Hướng phát triển công nghiệp phụ trợ Dệt May Việt Nam bền vững

Quy hoạch phát triển nguyên liệu thượng nguồn đối với sản xuất trồng Bông tập trung ở các địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây bông, theo hướng sản xuất trên diện tích, quy mô lớn hàng nghìn ha phát huy hiệu quả của sản xuất hàng hoá như: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông, Quảng Nam, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất Bông phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của Việt Nam như áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt của Israel. Các cánh đồng trồng bông lớn được cung cấp nước qua hệ thống các mạnh nước nhỏ tới từng cây, đảm bảo đủ độ ẩm của rễ cây. Phần lá bông được tưới thêm thông qua hệ thống phun sương [44]. Tất cả quy trình đều được thực hiện tự động hóa thông qua bảng điều khiển điện tử thông minh điều tiết các van đóng mở theo quy trình nghiêm ngặt. Hiện nay từ khâu canh tác cho đến thu hoạch, bảo quản sản phẩm của Bông đều được ứng dụng công nghệ thông tin qua đó khiến cho việc quản lý, khai thác hết sức thuận lợi. Đơn cử, với cánh đồng bông hàng nghìn hecta, người nông dân chỉ cần máy tính bảng thông qua phần mềm kết nối với các thiết bị định vị, cảm ứng là có thể Lập được kế hoạch canh tác, loại giống Bông nào, sử dụng lượng nước bao nhiêu, phân bón như thế nào, chất lượng phân tích mẫu đất ra sao, tưới bao nhiêu là vừa, ….

Hình 4.3: Mô hình hệ thống trồng Bông tưới nhỏ giọt

Đẩy mạnh khối liên kết 4 nhà giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà nước và nhà băng ( ngân hàng ) trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thượng nguồn của chuồi giá trị là nguyên phụ liệu dệt may. Các doanh nghiệp có thể hỗ trợ một phần chi phí đầu tư ban đầu, ký các hợp đồng bao tiêu sản phẩm trồng bông, dâu tơ tằm để người dân yên tâm canh tác, đồng thời có những thỏa thuận điều kiện về chất lượng, sản lượng,…đảm bảo tính pháp lý, hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro trong những điều kiện khách quan như hạn hán, thiên tai, dịch bệnh,…Chính phủ có vai trò hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua việc định hướng, đàm phàn thương mại, xúc tiến thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sản phẩm. Bên cạnh đó, nhà nước hỗ trợ người dân về việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật canh tác, lựa chọn giống bông năng suất,..đảm bảo tối đa hóa lợi ích các bên trong mối liên kết 4 nhà.

Nhân rộng mô hình khu công nghiệp dệt may Phố Nối Hưng Yên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, bao gồm hạ tầng cơ sở đường xá, thoát nước, đặc biệt chú ý đến vấn đề xử lý nước thải. Xử lý nước thải là vấn đề rất quan trọng trọng đối với các cơ sở in nhuộm, hoàn tất. Các khu công nghiệp sẽ thu hút các nhà đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất phẩm cấp, chất lượng sản phẩm Dệt nhuộm đồng thời đảm bảo định hướng quy hoạch và quản lý của nhà nước về các vấn đề môi trường, lao động.