Giải pháp sản xuất thông minh với công nghệ số 4.0

Doanh nghiệp cần nắm bắt tốt với tốc độ phát triển của cuộc cánh mạng 4.0, thích nghi việc ứng dụng công nghệ số và tự động hóa trong quy trình sản xuất, tiêu hao ít nhiên liệu (điện hơi nước), đặt nền tảng cho việc phát triển nhanh và bền vững sản phẩm dệt may. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại cần thực hiện theo lộ trình thích hợp, đảm bảo cân đối các nguồn lực về tài chính, nhân lực,…, tránh việc khai thác không hiệu quả trở thành bãi rác công nghiệp.

Công nghệ Sợi

Hình 4.4: Mô hình hệ thống nhà máy Sợi tự động

Đối với các sản phẩm Sợi, việc ứng dụng công nghệ tự động trong các khâu từ đổ sợi, vận chuyển cho đến đánh ống sợi sẽ tiết giảm được số lao động đứng máy, giảm được các vấn đề chủ quan do con người có thể tác động máy móc thiết bị. Qua đó, chi phí sản xuất được tiết giảm trong khi quá trình sản xuất sợi được vận hành đồng đều và chất lượng cũng được nâng lên. Bên cạnh những sản phẩm Sợi truyền thống như Sợi cotton, Sợi PE thì các doanh nghiệp có thể nghiên cứu thêm các sản phẩm Sợi có giá trị cao như sợi compact, sợi siro, hay các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, thân thiện môi trường  từ  xơ Modal gỗ sồi, bắp, tre,…đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

So sánh hiệu quả của nhà máy thông minh trong ngành sợi tự động:

Tập đoàn Dệt May Weiqiao và Ruyi: 15-20 lao động/1 vạn cọc sợi

Tập đoàn Huaxing ở Sơn đông: 9 lao động/1 vạn cọc sợi (Giải nhất 2016 về ứng dụng công nghệ tiên tiến của HHDMTQ).

Tập đoàn Dệt may Việt Nam : 100 lao động/1 vạn cọc sợi.

Công nghệ Dệt vải Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ tiên tiến về thiết bị nhuộm có dung tỷ thấp, tiết kiệm nước, hóa chất , cải thiện tốc độ dệt để tạo ra các sản phẩm vải giảm trọng, chống co, chống khuẩn, thoáng khí, chống tia tử ngoại,… với các tính năng chuyên biệt, hiệu quả sử dụng cao. Công nghệ dệt 3D là một trong những công nghệ dệt tiên tiến hiện nay trên thế giới. Công ty Kniterate của Anh đã sáng tạo Máy dệt 3D có khả năng in ra được các sản dệt kim chỉ trong thời gian rất ngắn. Sau khi các thông tin về sản phẩm được tích hợp vào một thẻ nhớ và được cắm trực tiếp vào Máy dệt Kniterate, là quá trình dệt sẽ bắt đầu  không cần qua công đoạn may.

Hình 4.5: Mô hình máy dệt 3D Kniterate

Công nghệ may

Bên cạnh những giải pháp kỹ thuật về hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao hiệu suất thiết bị, thì các giải pháp về quản trị điều hành, nâng cao tính chủ động, sáng tạo của cán bộ quản lý là rất cấp thiết. Việc ứng dụng phương thức sản xuất tinh gọn Lean, 5S, …trong sản xuất hàng may mặc để tối ưu hóa từng công đoạn sản xuất, sử dụng các dây chuyền treo tự động, tiết giảm được lao động đứng máy, góp phần tăng năng suất và ổn định chất lượng các sản phẩm May.  Với những quy trình sản xuất mang tính tự động hóa cao, thiết bị máy móc có thể thay thế con người ở những khâu khó như kiểm tra chất lượng sản phẩm. CAD/CAM là phần mềm máy tính kiểm soát sản lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang được các doanh nghiệp dệt may tại Châu Âu sử dụng. Hàn Quốc cũng đã sử dụng CAD để giúp nâng cao hiệu suất quản lý của các sản phẩm dệt may thông qua việc cắt giảm chi phí vận hành máy móc và nhân công không cần thiết. Hay việc sử dụng các robot tự động trong các nhà máy May như ZARA có 14 nhà máy tự động hóa cùng hệ thống robot làm việc ( 1 Robot tự động may Hãng SoftWear Automation thay thế 10 công nhân ). Sử dụng công nhân có chi phí may một chiếc áo T-shirt ở Bangladesh là 0,22 USD, ở Mỹ là 7,47 USD. Sử dụng robot tại Mỹ là 0,33 USD.

Hình 4.6: Tính liên kết sản xuất ứng dụng CAM trong lĩnh vực May