Mở rộng doanh nghiệp: Làm sao để kiếm tiền ngay cả trong giấc ngủ ?

Bạn lo lắng không biết liệu công ty có thể tồn tại và phát triển mà không có bạn để mắt tới? Dưới đây là những gợi ý cho bạn để mở rộng quy mô doanh nghiệp và tiếp cận với những nguồn thu mới.

Ngày nay, khi mà các doanh nghiệp quy mô nhỏ phát triển với tốc độ chóng mặt, càng có nhiều người muốn mở công ty riêng. Thoạt nhìn ý tưởng này có vẻ rất thú vị, song trên thực tế nhu cầu quảng bá, bán hàng và cung cấp dịch vụ có thể dễ dàng “hạ nhiệt” nhanh chóng.

Nhiều người thường không để ý đến sự khác biệt giữa hai khái niệm doanh nhân nói chung và doanh nhân độc lập.

Khái niệm đầu tiên dùng để chỉ những chủ doanh nghiệp muốn gây dựng cơ đồ có tầm cỡ mang thương hiệu riêng, có thể tồn tại mà không cần đến ông chủ bởi quyền điều hành công ty được trao cho một số người quản lý. Về sau công ty có thể giao dịch trên sàn chứng khoán, được bán lại hay giao cho người thừa kế của chủ doanh nghiệp.

Trong khi đó, doanh nhân độc lập lại không chú trọng việc xây dựng một doanh nghiệp có thương hiệu mà tập trung vào quảng bá chính tên tuổi của họ, do đó, cơ hội mở rộng công ty có thể hạn chế hơn.

Dù cho bạn đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình chuẩn bị để mở công ty riêng hay đang xem xét những lựa chọn hiện có để đưa công ty ngày một phát triển thì điều quan trọng bạn cần cân nhắc đó là tầm nhìn dài hạn. Dự định của bạn sẽ là một doanh nhân độc lập, chỉ quảng bá tên tuổi cá nhân và dịch vụ hay là quảng bá thương hiệu doanh nghiệp?

Suzanne Duret, nhà văn kiêm nhà hoạch định chiến lược kinh doanh đưa ra lời khuyên, rằng bạn cần cân nhắc việc mở rộng phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp tới nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm các sự kiện, chương trình, hội thảo chuyên ngành được tổ chức trực tuyến hay thông tin sản phẩm.

Collen Riddle là một huấn luyện viên thể hình, người từng dành cả năm trời nghiên cứu cơ hội phát triển công ty. Từng chịu không ít áp lực về tiền bạc, Riddle đã quyết định đúng thời điểm để chị chuyển từ kinh doanh “đơn thương độc mã” sang một doanh nhân thực thụ bằng cách tìm kiếm những thị trường tiềm năng. Nhận thấy nhu cầu của nhiều bà mẹ trẻ muốn giảm cân sau khi sinh con, song không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để chi trả để thuê huấn luyện viên riêng, Riddle đã cho ra mắt sản phẩm có tên New Mommy Makeover – đĩa DVD tập thể hình dành cho các sản phụ sau sinh. Năm 2011, New Mommy Makeover được trang sheknows.com xếp hạng là sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Từ đó, công việc kinh doanh của Riddle bắt đầu khởi sắc và giờ đây, chị có thể hài lòng với thu nhập có được từ công việc huấn luyện viên lẫn kinh doanh.

Bằng việc đưa những chương trình có giá cả phù hợp hơn, nhắm đến nhiều nhóm khách hàng và phổ biến rộng rãi thông tin sản phẩm, bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu của số đông thay vì những khách hàng riêng lẻ. Cứ như vậy, doanh số sẽ dần tăng lên.

Một trong những cách phát triển sản phẩm là tái sản xuất một hoặc một vài trong số những dịch vụ quảng bá chúng. Ví dụ như bạn tổ chức một sự kiện, ghi lại những thông tin sản phẩm do khách hàng phản hồi rồi dùng chúng để tạo ra một video chẳng hạn.

Việc nghiên cứu thị trường và khách hàng là vô cùng quan trọng. Hãy chắc chắn là bạn đã tham khảo ý kiến người tiêu dùng về nhu cầu thực tế của họ, từ đó tạo ra những nét khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc một vài những lựa chọn khác để tăng độ phủ sóng của sản phẩm và thu hút thêm cơ số khách hàng. Luôn nhớ một điều, hãy sáng tạo ra những cái mới, đừng giới hạn bản thân trong những khả năng hiện có.

Bạn có thể:

– Viết một cuốn eBook hay tự phát hành sách do bạn viết. Điều này sẽ tạo cho bạn uy tín nhất định cũng như một nền tảng vững chắc cho những sản phẩm mà bạn sẽ phát triển trong tương lai.

– Chiêu mộ những nhà cung cấp dịch vụ mới bởi không ai khác chính họ sẽ mang lại một nguồn doanh thu tức thì. Họ có thể mở rộng các loại hình dịch vụ để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hay cam kết mang lại một lượng khách hàng nhất định mỗi tháng cho công ty.

– Đưa ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

– Tìm kiếm thêm những thị trường tiềm năng khác và nắm bắt những cơ hội mở rộng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn tới những đối tượng khách hàng hoàn toàn mới.