Đặc tính của sản phẩm dệt may

  • Các sản phẩm dệt may

Trong lịch sử giao thương trên thế giới, hàng hóa dệt may là một trong những mặt hàng tham gia đầu tiên vào mậu dịch quốc tế. Từ thế kỉ thứ 2 trước công nguyên, những sản phẩm vải lụa, gấm vóc đã được các thương nhân Trung quốc buôn bán, trao đổi với Ba Tư , La Mã thông qua con đưởng tơ lựa nối Châu Á với Châu Âu. Sản phầm dệt may rất đa dạng, phong phú bao gồm các sản phẩm chủ yếu : sợi, vải, và các hàng may mặc [92].

  • Sản phẩm Sợi

Sợi tự nhiên có nguồn gốc từ Bông, đay, lanh, tơ, lụa… trong đó, bông chiếm tỷ trọng cao nhất trong khi Sợi nhân tạo có nguồn gốc từ dầu mỏ, khí đốt, qua quá trình trùng hợp tạo ra PTA, MEG.

  • Sản phẩm Vải

Trên thực tế, người ta thường chia theo phương pháp sản xuất, theo tiêu thức này thì vải được chia làm hai loại là vải dệt thoi và vải dệt kim. Vải dệt thoi được tạo thành từ hai hệ thống sợi dọc và sợi ngang đan với nhau theo phương vuông góc. Vải dệt kim được hình thành trên cơ sở tạo vòng, các sợi được uốn cong liên tục hình thành nên vòng sợi. Vải dệt kim có đặc điểm khác với vải dệt thoi là có tính co dãn, đàn hồi đáng kể, vì vậy khi xác định kích thước của mẫu vải hoặc tấm vải dệt kim thì phải lưu ý đến tính chất này.

  • Hàng may mặc

Hàng may mặc là những sản phẩm thuộc ngành dệt may, bao gồm các loại quần áo nói chung và các phụ kiện kèm theo. Cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, mức độ thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao. Các sản phẩm may mặc không chỉ mang nét đẹp truyền thống mà còn phải đa dạng về mẫu mã, công năng sử dụng và phù hợp với xu thế hiện đại. Việc phân loại hàng may mặc phù hợp với đối tượng và yêu cầu của từng nhím khách hàng là cần thiết với mục tiêu và chiến lược phát triển sản phẩm.

Hàng may mặc thường được chia thành hai loại: thời trang cao cấp và thời trang sản xuất công nghiệp. Tác giả Ngọc Châu đưa ra quan điểm “ Thời trang cao cấp là những sản phẩm có chất lượng cao nhất của các nhà thiết kế may mặc đặt làm riêng theo kích thước, là một sản phẩm nghệ thuật bao hàm sự kết hợp tuyệt vời với công nghệ kỹ thuật các ngành nghề thủ công với phụ kiện cao cấp cụ thể như: các nhà sản xuất lông, kim hoàn, thợ thêu, để tôn tạo các thiết kế của họ. Trong khi đó,hàng thời trang sản xuất công nghiệp là các mẫu thiết kế chuẩn phù hợp với hầu hết mọi người. Họ sử dụng các thông số chuẩn, trang thiết bị nhà máy với kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm nhanh, để giữ chi phí thấp, so với một phiên bản đơn chiếc cùng kiểu dáng” [60].

  • Các đặc điểm sản phẩm dệt may

Trong lịch sử của nền mậu dịch thế giới, sản phẩm ngành dệt may là một trong những sản phẩm đầu tiên tham gia vào thị trường và có những đặc điểm chủ yếu sau:

– Sản phẩm dệt may có nhu cầu rất phong phú, đa dạng tuỳ theo đối tượng tiêu dùng, đặc điểm về truyền thống văn hoá, phong tục tập quán, tín ngưỡng, vị trí địa lý, độ tuổi …

– Tính thời trang của sản phẩm dệt may là quan trọng. Do đó việc cập nhật, thay đổi theo các xu thế thời trang hiện đại, hay việc phát triển những mẫu sản phẩm độc đáo để đáp ưng thị yếu khách hàng là cần thiết.

– Nhãn hiệu thời trang có tầm quan trọng trong việc kinh doanh các sản phẩm dệt may. Khách hàng không chỉ quan tâm đến giá cả mà còn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm thông qua thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm.

– Nhân tố mùa vụ, thời tiết liên quan chặt chẽ tới việc lựa chọn, kinh doanh sản phẩm dệt may phù hợp, quan trọng đối với doanh nghiệp xuất khẩu để bảo đảm vấn đề vận chuyển hàng hóa đúng tiến độ.

– Các sản phẩm dệt may là một trong những mặt hàng được bảo hộ chặt chẽ, thông qua hàng rào thuế quan và phi thuế quan trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, tác động đến quá trình sản xuất và thương mại hàng dệt may toàn cầu.