Đừng để thất bại ám ảnh khi khởi nghiệp

Đừng để thất bại ám ảnh khi khởi nghiệp
Đánh giá bài viết

Bắt đầu từ tình yêu tha thiết dành cho Hà Nội, anh Đới Văn Tâm đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu bánh phở sạch Gia Đức nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực dân tộc. Người sành ăn đã từng thưởng thức phở Gia Đức một lần sẽ cảm nhận được khao khát và tâm huyết của anh trong việc phát triển nghề truyền thống.

Mời các bạn theo dõi những chia sẻ của anh Đới Văn Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bún phở Gia Đức xoay quanh chủ đề “Vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp” dưới đây:

– Quan niệm của anh về vấn đề khởi nghiệp? Theo anh khởi nghiệp có phải là hành trình tiến đến những ước mơ, từ đó khám phá những thách thức, giới hạn bản thân để hoàn thiện mình mỗi ngày?

Khởi nghiệp là thời điểm bạn bắt đầu hành trình xây dựng hình ảnh bản thân của mình đạt đến thành công trong tương lai. Mức thành công đó có thể là một hình tượng thực tế hoặc một hình tượng do bạn tưởng tượng ra và đặt đó làm mục tiêu. Khi bạn bắt đầu làm một công việc nào đó với mục tiêu trên tức là bạn đang thực hiện hành trình khởi nghiệp của mình.

Hiện nay nền giáo dục Việt Nam chưa làm tốt công tác hướng nghiệp nên việc chúng ta phải thử qua nhiều nghành nghề mới tìm được công việc đúng sở thích, năng lực của mình là điều thường thấy. Và khi ở hoàn cảnh này, chúng ta thường chịu sức ép từ nhiều phía, nhiều vấn đề. Tuy nhiên, chúng ta nên kiên định mục tiêu để tìm được công việc phù hợp với khả năng, năng lực của mình nhất. Làm được như thế thì ta mới dễ dàng hát huy được tài năng, nhanh đạt tới mục tiêu thành công của mình hơn. Ngược lại nếu bạn không vượt qua giai đoạn này thì cuộc sống của bạn sẽ bị người khác sắp đặt và bạn sẽ thực hiện hành trình khởi nghiệp muộn hơn. Nếu không làm đúng việc bạn yêu thích, bạn sẽ khó phát triển và không hạnh phúc khi gắn bó với công việc này. Sớm muộn bạn sẽ bỏ nó và tìm một công việc khác yêu thích hơn.

Với bản thân tôi, khởi nghiệp là hành trình vượt qua những thử thách để được làm việc, được sáng tạo, được cống hiến cho cuộc sống. Tất nhiên trên hành trình đó bạn sẽ hoàn thiện mình hơn và được trải nghiệm cả những vui, buồn, thất bại, chiến thắng… nó sẽ làm cuộc sống của bạn thực sự có ý nghĩa.

Anh Đới Văn Tâm –  Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bún phở Gia Đức

– Việc dấn thân khởi nghiệp ở Việt Nam có nhiều điểm khác với các nước phương Tây ở chỗ: ngay từ nhỏ chúng ta đã được cài đặt vào đầu tư tưởng lo ngại trước khó khăn và áp đặt một cuộc sống ổn định mới tốt. Từ kinh nghiệm của bản thân, theo anh cách thức nào để vượt qua được rào cản từ gia đình?

Truyền thống văn hóa gia đình của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng cũng gây không ít rào cản trong việc kinh doanh của lớp trẻ hiện nay, nhất là các bạn theo công việc kinh doanh bên ngoài. Bởi vì quan điểm về nghề nghiệp của bố mẹ đã cài đặt cho chúng ta từ khi còn nhỏ. Và xã hội bây giờ dường như đang tỏ thái độ coi trọng những nghề làm việc ở nơi công sở.

Nhiều gia đình không tiếc bỏ ra vài trăm triệu để xin cho con vào làm ở nơi nào đó cho nhẹ nhàng không phải là chuyện xa lạ ở nơi chúng ta đang sống. Thực sự khi bạn chọn một nghề khác mà xã hội không coi trọng thì không chỉ bản thân bạn mà cả gia đình bạn cũng phải chịu rất nhiều áp lực từ cái nhìn nghề nghiệp của xã hội. Điều trớ trêu hiện nay nền kinh tế đã phát triển rất hiện đại, nếu như cứ lấy cái nhìn cũ kỹ đó bạn sẽ dễ bị tuột mất thời cơ.

Để vượt qua áp lực này bạn cần phải bình tĩnh phân tích thật kỹ vấn đề, thuyết phục những thành viên trong gia đình bằng một bản kế hoạch hoàn chỉnh và chi tiết. Kiên định với đường lối mình đã chọn và tận dụng tối đa những ý kiến ủng hộ mình. Còn lại kết quả và thời gian sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho sự lựa chọn của bạn. Cũng có thể bạn không thành công, bạn chỉ là một đốm nhỏ trong bức tranh của cuộc sống nhưng bạn hãy tự hào rằng mình đã sống cuộc sống của chính mình. Hãy kiên định với con đường mình chọn!

– Sự thất bại của những người đi trước, mất mát về tiền bạc, sự nghiệp, sợ thiếu và yếu về năng lực, tài chính… có phải là rào cản khiến nhiều người không quyết liệt theo đuổi ước mơ của mình? Anh đã vượt qua rào cản giới hạn của bản thân mình như thế nào?

Tâm lý chung của con người chúng ta khi làm việc gì đó thường nghĩ đến được và mất, chúng ta thường bị cái mất ám ảnh nhiều hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân không ít người không dám thực hiện ước mơ của mình. Với cá nhân tôi: Được hay mất, thành công hay thất bại cũng chỉ là tính tương đối, quan trọng là chúng ta nhìn nó ở góc độ nào. Hãy tìm ra những nguyên nhân thất bại của mình, của người khác để hoàn thiện bản thân, đó chính là nhu cầu cao nhất của con người. Hãy hành động tới cùng những đam mê của mình. Không thành danh cũng thành nhân vì những thất bại sẽ thành bài học quý với người khác để họ học hỏi, thành công chính là bạn đóng góp cho cuộc sống!

Các anh em trong xưởng sản xuất

Bản thân tôi cũng phải vận lộn để vượt qua rào cản tài chính để khởi nghiệp. Khi ý tưởng đã được lên kế hoạch thì phải dùng toàn bộ “vốn” của mình để thuyết phục các nhà đầu tư và cộng sự theo đuổi mục tiêu của mình. Việc xây dựng, thuê nhà xưởng, máy móc thiết bị, cộng tiền vốn lưu động rơi vào  khoảng 500 triệu đồng. Trong khi đó mấy năm, tôi ra trường đi làm thì tích lũy tài chính cũng chỉ là con số không tròn trĩnh. Số tiền với tôi lúc này thực sự quá lớn, bạn bè cũng chưa ai có khả năng giúp đỡ. Tôi dùng toàn bộ quyết tâm vào thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng, kể cả những người có khả năng vay tín chấp cho tôi. Ban đầu gia đình ai cũng phản đối việc làm của tôi vì công việc này quá vất vả và không xứng đáng với người cầm 2 bằng đại học, tổn công sức bố mẹ cho ăn học, bị dư luận xung quanh chê bai…. Tôi vẫn kiên quyết làm bằng nhiệt huyết của mình. Sau gần 1 năm khi những công việc đầu tiên có chút thành quả thì Bố, Chị gái và một số bạn bè có máu kinh doanh ủng hộ. Tiền dần được rót về để tôi tiến hành làm nhà xưởng, máy móc…

– Nhiều người đặt nặng vấn đề tài chính khi khởi nghiệp. Vậy theo anh tài chính (vốn) có phải là bài toán khó nhất hay không?

Khi bạn thực hiện một kế hoạch, một dự án nào đó thì vốn là điều kiện quan trọng và là đầu tiên để đánh giá độ khả thi của nó. Định nghĩa “vốn” của tôi bao gồm: Kiến thức, quan hệ, tài năng, con người, tài chính. Nếu bạn gom đủ bốn yếu tố đầu tiên thì vấn đề tài chính sẽ không phải lo lắng nhiều nữa. Hãy tích lũy “vốn” của mình càng sớm càng tốt. Tất nhiên mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau vì thế “vốn” của mình ở từng thời điểm phải được đánh giá đúng đắn, nếu không sẽ rơi vào tình trạng giữa đường đứt gánh. Bạn hãy tích lũy “vốn” mọi nơi mọi lúc, bất cứ khi nào có thể và đừng ngại PR bản thân, đó cũng làm một cách tích lũy “vốn” hiệu quả.

– Bản thân mỗi người có thể có nhiều ý tưởng kinh doanh và tin tưởng vào tính khả thi của nó. Nhưng làm cách nào để chọn ra ý tưởng tốt và phù hợp nhất để thực hiện? Khi có ý tưởng kinh doanh có cần thiết phải lên kế hoạch chi tiết hay không?

Thứ nhất, tôi thấy rằng một ý tưởng có yếu tố khả thi khi bạn phải là người thực sự làm việc và đam mê trong công việc đó. Bởi vì chỉ khi xuất phát từ tình yêu công việc thì sự tưởng tượng của bạn sẽ thực tế và đầy sáng tạo. Khi bạn có một ý tưởng kinh doanh thì điều đầu tiên nên làm là phác họa nó một cách rõ ràng nhất.

Thứ hai nên tham khảo thị trường (có thể trong và ngoài nước), tham khảo các ý tưởng tương tự hoặc giống nhau trong một ngành.

Thứ ba là lên kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Thứ tư là trao đổi ý tưởng với các nhà đầu tư, các công sự trong tương lai.

Nếu thực hiện tốt những bước trên là bạn đã tìm được câu trả lời.

– Thực tế cuộc sống đã chỉ ra rằng môi trường sống, những người bạn gặp thường xuyên có ảnh hưởng nhất định đến bạn. Khi đã có quyết tâm khởi nghiệp có cần thiết phải xây dựng một môi trường khởi nghiệp hay không? Môi trường đó sẽ bao gồm những người có điểm gì chung để giúp chúng ta có một khởi đầu tốt từ trong suy nghĩ?

Tôi đồng tình với quan điểm: môi trường và bạn bè mình gặp thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp tới suy nghĩ của bạn. Còn khi bạn đã quyết định khởi nghiệp rồi thì môi trường xung quanh ở thời điểm hiện tại vẫn đang tác động tích cực đến quyết định đó của bạn. Nếu bạn đang có môi trường tốt để khởi nghiệp như hoclamgiau.vn rồi thì vấn đề là hãy luôn luôn lên tinh thần cho mình và cho các cộng sự ở mọi thời điểm.

Thứ hai là bạn nên tích lũy “vốn” của nhiều hơn nữa để cộng sự tin tưởng vượt qua mọi thử thách. Trong đó vốn “quan hệ” bạn nên mở rộng với những người đi trước để học hỏi những kinh nghiệm thành công hay thất bại của họ. Khi bạn tăng nhiệt huyết với công việc thì môi trường khởi nghiệp tốt cho bạn sẽ tự hoàn thiện. Môi trường này nó cũng phụ thuộc vào tính cách của bạn nhưng tôi tin đó cũng đều là những người hết mình cho công việc giống bạn.

– Để khởi nghiệp thành công thì việc xây dựng một ekip cộng sự làm việc là rất quan trọng. Anh đã dựa trên những yếu tố nào để tìm kiếm người hợp tác? Và trong quá trình đó có những khó khăn gì? Anh đã vượt qua như thế nào?

Đúng là ê-kip cộng sự được tôi xây dựng từ khi còn là một dự án. Đã là cộng sự thì ngoài vấn đề đạo đức, tính cách, năng lực thì mục tiêu nghề nghiệp rất quan trọng, nó là sợi chỉ xuyên suốt để gắn kết anh em trước mọi khó khăn. Khi tất cả đều tập trung cho một mục tiêu thì hiệu quả sẽ được nâng lên rõ rệt.

Vấn đề gặp phải khi thực hiện là:

• Phải thay đổi mục tiêu ngắn hạn: Khi mục tiêu dài hạn bị sự cố hoặc rất nhiều các yếu tố cản trở buộc phải thay đổi các mục tiêu ngắn hạn. Khi đó, các cộng sự thường tỏ ra hoang mang trước sự bất định về tương lai công ty và sự dang dở ước mơ đang theo đuổi.

• Quản lý lao động phổ thông: Trước khi là chủ một doanh nghiệp, tôi thường nghĩ lao động phổ thông dễ quản lý, nếu cần tăng công một chút là xong. Nhưng vấn đề hoàn toàn ngược lại. Lao động phổ thông ý chí, sự kiên trì, mục tiêu nghề nghiệp thường không rõ ràng hoặc dễ bị nao núng. Trong khi đó cùng công việc đó thì thị trường cũng dễ kiếm, mức lương tương đương.

Tôi phải thường xuyên lên dây cót tinh thần cho mình và truyền lửa cho anh em, lên kế hoạch và mục tiêu dài hạn rõ ràng qua những bước thực hiện kế hoạch ngắn hạn; tạo sự cạnh tranh cần thiết trong nội bộ; dần hoàn thiện các cơ chế hoạt động cho phù hợp với yêu cầu của anh em và công việc chung.

– Với anh, đâu là động lực lớn nhất giúp anh vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp? Anh có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ đang ấp ủ những ý tưởng kinh doanh?

Từ một ám ảnh về Hà Nội, từ nghề truyền thống của gia đình, tôi luôn khát khao được đóng góp một cái gì đó cho sự phát triển nghề truyền thống. Tôi tin tưởng sức sáng tạo của mình sẽ đóng góp cho phở Việt sự mới lạ, độc đáo và sánh ngang cùng với các món ẩm thực nổi tiếng khác trên thế giới. Trắc trở, khó khăn còn rất nhiều, đó là những dự báo, sự phản đối của mọi người khi tôi chọn nghề này nhưng tôi và các cộng sự của mình luôn tin tưởng vào thành công trong tương lai.

Khi các bạn quyết định khởi nghiệp đừng để thất bại ám ảnh bạn, đừng cân đo giữa được và mất, đừng sống theo cách nhìn của người khác. Hãy sống bằng nhiệt huyết, đam mê. Hãy yêu công việc vì nơi đó là mảnh đất phát huy giá trị bản thân bạn. Hãy trau dồi kiến thức để vượt qua những định kiến, quan niệm lạc hậu còn tồn tại trong xã hội. Bởi mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời. Hãy hành động kiên quyết để đi đến cuối con đường mình đã chọn.

Chân thành cảm ơn những chia sẻ của anh!