Hàng Việt có thể đánh bại hàng Thái bằng cách nào?

Dù hàng Việt Nam có thể đắt hơn, chất lượng chưa thật tốt nhưng chúng ta khuyến khích mua, như vậy hàng Thái sẽ thất bại, không thể chiếm lĩnh được thị trường Việt.

madeinvn

Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm trước lo ngại của dư luận liên quan đến vấn đề hàng Thái Lan sẽ chiếm lĩnh sau khi Tập đoàn Berli Jucker BJC (Thái Lan) tiếp quản hệ thống bán buôn Metro từ tay ông chủ người Đức.

Đẩy mạnh việc kêu gọi mua hàng Việt

Cụ thể, theo ông Phan Đăng Long hệ thống siêu thị Metro sau khi chuyển giao cho Tập đoàn BJC (Thái Lan) việc chủ đầu tư người Thái bán hàng Thái Lan hay hàng Việt Nam là quyền tự do mua bán của họ, vấn đề là người dân chúng ta chấp nhận loại hàng hóa xuất xứ từ đâu.

“Liên quan đến những đòi hỏi của nước chủ nhà về vấn đề bảo hộ là chuyện khác nhưng có vấn đề trách nhiệm của chúng ta lớn”, ông Phan Đăng Long nói.

Ông Phan Đăng Long cho biết, ông đã từng tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc, sở dĩ Hàn Quốc phát triển vì những thời gian đầu người dân Hàn Quốc đã hi sinh rất nhiều trong nhu cầu mua sắm của họ mặc dù hàng ngoại rẻ hơn, tốt hơn nhưng người dân Hàn Quốc vẫn không mua, chỉ mua hàng Hàn Quốc vì như vậy là yêu nước và thực tế điều này đã giúp Hàn Quốc phát triển.

Tại Việt Nam, ông Long cho rằng, chúng ta đang triển khai chương trình “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp phải phấn đấu. Trong trường hợp, Metro nhập toàn hàng Thái nhưng dân không mua họ phải dỡ hàng.

“Vấn đề quyết định không phải là ông chủ Thái mà chính chúng ta. Trách nhiệm của chúng ta là để cuộc vận động đi vào thực tế, dù hàng Việt Nam chưa tốt thật giá đắt hơn nhưng chúng ta vẫn khuyến khích mua sẽ tốt hơn”, ông Long khẳng định.

Cũng theo nhìn nhận của ông Long, các nhà dịch vụ bán buôn, bán lẻ không có lựa chọn mà lựa chọn nằm trong tay người tiêu dùng Việt Nam.

Người tiêu dùng liệu có dại?

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, PGS.TS Phạm Tất Thắng, Nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công thương cho biết, thực chất câu chuyện ở Hàn Quốc, chất lượng của hàng hóa là tốt và họ được phép bán với giá cao hơn so với hàng nhập khẩu, không có chuyện người tiêu dùng hi sinh mua sản phẩm giá cao hơn, chất lượng thấp hơn.

Ngoài ra, PGS.TS Phạm Tất Thắng cũng lấy dẫn chứng trường hợp của Úc. Mặc dù chất lượng hàng nội địa của Úc cao nhưng không đến mức vượt chất lượng của hàng nhập khẩu nhưng họ có sự nhất quán, hàng nội địa của Úc bán trên thị trường Úc được bán theo giá cao hơn rất nhiều.

Hoặc như trường hợp Nhật Bản, trong khi hàng xuất khẩu của Nhật hướng tới việc đổi mới hình thức, chức năng theo nhu cầu của từng vùng nhưng hàng điện tử, điện lạnh bán trên đất nước Nhật Bản lại thiên về chất lượng và đảm bảo an toàn là yêu cầu số một.

Những biện pháp này để bảo trợ sản xuất trong nước nhưng không trái quy định của WTO hay một số nước.

“Người tiêu dùng không dại để bỏ tiền mua sản phẩm với mức giá cao, chất lượng thấp, quyết định của người tiêu dùng không phải quyết định của chính sách”, ông Thắng nói.

Với trường hợp của Việt Nam, theo ông Thắng, có thể có 1 số người Việt Nam quyết định mua 1 hoặc 2 lần hàng Việt giá đắt hơn và chất lượng không sánh bằng nhưng đó không phải là con đường lựa chọn lâu dài.

“Chính vì vậy, Việt Nam nếu muốn chiếm lĩnh thị trường phải có chất lượng hàng hóa, chắc chắn sau khi Metro đổi chủ, hàng hóa Thái Lan sẽ nhiều hơn. Nhưng thực tế cho thấy, hàng Thái là hàng có chất lượng cao và giá cả phải chăng đem lại lợi ích cho người tiêu dùng”, vị chuyên gia này phân tích.

Trên thực tế thị trường, hàng Thái đã vào Việt Nam khá lâu, thậm chí cũng đã trở thành món đồ yêu thích của không ít người dân Việt Nam.

Hồi đầu năm 2013, hệ thống cửa hàng bán lẻ hợp tác giữa tập đoàn Phú Thái (Việt Nam) và đối tác của Nhật là Family Mart đã được bán cho Tập đoàn BJC Thái Lan.

Không lâu sau đó Family Mart đã bị thay tên đổi họ thành B’ mart. Đồng thời, B’ Mart cũng thay đổi cách thức cung ứng khi có đến 60% hàng hóa Thái đã có mặt tại các hệ thống thay vì hàng Việt hoặc hàng Nhật như trước kia.

Trao đổi với báo giới TP. HCM, phía B’ Mart cho rằng, họ không có chủ ý đẩy hàng Việt khỏi siêu thị, việc thay đổi là nhắm đến thị hiếu người tiêu dùng bởi rất đông người dân TP. HCM muốn mua hàng Thái Lan vì giá cả phải chăng và chất lượng tốt.

Minh Thảo

Theo Bizlive