Giá trị sản xuất ngành công nghiệp Hà Nội

Công nghiệp luôn là ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của Hà Nội. Bên cạnh các DN có vốn đầu tư nước ngoài, đã có các DN Việt của Hà Nội vươn lên. Các sản phẩm chủ lực như sản xuất bia, sữa, dược, bộ vest xuất khẩu, vải công nghiệp, đèn led… do áp dụng công nghệ tiên tiến đã mang lại tăng trưởng mạnh về sản lượng và chất lượng. Ngành cơ khí đã áp dụng mạnh các công nghệ gia công tiên tiến, ứng dụng điều khiển kỹ thuật số tự động tạo ra bước đột phá để chế tạo các sản phẩm cơ khí phức tạp như khuôn mẫu, hộp số, chi tiết động cơ… Các sản phẩm dệt may cao cấp như vải mành cho công nghiệp ô tô xe máy, bộ vest và hàng dệt kim xuất khẩu cho Nhật Bản tiếp tục gia tăng sản lượng. Các KCN được sự điều phối dẫn dắt của các TĐĐQG, tập trung nhiều DN vốn FDI lớn nhỏ, chuyên môn hóa sâu, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ cao trong chế tạo, tạo ra sự gia tăng lớn về sản lượng công nghiệp, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bước vào hội nhập, công nghiệp Hà Nội đứng trước nhiều khó khăn thách thức, nhưng ngành công nghiệp Hà Nội đã bắt đầu chuyển mình, cơ cấu lại theo xu hướng hội nhập quốc tế. Công nghiệp Hà Nội đã phát triển năng động, chủ động hơn, thu hút được sự góp mặt của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới, các sản phẩm công nghiệp Hà Nội đã có được thị trường. Các sản phẩm xuất khẩu đã được gia công chế tác sâu hơn, có kim ngạch xuất khẩu tăng dần.

Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố Hà Nội (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 435 nghìn tỷ đồng, tăng 7,2% so với năm 2015. Giá trị sản xuất công nghiệp lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt khoảng 423 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 97% giá trị sản xuất toàn ngành. Trong giai đoạn 2011 – 2016 giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp Hà Nội tăng trưởng bình quân khoảng 8,4%/năm, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (cả nước tăng bình quân 8,2%/năm).

Công nghiệp Hà Nội đóng góp quan trọng trong sự phát triển của công nghiệp Việt Nam. Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp của Hà Nội chiếm khoảng 8,2% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Từ năm 2014 Hà Nội có giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 4 trong cả nước, chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Các ngành công nghiệp phát triển có giá trị sản xuất cao là sản xuất phương tiện vận tải; sản xuất các sản phẩm từ kim loại; sản xuất các sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất thiết bị điện; sản xuất các sản phẩm từ khoáng phi kim loại; sản xuất xe có động cơ rơ moóc. Hầu hết các phân ngành thuộc công nghiệp điện tử, cơ khí chế tạo và các lĩnh vực được Nhà nước ưu tiên phát triển. Các sản phẩm chủ yếu của các ngành này khá đa dạng, các sản phẩm có sản lượng lớn thuộc các ngành cơ khí chế tạo, ngành điện, dệt may, da – giày. Sự phát triển của các ngành này đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp Hà Nội.

Trong giai đoạn 2010 – 2016 tốc độ phát triển bình quân của các DN công nghiệp Hà Nội khá tương đồng nhau. Cao nhất là ngành trang phục có tốc độ phát triển bình quân là hơn 115%/năm; tiếp đếp là ngành sản xuất xe có động cơ, rơ moóc với tốc độ phát triển bình quân đạt hơn 113%/năm; thấp nhất là ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học với tốc độ phát triển bình quân chỉ đạt hơn 103%/năm. Nguyên nhân chủ yếu là các DN sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học của Hà Nội chịu sự cạnh tranh rất mạnh từ các DN ở Bắc Ninh, Thái Nguyên,….

Tuy vậy trong cơ cấu giá trị sản xuất các ngành công nghiệp chủ yếu của Hà Nội cũng không có sự thay đổi nhiều trong giai đoạn 2010 – 2016. Nguyên nhân chủ yếu là các DN công nghiệp ở Hà Nội đã dần đi vào hoạt động ổn định theo quy hoạch phát triển công nghiệp của thành phố, các KCN đã hoạt động ổn định. Tuy nhiên trước sự cạnh tranh gay gắt của cả các DN trong nước và DN nước ngoài đòi hỏi các DN công nghiệp của Hà Nội cần phải nâng cao sức cạnh tranh của mình để phát triển.

Sản phẩm chủ yếu của công nghiệp Hà Nội khá đa dạng, các sản phẩm có sản lượng lớn thuộc về các ngành cơ khí chế tạo, ngành điện, dệt may – da – giày. Trong giai đoạn 2010 đến nay, sản lượng sản phẩm ngành cơ khí chế tạo (ô tô, xe máy, xe đạp, động cơ điện,…) ít có sự thay đổi, trong khi sản phảm ngành dệt may – da – giày (quần áo, vải,…) có xu hướng giảm xuống do các đơn đặt hàng gia công từ nước ngoài giảm và chịu sự cạnh tranh của các DN dệt may ở các KCN của các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam,….