Doanh nghiệp nước ngoài ngày càng khó sống ở Trung Quốc

Gần một nửa số doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc tin rằng họ đang bị đối xử không công bằng, và trở thành mục tiêu rà soát trong chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình ngày càng quyết liệt, các doanh nghiệp nước ngoài dường như không còn được chào đón ở Trung Quốc nữa.

Sự chào đón được hiểu là sự dễ dàng, đơn giản trong các thủ tục hành chính và thu hút vốn đầu tư, cũng như các chính sách về thuế quan và chống độc quyền ưu tiên hơn.

Một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Mỹ thực hiện ở Trung Quốc cho thấy rằng 60% các công ty Mỹ tại Trung Quốc cảm thấy không được chào đón ở đất nước này, con số tăng đáng kể so với mức 41% vào cuối năm 2013.

Gần một nửa số doanh nghiệp Mỹ được hỏi cũng tin rằng các công ty nước ngoài đang bị đối xử không công bằng, và trở thành mục tiêu rà soát trong chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh.

Dẫn lời Gregory Gilligan, giám đốc phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc phát biểu với CNN: “Nếu môi trường đầu tư xấu đi quá nhiều, các mối quan hệ kinh tế quan trọng giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”.

Các doanh nghiệp tại nhiều ngành công nghiệp, mà đặc biệt là ngành công nghệ và sản xuất xe ô tô đã và đang là mục tiêu của chính quyền Trung Quốc trong những tháng gần đây với một loạt các cáo buộc tham nhũng, chuyển giá, phá giá và vi phạm luật chống độc quyền.

Hãng phần cứng Apple gần đây coi Trung Quốc là một thị trường đặc biệt

Các nhãn hiệu nổi tiếng như BMW, Volkswagen, Qualcomm, Microsoft, Apple và Chrysler đang dính vào các cuộc điều tra do chính phủ Trung Quốc thực hiện hoặc buộc phải nộp các khoản tiền phạt lớn.

Người Trung Quốc có câu “Bói ra ma, quét nhà ra rác”, trong phần lớn các trường hợp, chỉ riêng việc bị đặt dưới sự giám sát của chính phủ cũng đã đủ để gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên các công ty nước ngoài không phải là những người duy nhất đang bị điều tra. Chính quyền Trung Quốc cũng đang để mắt tới nhiều doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc như một phần của chiến dịch chống tham nhũng.

Đức Nguyễn

Theo Infonet