Đánh giá nền kinh tế VN

Đánh giá nền kinh tế VN
Đánh giá bài viết

Sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tính cho đến nay, nền kinh tế thế giới vẫn đang phải chật vật để phục hồi. Sự yếu kém của các nền kinh tế phát triển là nguyên nhân cốt lõi khiến kinh tế toàn cầu chững lại Trong năm 2012, tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã suy giảm hơn nữa, nhiều nền kinh tế phát triển đang rơi vào một cuộc suy thoái kép

Trước những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ. Dưới đây là những nỗ lực đang khen ngợi trong công cuộc đẩy lùi khủng hoảng, suy thoái và những nứt gãy đang tồn tại vẫn đang tác động sâu làm chậm lộ trình phục hồi kinh tế của VN.

Thành tựu

Những thành công ban đầu phải kể đến đó là các giải pháp chính sách đúng đắn đã đề ra trong hai Nghị quyết 02/NQ-CP và 11/NQ-CP góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế đang đối mặt với đầy dẫy những khó khăn và thách thức.“Mặc dù so với Indonesia, Malaysia, thì VN đối phó với biến động kinh tế thế giới kém hiệu quả hơn, nhưng những thành tựu kinh tế của năm 2011 rất đáng trân trọng”.( Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài – GS.TSKH Nguyễn Mại)

Trước những nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng, thì cơn sốt lạm phát đã có chiều hướng giảm xuống dần(năm 2010: 11,75%; năm 2011:18,58%; theo dự bao của Công ty kiểm toán ANZ Năm 2012: 8,5%). Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2011 vẫn đạt 6, 18% (xu thế tăng trưởng chung của Việt Nam là trên 7%. ). Xuất khẩu cao kỷ lục, khống chế được nhập siêu (kim ngạch XK năm 2011 hơn 96,3 tỷ USD, tăng 33,3% so với năm 2010).Góp phần làm tăng dự trữ ngoại tệ , đưa thặng dư cán cân thanh toán ngoại tệ vào ngưỡng dương. Lại một lân nữa, Nông nghiệp đóng vai trò cứu dây nền kinh tế khi kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản chiếm trên một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng xấp xỉ 30% so với năm 2010).

Mặc dù tình hình thu hút đầu tư FDI giảm nhưng chất lượng giải ngân FDI đã cải thiện đáng kể với 11 tỷ USD năm 2011, bằng mức thực hiện năm 2010 và đóng góp 25,9% vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Nguồn viện trợ ODA chỉ giảm ở mức nhẹ, sẽ là nguồn lực cứu cánh hiệu quả nền kinh tế trong lúc này.Xét về tài chính công, công cuộc giảm bội chi ngân sách đã có những kết quả tích cực khi năm 2011 bội chị ở mức 4,9% (giảm 5,3% so với mức kế hoạch đầu năm). Công tác tác thanh tra, kiểm tra để tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và tái cơ cấu các DNNN nói riêng đã và đang được thực hiện một cách gắt gao.

2 Hạn chế

Bên cạnh những thành tựu giúp nền kinh tế có những gam màu, thì vẫn còn những tồn tại khiến nền kinh tế vẫn vấp phải những lỗ hổng lớn, khiến những nỗ lực duy trì sự ổn định vẫn không không đủ mạnh để giữ vững tốc độ tăng trưởng 5,89% (năm 2011),mà  theo ước tính chỉ dừng lại ở mức 5,03% trong năm nay. Trước những diễn biến xấu của tình hình kinh tế toàn cầu, khiến hầu hết các Doanh nghiệp kể cả DNNN đều khó khăn trong kinh doanh, lượng tồn kho tăng, sức mua thị trường giảm, nhiều DN rơi vào phá sản. Chỉ trong vòng 9 tháng  đầu năm 2011 đã có 48.700 doanh nghiệp giải thể. Đặc biệt, chứng khoán, BĐS được xem là 2 lĩnh vực bi đát nhất. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng bất động sản đến 31/10/2012 là 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011. Hàng loạt các DN rơi vào khó khăn chồng chất, phải thu hẹp quy mô sản xuất nhưng cơ hội trông chờ vay từ NH lại phải thất vọng khi chính sách kiềm chế lạm phát, thắt chặt tiền tệ lại đi ngược lại với tình hình của các DN. Dẫn đến, một hệ lụy vô cùng lớn là nợ xấu của các DN trong các NH tăng lên rất nhanh, rất nhiều NHTM rơi vào phá sản, hoặc phải sáp nhập. Trước những diễn biến xấu của nền kinh tế thời gian qua đã bộc lộ rõ những yếu kém về năng lực quản lý của Nhà nước ta.