấp dẫn dành tặng cho 3 câu hỏi hay và thú vị nhất.

Hãy tham gia “Chat với chuyên gia” và cùng đón xem lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn từ ông Trần Anh Tuấn. 

NỘI DUNG TƯ VẤN:

 

Nhiều cơ hội mới trong năm 2014

Theo ông, nhu cầu nhân lực ngành nào cao trong năm 2014 ? Được biết ông làm ngành dự báo, xin  hỏi lĩnh vực này trong tương lai có phát triển mạnh không? Và ông có ý định mở rộng  trung tâm dự báo về các vấn đề sang các tỉnh khác như Nghệ An. Và tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán kinh tế đang muốn làm việc tại trung tâm của ông được không? Tôi xin chân thành cảm ơn ông! (binhtrinh.83@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Khách mời của chương trình – Chuyên gia Trần Anh Tuấn

Việc mở rộng trung tâm không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Với chức năng, nhiệm vụ dự báo nhu cầu nhân lực tại Tp.HCM, cơ quan chúng tôi đang được Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố định hướng phát triển dài lâu và cần nhân sự chuyên ngành Toán – Kinh tế. Bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển đến trung tâm. Chúc bạn thành công!
Thưa ông Tuấn, với những nhận định của ông thì nền kinh tế 2014 sẽ như thế nào? Những ngành nào  có sự bứt phá lớn trong năm nay? Người lao động cần chuẩn bị gì để có thể kiếm được việc tốt hơn và phù hợp hơn? Xin chân thành cám ơn ông! (hhmnhat@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Dự báo về xu hướng năm 2014, thị trường lao động sẽ phát triển theo xu hướng hạn chế về số lượng, tăng yêu cầu chất lượng trình độ. Nhu cầu tuyển dụng lao động có chất lượng và quản lý cấp cao cho các  doanh nghiệp sẽ tăng mạnh so năm 2013, tuyển nhiều nhân viên có trình độ, kỹ năng để phục vụ cho chiến lược mở rộng quy mô sản xuất và phát triển các dây chuyền công nghệ. Cũng theo những phân tích, xu hướng năm 2014 sẽ có một số ngành nghề phát triển tốt như: nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Công nghệ thông tin; Cơ khí – Điện – Điện tử; Marketing – Nhân viên kinh doanh; Dệt may – da giày.

Để có được việc làm phù hợp, người lao động cần trang bị cho mình những yếu tố sau:

– Chuyên môn và nắm rõ kiến thức nghề nghiệp.

– Kĩ năng phải phù hợp với nghề mình học, những kĩ năng chung cần có ví như: giao tiếp,  làm việc nhóm, nắm bắt thông tin… và nếu có một trình độ ngoại ngữ khá giỏi thì càng thuận lợi hơn.

– Hiểu biết về thông tin thị trường lao động, tìm hiểu kĩ về nhu cầu ngành nghề muốn tìm việc và các loại hình doanh nghiệp muốn tham gia ứng tuyển.

– Chuẩn bị tốt hồ sơ ứng tuyển, kĩ năng xin việc làm, đặc biệt là quy trình phỏng vấn. Chú trọng tính trung thực, thân thiện và khả năng hòa nhập.

– Nên theo xu hướng chọn công việc phù hợp với năng lực bản thân, phấn đấu từ việc thấp, trải nghiệm, hoàn thiện và nâng cao năng lực làm việc.
Ngày càng có nhiều du học sinh về Việt Nam làm việc, tạo ra một làn sóng cạnh tranh giữa nhân công được đào tạo từ nước ngoài và nhân công được đào tạo trong nước. Rõ ràng họ được nhiều lợi thế hơn vì được học ở các nước tiên tiến, phát triển nên tự tin hơn và lương cũng cao hơn so với các bạn được tốt nghiệp trong nước. Vậy ông có nghĩ các bạn sinh viên được đào tạo trong nước sẽ bị thua kém so với các bạn đã có cơ họi đi du học về?(Kimhue84@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Vấn đề bạn đặt ra cũng là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, có những sinh viên học trong nước làm việc thật sự rất tốt vì những em đó trong quá trình học tập đã tham gia vào những hoạt động xã hội, tham gia làm việc bán thời gian, có vốn sống và hoà nhập rất tốt. Nhiều doanh nghiệp cũng đánh giá cao nhân lực được đào tạo trong nước.

Khi được học tập tại các nước phát triển, các du học sinh có nhiều ưu thế hơn sinh viên trong nước ở trình độ ngoại ngữ và kĩ năng tổ chức công việc. Nhưng ở vấn đề, sinh viên trong nước cũng có thể tự mình rèn luyện một cách dễ dàng mà không hề thua kém những bạn bè có điều kiện hơn mình.
Chuyên gia dự đoán như thế nào về tình hình ngành xây dựng hiện nay. Trong năm 2014 này nó có thể phục hồi lại được không sau mấy năm tụt dốc? (danhxd2011@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Năm 2014, thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, do đó, ngành xây dựng cũng chưa phát triển nhanh. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong ngành kiến trúc – xây dựng tìm việc làm cũng khá cao. Nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực này chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tìm việc ở các trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. Nhưng ngược lại, thị trường lao động hiện nay lại thiếu hụt  công nhân kỹ thuật xây dựng lành nghề.
Tìm giải pháp cho sinh viên mới ra trường

Thưa chuyên gia! Tôi hiện là sinh viên đại học. Được biết tình hình cung cầu lao động trên thị trường rất mất cân đối: Doanh nghiệp cần nhiều đội ngũ nhân sự chất lượng cao nhưng sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều do không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Vậy theo ý kiến của chuyên gia đâu là nguyên nhân chính và giải pháp thực tiễn cho thực trạng này? (Phan Thị Ngọc Anh – SV năm 3 – Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM – phananhbrvt@yahoo.com.vn )

Ông Trần Anh Tuấn:

Đúng là tình hình thị trường lao động đang tồn tại nghịch lý vừa thừa, vừa thiếu lao động trong từng nhóm ngành nghề, các doanh nghiệp rất cần nhiều đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Nhưng ngược lại, nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa đảm bảo được yêu cầu tuyển dụng, đặc biệt là kĩ năng, đồng thời một số ngành nghề cũng đang mất cân đối giữa các cấp bậc đào tạo và nhu cầu tuyển dụng (đại học, cao đẳng, trung cấp).

Nguyên nhân chính:

– Việc đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng về số lượng và chất lượng lao động của từng nhóm ngành nghề.

– Sự chênh lệch về thu nhập trong từng ngành nghề dẫn đến sự lựa chọn khác nhau trong nhu cầu tuyển dụng và tìm việc.

– Phải nhìn nhận thẳng thắn, còn trên 70% sinh viên tốt nghiệp chưa trang bị tốt về kĩ năng nghề và trình độ ngoại ngữ.

Chính những vấn đề trên đã tạo ra sự chênh lệch thị trường như bạn đã nói, và chúng ta đang cố gắng khắc phục.
Hiện nay tôi đang là giáo viên dạy môn ngữ văn của một trường THPT trong TP.HCM. Tôi đi dạy được 2 năm nhưng cảm thấy công việc này không phù hợp với bản thân. Hơn nữa, mức lương giáo viên không đủ để trang trải cuộc sống. Vì vậy, tôi muốn chuyển hướng sang làm một công việc khác mà mình thấy hứng thú hơn và thu nhập cao hơn, có thể là nhân viên văn phòng chẳng hạn. Hiện nay, tôi có bằng cử nhân Ngữ văn, vốn tiếng Trung cũng khá. Vậy, xin hỏi chuyên gia, tôi có thể chuyển sang ngành nghề nào cho phù hợp và cần phải có thêm bằng cấp gì? Xin cảm ơn! (nguyenhuonglan2512@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Bạn có thể tìm hiểu việc làm tại các Trung tâm giới thiệu việc làm hoặc gửi hồ sơ trực tuyến tại các công ty tìm việc trực tuyến. Bạn cũng có thể tìm hiểu các công ty có nhu cầu tuyển nhân sự giỏi tiếng Trung. Thân mến!
Trong năm 2013 vừa qua, có thể nói là một năm nhiều doanh nghiệp bị phá sản do chưa tìm ra cách tháo gỡ, thậm chí vấn đề tài chính của công ty, các đối tác nợ còn tồn đọng và các nhân lực chưa có thật sự tâm huyết với những ngành mình đã học tập và làm việc. Theo anh, tư vấn và với kinh nghiệm của anh thì ngành nào có thể bứt phá nhất trong năm mới 2014 này và nguồn nhân lực này có thật sự đảm trách nổi các tiêu chí đưa ra khi tuyển dụng nhân sự hay không? Xin cảm ơn anh! Công ty Tân Kỳ Tích (hr@mcatkt.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Câu trả lời này tôi muốn đồng thời phản hồi cho rất nhiều thắc mắc của các bạn có cùng chung mối quan tâm về những ngành nghề bứt phá và lĩnh vực thu hút tuyển dụng trong năm nay.

Kinh tế xã hội Tp HCM phát triển theo xu hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Căn cứ chỉ tiêu tăng trưởng GDP của thành phố, căn cứ chương trình việc làm thành phố giai đoạn 2011- 2015 và ứng dụng các phương pháp dự báo phân tích nhu cầu nhân lực; dự kiến năm 2014 toàn thành phố có nhu cầu 265.000 việc làm trống, trong đó 130.000 việc làm mới. Nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều vào những ngành nghề như: Kinh doanh, Dịch vụ –  Phục vụ, Y tế –  Chăm sóc sức khỏe, Du lịch, Tư vấn – Bảo hiểm, Cơ khí, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Điện tử,  Điện – Điện công nghiệp –  Điện lạnh
Trong năm 2003, rất nhiều giám đốc có kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề phải ngồi chơi xơi nước do kinh tế khó khăn và các công ty cần cắt giảm chi phí (tuyển người “vừa phải” để giảm quỹ lương). Theo ông, dự báo trong năm nay, có còn cảnh “càng cao, càng khó xin việc”? Cảm ơn ông. (hadivt@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Tình trạng bạn nói quả đúng với bối cảnh năm 2013, tuy nhiên, cũng có nhiều thế hệ giám đốc mới thành công từ việc mở ra những doanh nghiệp. Trong năm 2014 và những năm sắp tới, nhu cầu nhân lực cần thiết, nhân lực chất lượng cao (có kiến thức và kĩ năng nghề phù hợp),  nhu cầu nhân lực trình độ cao (giỏi về quản lý và khoa học). Bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định trong chuyện dễ hay khó xin việc, mà nhân lực phù hợp với yêu cầu tuyển dụng là người đảm bảo kiến thức chuyên môn và kĩ năng nghề theo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
Xin chào ông Trần Anh Tuấn. Tôi xin được phép đặt câu hỏi rằng: Hiện nay trong quá trình hội nhập mạnh mẽ của Việt Nam trên trường quốc tế. Thông qua việc đàm phán và kí kết những hiệp định mang tính toàn cầu như WTO và hiệp định TPP mà chúng ta đang tiến hành thì theo ông triển vọng của ngành xuất nhập khẩu của chúng ta hiện nay là như thế nào? Tôi hiện nay  là sinh viên mới tốt nghệp chuyên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu và đang tìm việc làm, tuy nhiên trong quá trình tìm việc tôi thấy cơ hội và triển vọng được làm đúng theo chuyên môn của mình la không mấy khả quan. Vậy theo ông, ngành kinh doanh xuất nhập khẩu có phải là một trong những ngành bứt phá trong năm nay? Xin chân thành cảm ơn ông. (bichngoc.charming@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Chuyên ngành Xuất nhập khẩu rất cần về nhu cầu năng lực trong hiện nay và nhiều năm tới ở nước ta, đồng thời hoàn toàn phù hợp với nhu cầu hội nhập kinh tế cộng đồng Asean sau năm 2015.
Chuyên gia nhận xét như thế nào về nguồn lực ngành tài chính hiện nay. Vì hiện nay, các công ty có nhu cầu tuyển vào vị trí tài chính khá cao, tuy nhiên kinh nghiệm yêu cầu thì quá cao, sinh viên ra trường vẫn không thể tìm kiếm được cơ hội để ứng tuyển vào vị trí đúng chuyên ngành. Bản thân chúng em học ngành tài chính, ra trường hơn 1 năm nay mà vẫn phải làm trái ngành. Chờ cơ hội xin việc mà khó quá!(buithihue.cofer2010@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Một vấn đề chúng ta luôn đối mặt, sinh viên mới ra trường phải cạnh tranh khá lớn với một lực lượng lao động dày kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục việc tuyển dụng mới nhân sự. Nhân sự Tài chính  – Ngân hàng có chuyên môn giỏi là yêu cầu cần thiết của nhiều doanh nghiệp đồng thời ưu tiên tuyển dụng sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, sinh viên đó phải đáp ứng những yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm mà nơi tuyển dụng đưa ra.

Khá nhiều câu hỏi quan tâm đến vấn đề chọn ngành vì lương cao hay sự đam mê
Chọn ngành vì lương hay nhiệt huyết?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ sinh học hiện nay như thế nào? Ở Việt Nam, trường đại học nào đào tạo ngành này là tốt nhất? Cơ hội du học hiện nay? (ctnhngochan@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam có nhiều trường đào tạo. Đây là nhóm ngành thuộc về chiến lược phát triển của Tp.HCM và các tỉnh thành phố khác. Để tìm hiểu ngành nghề, địa chỉ đào tạo và cơ hội việc làm cụ thể tại Tp.HCM, bạn có thể tìm hiểu tại một số trường như: Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM, Đại học Nông Lâm, Đại học Khoa học Tự Nhiên…
Ông nghĩ thế nào về tình trạng nhảy việc của người lao động? Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân những lao động giỏi? Ông đánh giá thế nào về chế độ đãi ngộ giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

(duynghia_81@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

–  Tình trạng di chuyển lao động trong quá trình làm việc trước tiên phải nhìn nhận là yêu cầu khách quan, vì người lao động có quyền lựa chọn nơi làm việc tốt nhất cho bản thân họ. Tuy nhiên, nếu sự di chuyển chỉ theo cảm tính hoặc chỉ căn cứ đơn thuần vào thu nhập thì sự thiệt hại trước tiên thuộc về người lao động (do có thể nắm sai thông tin phải làm lại từ đầu…), đồng thời, việc di chuyển sẽ gây thiệt hại đối với sự ổn định và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Điểm tích cực của năm 2014 là sự dịch chuyển lao động tại Tp.HCM dưới mức 10% (các năm trước trên 20%). Điều này chứng tỏ xu hướng người lao động và doanh nghiệp theo hướng ổn định và phát triển. Nhân lực trở thành vốn quý và sự nghiệp phát triển việc làm bắt đầu được trân trọng. Mặt khác, các hoạt động về thông tin thị trường lao động cũng được thực hiện khá tốt, tạo dư luận xã hội giúp cho người lao động hiểu được thị trường lao động và chọn lựa việc làm cũng như phấn đấu ổn định sự nghiệp.

– Các chế độ đãi ngộ về tiền lương thu nhập và phúc lợi của các doanh nghiệp trong hay ngoài nước đa số được thực hiện theo đúng qui định pháp luật lao động. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và quy mô, tính chất hoạt động sản xuất kinh doanh của từng loại hình doanh nghiệp mà có những chế độ đãi ngộ có khác nhau (mức thu nhập cao hay thấp tuỳ theo hiệu quả sản xuất kinh doanh). Không phải tất cả mọi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có chế độ đãi ngộ cao hơn hay quan hệ lao động tốt hơn các doanh nghiệp trong nước. Theo tôi, người lao động có quyền lựa chọn việc làm, nơi làm việc theo mong muốn. Nhưng tất nhiên phải phù hợp với năng lực nghề nghiệp của mình.
Con trai tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, hiện chưa xin được việc. Ông có thể tư vấn cho con  tôi được không? (phuongmuathu1963@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Nếu con bạn đang ở tại Tp.HCM, bạn nên khuyên cậu đến các trung tâm giới thiệu việc làm, hoặc gửi hồ sơ trực tuyến qua các công ty tìm việc online, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội đến với con trai bạn.
Cháu năm nay sắp chuẩn bị nộp hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng. Cháu thấy sở thích của mình là kinh doanh và quản lý, vì vậy cháu muốn dự thi ngành quản trị nhà hàng khách sạn nhưng cháu vẫn còn một chút băn khoăn muốn chú giúp. Dạ thưa chú, ngành quản trị nhà hàng khách sạn trong tương lai sau 4, 5 năm khi cháu học xong có sợ lạc lõng so với sự phát triển của xã hội không ạ? Cơ hội việc làm của nghề này có cao không ạ?(dooanh1502@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Trong xu thế phát triển và hội nhập, ngành du lịch quản trị nhà hàng khách sạn đang trong quá trình phát triển nhanh, cần nhiều nhân lực chất lượng cao về quản lý và các hoạt động nghiệp vụ cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Kinh doanh lĩnh vực này, có thể khẳng định ngành này cần số lượng nhiều. Tuy nhiên, yếu tố chất lượng vẫn là quan trọng nhất. Vì vậy, nếu cháu muốn học ngành này cũng là xu hướng tốt. Để theo học, cháu nên tìm hiểu về những yêu cầu đặc điểm của nghề nghiệp (vì đây là ngành có tính áp lực khá cao và rất cần giỏi ngoại ngữ). Sau khi tìm hiểu, nếu thấy phù hợp thì cháu nên quyết định học và chắc chắn sẽ có tương lai.
Em tốt nghiệp đại học ngành mạng máy tính (IT). Đã công tác về IT phần cứng trong 5 năm qua, và hiện giờ đang làm công việc khác chưa đúng chuyên môn về ngành mạng máy tính. Em muốn hỏi,  nhu cầu việc làm về ngành mạng máy tính hiện nay ra sao và em có thể quay lại với nghề mà mình yêu thích hay không?(ngocthanh0910@yahoo.com.vn)

Ông Trần Anh Tuấn:

Bạn có thể quay về với ngành nghề của mình với điều kiện bạn học một khoá ngắn hạn cập nhật lại chuyên ngành. Hiện nay tại một số trường cao đẳng nghề, công nghệ thông tin có tổ chức chương trình đào tạo ngắn hạn, tuyển sinh đi liền tuyển dụng dành cho những người đã học đại học các chuyên ngành  IT. Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu tại trường cao đẳng ISPACE, 137C Nguyễn Chí Thanh, Phường 9, Quận 5, Tp.HCM.
Chuyên gia có thể cho biết  những ngành nào mang lại lợi nhuận lớn nhưng bỏ ra chi phí thấp, có không ạ?(nguyenloan.thucpham@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Xã hội thực tế cũng có một số ngành nghề như bạn hỏi, nhưng để đạt được điều đó phải cần có một kiến thức nghề nghiệp, đặc biệt là năng lực tổ chức công việc thật hiệu quả. Ví dụ: các nhóm ngành thuộc về tư vấn dịch vụ, các nhóm ngành về sửa chữa kĩ thuật, quảng cáo truyền thông đa phương tiện… Tuy nhiên tôi nhận thấy, ngành nghề nào muốn có thu nhập cũng đều phải có sự đầu tư về mặt lao động và kiến thức. Đã là tài sản vô hình thì khó đánh giá được giá trị cao hay thấp.

Chuyên gia Trần Anh Tuấn đang trả lời bạn đọc
Trong năm vừa qua nhiều tập đoàn thức ăn nhanh đã đến việt nam, thu hút sự chú ý rất nhiều của truyền thông. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển và mức độ cạnh tranh của ngành hàng này, liệu có hay không vê sự phát triển thức ăn nhanh hương vị việt ? Nhiều người nhận xét rằng đây chỉ nghề bán thời gian, mưc lương thấp. Nhưng một số ý kiến cho rằng môi trường làm việc ở một công ty lớn mới là cái mà họ quan tâm, vậy ông đánh giá như thế nào về công việc này ở Mc Donald? (duybkpro0408@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Nhu cầu nhân lực cho ngành thức ăn nhanh đã phát triển trong nhiều năm nay và tiếp tục có xu hướng phát triển. Đối với tôi, vị trí công việc rất quan trọng, còn mỗi ngành nghề đều có tính đặc điểm và giá trị lao động khác nhau. Nhưng có điểm đồng nhất là cần nhân lực giỏi, xu hướng làm việc ổn định, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Trong lĩnh vực phục vụ, dịch vụ hiện nay, đúng là giá nhân công có chênh lệch nhau giữa các vị trí, ngành nghề, loại hình doanh nghiệp, đồng thời cũng có nhiều loại việc, vị trí chưa thật sự mang tính chất ổn định, đòi hỏi người lao động phải nổ lực rất nhiều. Sự chênh lệch này cũng phản ảnh thực tế thị trường lao động còn đang trong quá trình phát triển cần nhiều sự nỗ lực của các nhà doanh nghiệp trong việc đảm bảo chính sách tiền lương và phúc lợi cho người lao động an tâm công việc. Còn đối với người lao động thì tùy theo hoàn cảnh, đặc điểm năng lực sẽ chọn những công việc có thể lúc đầu chưa thuận lợi, qua trải nghiệm sẽ phát triển và ổn định được nghề nghiệp.
Thực tế hiện nay thì người thất nghiệp rất đông, vật giá và chi phí thì tăng cao làm cho gia đình nhiều người phải sống rẻ rúng mình vì thu nhập ít ỏi. Mới đây báo chí đăng tin rằng lộ trình 6 năm tới cắt giảm 100,000 lao động trong lĩnh vực hành chính công. Điều này làm hài lòng dư luận nhưng những người này làm sao có thể tìm việc vì năng lực kém, bị sa thải? Ông có lời khuyên gì cho thực trạng trên không? Nên học và làm gì cho hợp lý?(tuankiet792006@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Theo tôi, đây chỉ là dự kiến của Bộ Nội vụ đang nghiên cứu để trình chính phủ, và tất nhiên phải tính toán cụ thể các đối tượng cần sắp xếp và các chính sách giải quyết để tái bố trí lại việc làm cho những người không đủ điều kiện tiếp tục làm việc trong ngành hành chính công.
Lĩnh vực tài chính, xây dựng vẫn còn hy vọng

Tôi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh du lịch, nhưng từ khi ra trường tôi lại bắt đầu làm việc trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Nay tôi không còn nhiều đam mê cho công việc cũ, muốn chuyển sang lĩnh vực Nhân sự – Hành chính nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm về nó, vậy phải làm thế nào để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng khi tôi ứng tuyển?

Tôi cũng đang theo học chương trình văn bằng 2 Luật Chính quy, xin hỏi trong tương lai các ngành nghề liên quan đến Luật có phát triển không? Xin cám ơn chuyên gia. (light_88nt@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Với văn bằng 2 về Luật, nếu bạn bổ túc thêm một số chương trình ngắn hạn về nhân sự cùng với quá trình làm việc của bạn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tôi nhận thấy rằng, bạn có thể đủ điều kiện làm công tác nhân sự. Tất nhiên, bạn phải chọn ở vị trí thấp nhất, rồi từng bước hoàn thiện, phấn đấu.
Được biết năm 2013 là năm khó khăn cho nhân sự ngành tài chính/ đầu tư khi nhu cầu tuyển dụng sụt giảm hẳn. Xin cho biết dự đoán xu hướng tuyển dụng của ngành này trong năm 2014. Liệu trong năm 2014, cơ hội cho những người tìm việc của ngành này có lớn không? (akina1285@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Ngành tài chính ngân hàng năm 2014 có xu hướng tăng nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao. Tuy nhiên, số người có chuyên môn giỏi đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chỉ khoảng 30%. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng luôn có. Bạn có thể tìm hiểu thông tin và ứng tuyển.

Bà Đỗ Nguyễn Hải Yến – Giám đốc Marketing, Công ty CP CareerBuilder tặng hoa cho khách mời
Cháu tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy, hiện tại đang làm ở công ty khuôn mẫu (dập nguội). Vì đặc thù công việc ở công ty nên cháu làm rất nhiều việc từ báo giá khuôn, thiết kế khuôn, lập kế hoạch gia công khuôn, quản lý kế hoạch gia công, và tất cả công việc giấy tờ liên quan đến bộ phận (Tooling). Nhưng sau thời gian làm việc gần 3 năm cháu vẫn không tìm được đam mê trong công việc, môi trường làm việc không có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp và mất phương hướng trong công việc. Hiện tại cháu đã viết đơn xin nghỉ làm vào ngày 31/3 tới. Công việc tương lai cháu sẽ định hướng không theo bên khuôn mẫu nữa mà đi theo hướng dịch vụ để có cơ hội tiếp xúc cải thiện nhiều kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp sau này. Cháu sẵn sàng làm một công việc mới có thể không liên quan đến lĩnh vực cơ khí nhưng ở đó cháu tìm được sự đam mê và tâm huyết cho công việc ấy. Cháu hy vọng chú có thể cho cháu một lời khuyên để cháu có thể định hướng lại nghề nghiệp của mình trong công việc sắp tới.

Cháu cảm ơn chú rất nhiều. (duongthanhhan@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Theo tôi, người có chuyên ngành công nghệ kĩ thuật đều có thể chọn lĩnh vực kinh doanh dịch vụ để làm việc nếu nhận thấy có khả năng và đam mê. Tuy nhiên, khi chuyển sang lĩnh vực mới bạn sẽ gặp không ít khó khăn ở giai đoạn đầu. Để vượt qua những thách thức đó, bạn cần tìm hiểu kĩ, hiểu bản thân mình muốn gì, cần gì, và có kế hoạch trau dồi, học hỏi những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực mới mà bạn đang muốn hướng đến. Chúc bạn thành công!
Thưa chuyên gia, trong một vài năm trở lại đây có nhiều thông tin trên báo chí rằng ngành bất động sản bị đóng băng. Tôi đang làm phòng marketing của 1 công ty bất động sản, nếu có cơ hội việc làm ở ngành HOT, hấp dẫn hơn…, vậy có nên chuyển chỗ qua ngành khác đang HOT hiện nay như ngành hàng tiêu dùng, ngành hóa mỹ phẩm? (dennis.nguyen80@gmail.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Về cách nhìn của người làm dự báo nhân lực, tôi nhận thấy, ngành bất động sản đang trong quá trình hồi phục và sẽ phát triển trong năm 2014 cũng như những năm tới. Vì vậy, ngành sẽ rất cần nhân lực chất lượng cao.

Đối với tôi, không có ngành nào gọi là “hot”, mà chỉ do chính con người quyết định chọn nghề, sự phù hợp nghề là yếu tố cần thiết nhất trong quá trình hành nghề của mọi người.

Ngành hàng tiêu dùng cũng thuộc nhóm ngành đang phát triển và cần nhiều nhân lực chất lượng cao.

Vậy, việc chuyển nghề hay không là do bạn quyết định.
Tại sao nhiều công ty tuyển dụng việc làm ở các khu công nghiệp – khu chế xuất đòi hỏi vào làm việc phải có bằng tiếng anh trình độ B, tiếng Hàn, Nhật… mới được mời phỏng vấn (vào vị trí như bộ phận kho, vận hành máy, lắp ráp và sữa chữa các máy móc, công trình…), khi vào làm rồi thì ít có sử dụng đến, trừ kinh doanh – quản lí cấp cao thì phải bắt buộc có tiếng anh. Trong khi người Việt Nam nói và sử dụng Tiếng Việt thành thạo như vậy lại không có việc làm nhiều (thất nghiệp) họ cũng có trình độ học vấn, có những người thật sự là giỏi, kinh nghiệm cũng nhiều, lớn tuổi, nhưng lương lại ít, hoặc không có chỗ nào nhận vào làm, nếu có thì công việc không phù hợp. Nếu như nhu cầu tuyển dụng của các công ty đòi hỏi như vậy, thì sao này sẽ không còn người có kinh nghiệm để truyền lại những bí quyết kỹ thuật cho các đàn em sau này, lúc đó Việt Nam chúng ta sẽ mất hết nhân tài thật sự. Như vậy có cách nào để giải quyết việc này không? (hunghuy0312@yahoo.com)

Ông Trần Anh Tuấn:

Vấn đề bạn đặt ra đúng là có hiện tượng tại một số doanh nghiệp trong thời gian qua, thường là ở những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tuyển những vị trí ít mà nhiều người có nhu cầu tìm việc. Vấn đề này theo tôi được biết, các cơ quan nhà nước cũng đang trong quá trình kiểm tra, giám sát để xây dựng những định hướng về thị trường lao động phù hợp hơn. Tôi cũng mong như thế!
Vì thời gian có hạn, nên chương trình chưa thể giải đáp hết tất cả mọi câu hỏi gửi về. Hi vọng những chia sẻ trên đã phần nào có thể bổ sung thêm các thông tin hữu ích cho công việc và định hướng nghề nghiệp cá nhân trong thời gian tới.

Xin chào và gửi lời chúc thành công đến tất cả các bạn!