Dự báo quy mô và xu hướng phát triển thị trường ĐTDĐ trên địa bàn Hà Nội

Thị trường ĐTDĐ Hà Nội trong những năm tới tiếp tục phát triển năng động, cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, tác động của hội nhập vào năm 2018 khiến Việt Nam sẽ phải thực hiện cam kết cộng đồng ASEAN (AEC), giảm thuế hàng nhập khẩu các hàng điện tử nói chung và ĐTDĐ nói riêng. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với hàng từ Thái Lan và Singapore; thị trường chắc chắn sẽ có biến động rất lớn.

Các CHBLĐTDĐ sẽ phát triển theo các chiều hướng không gian phát triển đô thị, phù hợp với Quy hoạch xây dựng vùng thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hà Nội được định hướng phát triển thành vùng đô thị hạt nhân trung tâm gắn với vùng phụ cận, trong đó, Hà Nội đóng vai trò chủ đạo của vùng. Khi đó, Hà Nội chủ yếu tập trung các trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa, thương mại, tài chính, dịch vụ, công nghệ cao, các trung tâm nghiên cứu và là trung tâm du lịch của toàn vùng và quốc gia. So với hiện tại, thị trường ĐTDĐ ngoài tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành, thì còn hướng đến phát triển mạnh mẽ ở các khu vực lân cận, nơi hình thành các khu độ thị và trung tâm thương mại mới.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ phát triển đồng bộ hệ thống các loại hình giao thông trong phạm vi trong toàn khu vực và kết nối Hà Nội với các khu vực khác, bao gồm các loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy.