Một số mặt tồn tại trong việc thu hút và sử dụng FDI tại Bình Dương

 

Bên cạnh những mặt đạt được, việc thu hút và sử dụng FDI tại Bình Dương vẫn còn một số vấn đề đáng bàn như:

Thứ nhất, vấn đề thủ tục hành chính để thành lập các doanh nghiệp FDI còn phức tạp, rườm rà, cản trở quá trình đầu tư. Những quy định về việc hoạt động của các doanh nghiệp này còn vướng mắc, chưa thực sự thông thoáng.

Thứ hai, chưa có cơ chế phối hợp giữa các KCN khác ngoài tỉnh Bình Dương, một số địa phương khác cũng có các KCN với chức năng tương tự nên không tận dụng được những lợi thế so sánh, dẫn tới tình trạng cạnh tranh gay gắt, thậm chí cạnh tranh không lành mạnh hoặc chen lấn để thu hút vốn đầu tư.

Thứ ba, cơ cấu đầu tư, lao động trong các KCN, chưa thực sự hợp lý, hàm lượng công nghệ, lao động tri thức trong các KCN, còn hạn chế. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của một số KCN còn gặp khó khăn, không hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Vấn đề nhà ở, điều kiện sống, làm việc của người lao động trong KCN vẫn còn khó khăn.

Thứ tư là nạn quan liêu, tham nhũng vẫn còn ở một số ban ngành, tạo môi trường đầu tư không lành mạnh, làm tỉnh mất nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư.

Thứ năm, vấn đề bảo vệ môi trường KCN tuy đã được cải thiện, song vẫn còn tồn tại một số KCN, doanh nghiệp KCN chưa tuân thủ nghiêm túc pháp luật về môi trường. Việc phối hợp kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường KCN

Các khu kinh tế của các cơ quan Nhà nước chưa thật chặt chẽ.

Thứ sáu, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cũng làm nảy sinh một số khía cạnh liên quan đến (an ninh kinh tế) ANKT và (an ninh trật tự) ANTT ở địa phương:

Lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý để tiến hành nhập máy móc thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu nhằm nâng giá trị đầu tư. Hoặc có một số DN thực hiện việc tạm nhập tái xuất, nhưng chủ yếu là đưa ra thị trường để bán phá giá, trốn thuế, thu lợi bất chính. Hoạt động đầu tư sai chức năng, ngành nghề đăng kí.

Đã có nhiều sự chuyển dịch vốn từ các Công ty nhỏ vào các tập đoàn lớn của nước ngoài, từ DN liên doanh thành DN 100% vốn nước ngoài.Có một số DN trong thời gian ngắn đã chuyển nhượng cho nhiều chủ mới với số tiền chênh lệch lớn nhưng không tăng thêm cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc phương tiện. Một số đối tác gom mua các cổ phần để chi phối các hoạt động sản xuất kinh doanh.Một số dự án đầu tư có nguồn vốn còn nhiều nghi vấn.

Số người nước ngoài và lao động nước ngoài tại các KCN hoạt động không hợp pháp ngày càng tăng. Đã phát hiện nhiều trường hợp là người nước ngoài có lệnh truy nã, nhiều trường hợp không chấp hành các quyết định xử phạt hành chính của các cơ quan pháp luật Việt Nam (chủ yếu là người Đài Loan, Hàn Quốc).

Một số phần tử phản động lợi dụng đầu tư trực tiếp nước ngoài để tiến hành các hoạt động tình báo ,gián điệp phá hoại kinh tế; các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ,chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT ;hoạt động lừa đảo, buôn bán hàng giả, hàng cấm, mua bán hóa đơn; hoạt động rửa tiền… diễn ra khá phức tạp

Tình trạng trộm cắp tài sản của DN và nước ngoài vẫn xảy ra nhiều.Tình trạng dân cư tự do từ các địa phướng khác đến chưa được quản lý tốt, một số đối tượng trong nước lợi dụng ẩn nấp ,gây án, trốn tránh pháp luật.Các tệ nạn xã hội ( ma túy, cờ bạc, mại dâm…) diễn biến khá phức tạp.

Việc tranh chấp, khiếu kiện vẫn xảy ra thường xuyên. Tình trạng gây ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết dứt điểm…