Một số các biện pháp cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh ngoại hối của Eximbank.

Một số các biện pháp cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh ngoại hối của Eximbank.
Đánh giá bài viết

1        Vận dụng dự báo tỷ giá để phòng ngừa và hạn chế rủi ro.

Việc dự báo tỷ giá có tính chất rất quan trọng trong việc phòng ngừa và hạn chế rủi ro. phòng kinh doanh tiền tệ có thể sử dụng công cụ như: IRP (ngang giá lãi suất), PPP (ngang giá sức mua), IFE (hiệu ứng Fisher quốc tế), đường cong lãi suất, Mismatch,…Nếu dự báo tốt ngân hàng có thể quyết đoán được xu hướng biến động của những ngoại tệ mạnh để kịp thời điều chỉnh trạng thái nguồn vốn, trạng thái ngoại hối của phòng kinh doanh tiền tệ.

2        Đẩy mạnh ứng dụng các công cụ phái sinh, cạnh tranh về tỷ giá với các ngân hàng khác.

Với tình hình biến động bất ổn của tỷ giá hiện nay và với lợi thế là ngân hàng được thực hiện đa dạng các nghiệp vụ giao dịch, phòng kinh doanh tiền tệ nên thực hiện nhanh chóng các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá để đảm bảo thu chi ngoại tệ và có thể kiếm được lợi nhuận cao.

Lập ra nhóm chuyên phụ trách tư vấn các nghiệp vụ phái sinh của Phòng kinh doanh tiền tệ để khách hàng hiểu rõ hơn về hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn,…hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể lựa chọn các nghiệp vụ hối đoái phù hợp với tình hình kinh doanh của mình, giải quyết được mâu thuẫn giữa lợi nhuận và rủi ro.

Bên cạnh đó, Phòng kinh doanh tiền tệ thường xuyên cập nhật tỷ giá của các ngân hàng khác để có thể cạnh tranh về tỷ giá mà thu hút được khách hàng nhiều hơn tránh tình trạng khách hàng chê giá của Eximbank không tốt so với các ngân hàng khác và bỏ đi giao dịch nơi khác.

3        Giải pháp về nhân sự.

Để có một đội ngũ nhân sự mạnh, trình độ chuyên môn cao đáp ứng được nhu cầu của công việc và thích nghi tốt với mới mọi sự thay đổi của môi trường thì Eximbank phải thực hiện các công việc như:

* Hoạch định nguồn nhân sự và tuyển dụng nhân sự.

Trước hết Eximbank cần lên một kế hoạch cụ thể việc kết hợp giữa con người và công việc, phân tích xem đội ngũ nhân viên có được bố trí công việc đúng sở trường của họ chưa. Từ đó, Eximbank có thể sắp xếp lại công việc cho phù hợp nhằm nâng cao năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, Eximbank cần phải tuyển dụng nhân viên mới có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối với mức lương cao để cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Vì Eximbank là một ngân hàng có thế mạnh về lĩnh vực kinh doanh ngoại hối. Do đó, Eximbank cần phải chuẩn bị trước một kế hoạch hoàn chỉnh cho việc tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện nhân viên để tạo nên lợi thế cho ngân hàng trong tương lai.

* Duy trì nguồn nhân lực.

Đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên bằng hình thức thưởng khi kết quả vượt chỉ tiêu trong tháng.

Eximbank phải có chế độ lương phù hợp cho nhân viên, bên cạnh đó còn phải có thêm các chế độ ưu đãi, thưởng đối với những nhân viên đạt thành tích tốt trong công việc.

Quan tâm đến cuộc sống của người lao động bằng cách thăm hỏi người thân, có chế độ BHXH, BHYT hay cho thuê nhà với giá rẻ (đối với những nhân viên có hộ khẩu ở tỉnh).

Tạo mối quan hệ tốt giữa cấp trên và cấp dưới.

Phải quan tâm, tìm hiểu mối quan hệ giữa công việc và con người để có cách giải quyết thật hiệu quả những mối bất hòa trong nội bộ nhằm tránh tình trạng làm giảm năng suất lao động của nhân viên.

* Đào tạo và phát triển.

Nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ – nhân viên.

Đẩy mạnh việc đào tạo, nâng cao nghiệp vụ ngoại hối cho cán bộ nhân viên. Tổ chức các lớp bồi dưỡng trong và ngoài nước để có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm kinh doanh ngoại hối trên các thị trường khác nhau.

Cấp quản lý phải không ngừng được nâng cao kiến thức về kinh doanh ngoại hối.

4    Giải pháp về marketing.

* Giải pháp về sản phẩm.

Tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ có liên quan tới nghiệp vụ ngoại hối để biến nó thành lợi thế cạnh tranh chủ đạo của Eximbank vì đó là các sản phẩm mà Eximbank có thể phát huy thế mạnh về kinh doanh ngoại hối của mình.

Giải pháp về chiêu thị.

– Đẩy mạnh hoạt động marketing.

Tăng cường quảng bá thương hiệu Eximbank trên báo chí, tivi, radio để mọi người biết đến thương hiệu Eximbank nhiều hơn. Chính sách lãi suất tiền gửi, khuyến mãi hấp dẫn như: Với số lượng tiền gửi tối thiểu thì khách hàng sẽ có cơ hội trúng vàng, vé đi du lịch, trúng xe,…những khuyến mãi mang tính chất gia tăng lợi nhuận, gia tăng sự giải trí thì hiệu quả hơn là những khuyến mãi khuyến những đồ dùng trong gia đình điều này sẽ không hấp dẫn với khách hàng không tiện để mang về. Bên cạnh đó, P.KDTT tiến hành kinh doanh ngoại hối với giá cạnh tranh với các ngân hàng khác để thu hút khách hàng.

Tăng cường mở rộng quan hệ đại lý với các ngân hàng nước ngoài tuy Eximbank có quan hệ với 720 đại lý trên thế giới tuy nhiên vẫn chưa đủ đối với một ngân hàng tầm cỡ quốc tế như Eximbank. Thông qua quan hệ này, P.KDTT có thể hỗ trợ kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư ra nước ngoài,…của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam dễ tiến hành trao đổi mua bán với các công ty nước ngoài.

Với xu thế mở cửa hội nhập như hiện nay, Eximbank cần hướng hoạt động ra thị trường nước ngoài (trước tiên là thị trường ASEAN, tiếp là thị trường châu Á, rồi tới châu Mỹ,..), chủ động hội nhập, ký kết hợp đồng hợp tác với nhiều đối tác có tiềm lực mạnh và có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Nghiên cứu thị trường của từng khu vực về luật, tôn giáo, văn hóa, ngành sản xuất,…để có những sản phẩm – dịch vụ phù hợp nhất với khách hàng nước ngoài.

– Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Về phần nâng cao dịch vụ khách hàng thì P.KDTT sẽ tập trung vào khách hàng mục tiêu (các doanh nghiệp xuất nhập khẩu), tăng cường công tác tiếp thị và quảng bá hình ảnh Eximbank. Chủ động tìm kiếm khách hàng như nhờ khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới, lập ra nhóm marketing đi tìm khách hàng,…có chính sách chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất, luôn luôn duy trì mối quan hệ với khách hàng, khuyến khích có những quà tặng hay mua ngoại tệ với giá tốt hơn đối với những khách hàng thân thiết của Eximbank.

5        Giải pháp về thông tin.

* Hiện đại hóa công nghệ thông tin ngân hàng.

Thường xuyên nâng cao hệ thống công nghệ thông tin trong ngân hàng từ Hội Sở đến chi nhánh. Tốc độ đường truyền dữ liệu phải cao để các Phòng ban đặc biệt là P.KDTT có thể tiếp cận nhanh chóng, chính xác những tình hình biến động của tỷ giá hối đoái, giá vàng,…trên thị trường tiền tệ. Cải tiến chương trình của P.KDTT để có thể triển khai xử lý được đầy đủ các sản phẩm giao dịch hối đoái mà NHNN cho phép thực hiện. Đồng thời, phải đảm bảo các thiết bị công nghệ luôn hoạt động tốt tránh tình trạng khi cần hoạt động thì lại không có máy sử dụng vì bị hỏng.

6        Giải pháp về phân phối.

* Tăng cường mở rộng hệ thống mạng lưới chi nhánh, đại lý.

Hiện nay, chi nhánh của Eximbank chưa trải khắp cả nước vì Eximbank đang chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn chưa chú trọng vào những thành phố đang có tốc độ phát triển ấn tượng. Eximbank nên tăng cường mở rộng chi nhánh vào các thành phố đang phát triển tốt trong vài năm trở lại đây như thành phố Long Xuyên tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang,…những nơi này có rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu ra nước ngoài. Ngoài ra, Eximbank nên có quan hệ đại lý với các ngân hàng nước ngoài mà hoạt động ngoại thương của Việt Nam đang tiến hành.

Bên cạnh việc mở rộng chi nhánh, đại lý thì Eximbank phải tăng cường kiểm tra, giám sát các chi nhánh, đại lý, phòng giao dịch một cách chặt chẽ nếu hoạt động của những đại lý, phòng giao dịch nào hoạt động không hiệu quả trong thời gian dài thì nên đóng cửa để tiết kiệm chi phí cho Eximbank.