Đặc điểm quy trình công nghệ của doanh nghiệp đóng tàu trên địa bàn thành phố Hải Phòng

Các DN đóng tàu trên địa bàn thành phố Hải Phòng có quy trình công nghệ không hoàn toàn giống nhau, song nhìn chung quy trình đó thường bao gồm các giai đoạn cơ bản như sau (sơ đồ 2.1).

Theo sơ đồ 2.1, trước hết, căn cứ vào chi tiết đơn đặt hàng, bộ phận kỹ thuật xây dựng định mức vật tư cần thiết cho sản phẩm và tiến hành phóng dạng đưa ra các số liệu chính xác của từng kết cấu, từng chi tiết thuộc từng phân đoạn (nếu có). Các thông số này được chuyển xuống các xưởng gia công vỏ tàu. Tại đây, các thông số được kết nối với máy tính, các phần mềm khác của máy cắt CNC, máy uốn ống, máy tiện CNC, máy uốn thép hình. Các chi tiết kết cấu đã được cắt chính xác, được đánh dấu ngay từ khi thực hiện trên máy cắt tự động, điều này cho phép việc lắp ráp tổng thành trở lên đơn giản, nhanh chóng và chính xác cao. Tổ hàn sẽ thực hiện hàn kín các đường nước bằng các thiết bị hàn hiện đại dùng trong công nghệ đóng tàu cao tốc. Các đường hàn tấm vỏ được kiểm tra siêu âm để phát hiện khuyết tật, sau đó bộ phận cơ khí sẽ làm công việc phay tảy nhẵn các đường hàn vệ sinh công nghiệp và sơn chống rỉ. Tiếp theo là nhiệm vụ của bộ phận lắp ráp máy tàu. Các tổ máy có nhiệm vụ lắp ráp máy vào tàu, căn chỉnh các thông số kỹ thuật, nổ máy rà trơn, chạy thử. Phụ trợ cho giai đoạn này là tổ máy công cụ thực hiện gia công các chi tiết phục vụ cho lắp máy như bu lông, ốc vít,… Ở giai đoạn hoàn thiện: tổ điện, tổ lắp đặt thiết bị, tổ sơn, tổ mộc thực hiện việc lắp đặt hệ thống điện, thiết bị, các hệ thống toàn tàu, sơn trang trí, sơn mớn nước, hoàn thiện nội thất trên tàu. Sau các giai đoạn trên, tàu được hạ thủy. Bộ phận KCS và các bộ phận liên quan tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm, sau đó nghiệm thu, huấn luyện và bàn giao cho khách hàng.

Tùy theo thỏa thuận giữa DN đóng tàu và khách hàng, hợp đồng đóng tàu có thể chưa có hồ sơ thiết kế (Sơ đồ 2.2a) hoặc đã có hồ sơ thiết kế (Sơ đồ 2.2b).Sức cạnh tranh trong ngành đóng tàu ngày càng tăng, đây là động lực để thúc đẩy kỹ thuật và công nghệ đóng tàu ngày càng phát triển. Do đó, khi phân tích hiệu quả hoạt động của các DN đóng tàu trên địa bàn thành phố Hải Phòng cần quan tâm đánh giá về hiệu quả ứng dụng và đổi mới kỹ thuật, công nghệ của DN nói chung và từng giai đoạn công nghệ nói riêng