Kỹ năng chăm sóc gia đình liệu có thể áp dụng trong công việc?

Theo khảo sát gần đây của CareerBuilder, những nhân viên sở hữu kỹ năng mềm được bồi đắp từ việc chăm sóc gia đình, đặc biệt là chăm sóc con cái sẽ có lợi thế nhất định bên cạnh các khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc – cuộc sống. Cùng CareerBuilder.vn tìm hiểu các số liệu khảo sát thực tế và khám phá liệu đối với các nhà tuyển dụng hàng đầu, những kỹ năng nào sẽ được đánh giá cao nhất?

Từ góc nhìn chuyên gia

Rosemary HaefnerPhó Giám Đốc Nhân Sự của CareerBuilder tại Mỹ nêu ra ý kiến: “Làm cha mẹ là công việc phải thực hiện liên tục trong 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Những kỹ năng được tôi luyện từ thiên chức này chẳng hạn như việc giải thích, khắc phục sự cố, phân xử, quản lý công việc hoàn toàn có thể áp dụng vào môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Nếu bạn là những vị phụ huynh chuẩn bị quay lại với công việc hoặc vừa bắt đầu đi làm, hãy cố gắng sử dụng những kỹ năng đã đạt được trong quá trình nuôi dạy con cái để giúp ích cho công việc của mình.

Số liệu thực tế

Phần lớn các nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp hàng đầu (65%) tin rằng các kỹ năng hình thành khi chăm sóc cho gia đình có thể trở thành những kinh nghiệm tương ứng sử dụng trong môi trường công sở. Bên cạnh đức tính kiên nhẫn, những kỹ năng dưới đây của các nhân viên đã làm cha mẹ được đánh giá liên quan và hỗ trợ rất nhiều cho công việc tại công sở.

  • Khả năng thực hiện nhiều việc khác nhau – 64 %
  • Quản lý thời gian – 58%
  • Quản lý xung đột – 49%
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề – 48%
  • Biết cách cố vấn – 40%
  • Quản lý tài chính, ngân sách – 34%
  • Đàm phán – 33%
  • Quản lý dự án – 25%

Giải pháp nào để dung hòa và hoàn thành công việc?

Mỗi công việc đều mang tính chất khó khăn khác nhau, trách nhiệm với gia đình buộc nhân viên cũng như doanh nghiệp phải có một giai đoạn cân chỉnh hợp lý khiến mọi việc ổn thỏa. Những nhân viên có con nhỏ cần nhiều thời gian chăm sóc gia đình nên trao đổi với lãnh đạo công ty về điều họ mong muốn được hỗ trợ qua một buổi nói chuyện thẳng thắn. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng nên động viên và sắp xếp những thay đổi phù hợp cho cả hai bên. Việc thảo luận, hợp tác từ hai phía sẽ giúp nhân viên cảm thấy yên tâm, thoải mái, từ đó đạt được những thành công trong công việc cũng như đời sống cá nhân về sau.

(Nguồn ảnh: Internet)

  CareerBuilder Vietnam lược dịch