Khái niệm Sản phẩm xuất hành (Depart Product)

Khái niệm Sản phẩm xuất hành (Depart Product)
Đánh giá bài viết

Trên thực tế, tâm lý chung của người phương Tây và người phương Đông đều rất quan tâm đến ngày giờ xuất hành trong mỗi chuyến đi, dù thăm người thân hay cho công việc, nhất là trong dịp lễ Tết cổ truyền. Người Việt Nam cũng vậy, thường thích xuất hành vào giờ hoàng đạo hay ngày tốt lành và may mắn. Từ tâm lý đó, trong thương mại quốc tế cũng có khái niệm “Sản phẩm xuất hành”.

Nhìn chung, sản phẩm xuất hành là loại sản phẩm sẵn sàng được đưa ra thị trường trong những trường hợp sau với hy vọng sẽ mang lại thành công tốt đẹp:

– Thay thế cho sản phẩm lỗi thời hiện đang khó bán. Trong trường hợp này, theo các nhà quản lý, không nên hiểu cứng nhắc việc thay thế sản phẩm lỗi thời nhất thiết phải là sản phẩm mới. Thực tế điều hành cần năng động và linh hoạt hơn, có thể là sản phẩm xuất hành hay sản phẩm chủ đạo, miễn là nó cải thiện ngay được tình hình doanh số đang có nguy cơ giảm sút nhanh ở một thị trường nước ngoài cụ thể và trong một thời điểm cụ thể, do sản phẩm lỗi thời rất khó bán. Nói cách khác, không nhất thiết cứ phải dùng mèo trắng hay mèo đen, miễn là mèo có thể thể bắt được chuột.

– Cần xuất hiện sớm để đối phó nhanh với nguy cơ cạnh tranh, nhất là đối thủ cạnh tranh mạnh. Trường hợp này cũng gắn liền với không gian và thời gian cụ thể, cần có sự thích ứng nhanh và hiệu quả.

– Nằm trong kế hoạch chớp thời cơ. Theo các nhà kinh doanh tài ba, thời cơ trong thương mại quốc tế thường xuất hiện rất nhanh và qua đi cũng rất nhanh cho nên thời cơ chỉ mang lại tiền bạc cho ai biết chớp nhanh được nó.

Tóm lại, sản phẩm xuất hành phải có khả năng cơ động, đối phó nhanh và thích ứng tốt trong những tình huống cần thiết.