Đặc điểm sản phẩm và quy trình sản xuất

Để sản xuất xi măng Portland phải có thành phần nguyên liệu chính là đá vôi, đá sét được nghiền mịn và qua lò nung để tạo Clinker, sau đó được bổ sung thạch cao và phụ gia thông qua máy nghiền để tạo thành xi măng. Các chủng loại sản phẩm xi măng như PCB30; PCB40 … đều có đặc điểm là bột mầu xanh xám, tốc độ phát triển cường độ ban đầu cao, thời gian đông cứng bắt đầu từ 110 phút tới 140 phút và kết thúc sau 3 – 4 giờ, sản phẩm được chứa trong bao giấy Kraft hoặc được chứa trong bồn để chuyển đi bán ngay dưới dạng xi măng rời.

Quy trình sản xuất xi măng gắn liền với quy trình công nghệ phức tạp kiểu chế biến liên tục, sản phẩm trải qua nhiều giai đoạn chế biến. Có thể cho ra bán thành phẩm là Clinker để tiếp tục quá trình sản xuất tạo ra xi măng hoặc cũng có thể Clinker được bán ra ngoài cho các công ty xi măng khác.

Tùy thuộc vào quy mô sản xuất, quy mô vốn, các công ty sẽ có mức độ áp dụng công nghệ khác nhau. Nhưng khái quát nhất về quy trình sản xuất xi măng đều thể hiện qua các quá trình cơ bản sau (sơ đồ 2.1).

Qua khảo sát thực tiễn tại các Công ty sản xuất xi măng tại tỉnh Hải Dương có thể mô tả đặc điểm quy trình sản xuất Xi măng một cách chi tiết từ khâu cấp nguyên vật liệu (có thể tự khai thác từ các mỏ đá vôi, mỏ đất sét hoặc mua ngoài), nhiên liệu cho đến giai đoạn xay, nghiền nguyên liệu, pha trộn tỷ lệ nguyên liệu thông qua hệ thống cân băng điện tử sau đó đưa vào hệ thống lò nung và các silo trước khi hình thành nên xi măng, sơ đồ 2.2.