Khủng hoảng kinh tế

Đánh giá bài viết

1. Khái niệm:  Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài và trầm trọng hơn cả suy thoái trong chu kỳ kinh tế.

Theo Marc: Khủng hoảng kinh tế đề cập đến quá trình tái sản xuất đang bị suy sụp tạm thời.Thời gian khủng hoảng làm những xung đột giữa các giai tầng trong xã hội thêm căng thẳng, đồng thời nó tái khởi động một quá trình tích tụ tư bản mới.

2. Các loại khủng hoảng kinh tế:

Khủng hoảng thừa: Khủng hoảng thừa xảy ra thì mà hàng hóa được sản xuất nhiều hơn nhu cầu, và các hoạt động đầu cơ đã đẩy giá lên một mức giá bong bóng bất hợp lý, khi bong bóng vỡ sẽ dẫn tới giá của các hàng hóa sụp giảm nghiêm trọng, nhiều nhà đầu tư mất tiền, nhiều doanh nghiệp có thể bị phá sản và thất nghiệp gia tăng. Khủng hoảng xảy ra là một sự điều chỉnh tất yếu theo quy luật nhằm làm cho cung hàng hóa sẽ phù hợp với cầu hàng hóa. Xét về mức độ nào đó thì khủng hoảng thừa thể hiện một sự lãng phí về tài nguyên của xã hội và có ảnh hưởng nhất định tới một bộ phận nào đó nhưng nó lại không đáng sợ bằng khủng hoảng thiếu.

Khủng hoảng thiếu: Khủng hoảng xảy ra khi có sự sụp giảm nghiêm trọng về nguồn cung sản phẩm và hàng hóa, trong khi đó cầu về hàng hóa tăng cao, nguyên nhân có thể do tăng dân số, do thiên tai, do hạn chế về năng lực sản xuất và công nghệ, do tài nguyên cạn kiệt. Khủng hoảng cung ảnh hướng lớn tới cuộc sống của người dân và dẫn tới giá cả hàng hóa sản phẩm tăng cao. Giải pháp là phải tăng năng suất lao động, mở rộng sản xuất để đáp ứng sự thiếu hụt về nguồn cung.

Khủng hoảng nợ: Khủng hoảng này xảy ra khi chính phủ một nước hoặc nhiều doanh nghiệp lớn không có khả năng trả nợ, khủng hoảng nợ có thể ảnh hưởng dây chuyền nhưng nó không quá đáng sợ vì dẫu sao nó là quan hệ cần phải giải quyết giữa chủ nợ và con nợ, Con nợ khi không trả được nợ sẽ bị các ràng buộc có thể khắt khe hơn trong tương lai. Nhiều nước có nợ quốc gia tăng cao nhưng toàn là Chính phủ nợ người dân ( Nhật), hoặc là nợ nội khối ( Châu âu), nếu khủng hoảng xảy ra thì các quốc gia hay khu vực này hoàn toàn có thể tự dàn xếp để giải quyết và đưa ra phương án tránh ảnh hưởng lan truyền.


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
  • khủng hoảng kinh tế là gì
  • khai niem cua cuoc khung hoang kinh te
  • khung hung kinh te la gi
  • ,