Đặc điểm kinh tế – xã hội tại các khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh hiện có 1 trường Đại học, 4 trường Cao đẳng, 3 trường Trung học chuyên nghiệp và 33 cơ sở đào tạo nghề.

Số người trong độ tuổi lao động chiếm 52,6% dân số, trong đó có khoảng 20% đã được đào tạo; số học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học hàng năm khoảng từ 20.000 đến 25.000, là nguồn dồi dào bổ sung cho lực lượng lao động.

Hà Tĩnh có 02 Khu kinh tế với tổng diện tích được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch là 35.281 ha; trong đó Khu kinh tế Vũng Áng 22.781 ha, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 12.500 ha. Thời gian qua, việc lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng trong Khu kinh tế Vũng áng, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, quy hoạch chi tiết các khu tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm được tập trung đẩy mạnh, hầu hết các khu chức năng quan trọng đều đã được lập quy hoạch. Các khu quy hoạch trong Khu kinh tế Vũng áng, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đều được thực hiện cắm mốc đầy đủ, công bố công khai trên các phương tiện thông tin và nơi công cộng. Việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thiết kế kỹ thuật thi công, cấp phép xây dựng đều được thực hiện nghiêm túc; việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch luôn được các Ban quản lý khu kinh tế chú trọng quan tâm kịp thời.

Hà Tĩnh cũng đã thành lập 7 KCN tại địa bàn thị xã Kỳ Anh và các huyện Kỳ Anh, Can Lộc và Nghi Xuân. 03 KCN được quy hoạch với tổng diện tích 766 ha, gồm: Khu công nghiệp Gia Lách, huyện Nghi Xuân (350 ha); Khu công nghiệp Hạ Vàng, huyện Can Lộc (300 ha); Khu công nghiệp I trong Khu kinh tế Vũng Áng, với diện tích 116 ha; trong đó, Khu công nghiệp Hạ Vàng và Khu công nghiệp Gia Lách thuộc quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Về cơ bản các KCN này đã được giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng (Bảng 2.1).

Từ năm 2010 đến cuối năm 2015 đã thu hút được 188 dự án đầu tư vào các KCN, KKT. Trong đó 125 dự án là vốn trong nước với tổng mức đăng ký 22.143,35 tỷ VND; 63 dự án vốn FDI với tổng vốn đăng ký 11.889,94 triệu USD. Với kết quả đó, vào đầu năm 2016 (trước khi xẩy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung), có thể nói Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước (Bảng 2. 2) dưới đây.

Riêng năm 2015, Hà Tĩnh đứng thứ 7 cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. trên địa bàn Hà Tĩnh có thêm 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng nguồn vốn 121 triệu USD, tăng 21% so với kế hoạch năm 2015 và 186,7% so với năm 2014. Tính đến đầu năm 2016 đã có 68 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 16,5 tỷ USD. Một số nhà đầu tư nước ngoài đang lập dự án đầu tư với quy mô lớn như: Tập đoàn Formosa đầu tư Dự án Lọc hóa dầu với số vốn dự kiến 12 tỷ USD, Tập đoàn Mitsubishi (Nhật bản) đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II với số vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng III với số vốn trên 2,5 tỷ USD.

Hiện đã có 10 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Hà Tĩnh, bao gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Úc, Mỹ, Thái Lan, Philippine, Lào, Trung Quốc. Đầu tư nước ngoài đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế Hà Tĩnh. Năm 2015, các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động và giải ngân nguồn vốn FDI của tỉnh đạt trên 3,2 tỷ USD.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh phát triển và thực hiện đúng đường lối đổi mới, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ kinh tế đối ngoại, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, tạo hình ảnh tích cực đối với các nhà đầu tư. Nền kinh tế tăng trưởng cao, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, đây là một lợi thế để Hà Tĩnh thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và mở rộng thị trường.