Ngôn ngữ cơ thể thay đổi “vận mệnh” buổi phỏng vấn?!

Bên cạnh cách trả lời phỏng vấn để thuyết phục và gây ấn tượng với NTD, nhiều bạn vẫn thắc mắc về việc cần chú ý ngôn ngữ cơ thể như thế nào trong phỏng vấn để không mất cảm tình NTD. Hôm nay Việt CV xin giới thiệu một số lưu ý khi bước vào phòng phỏng vấn để gây ấn tượng tốt với NTD.

Những hành động đầu tiên

Chúng ta luôn luôn phải chờ đợi NTD, hãy tận dụng thời gian đó để củng cố tinh thần và chuẩn bị tâm lí tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Nếu xung quanh bạn có người, hãy chào hỏi và làm quen, tìm hiểu và nói chuyện với các ứng viên khác sẽ cho bạn thêm tự tin khi bước vào phỏng vấn (do bạn đã có thể trò chuyện, hỏi và trả lời được câu hỏi của những người lạ khác). Hơn thế nữa, những câu chuyện nơi phòng phỏng vấn ấy đôi khi sẽ hứa hẹn ẩn chứa nhiều thông tin thú vị và hữu ích với bạn.

Đôi khi, nhà tuyển dụng cũng có thể chú ý đến thái độ của bạn với những người xung quanh, như những ứng viên khác hoặc tiếp tân, các nhân viên của công ty. Tạo ấn tượng tốt với những người này đôi khi cũng sẽ có ích cho kết quả phỏng vấn của bạn.

Nếu xung quanh bạn không có ai khác, hãy chú ý đến bài trí và không gian để làm quen với không gian, đồng thời suy nghĩ về những điều bạn dự định sẽ làm, sẽ nói với NTD.

Những thói quen này sẽ giúp các bạn tập chủ động hơn, thể hiện sự năng động của các bạn. Vì thế hãy cố gắng áp dụng mỗi khi đi phỏng vấn nhé.

Tiến vào phòng

Cách đi lại cũng sẽ thể hiện sự tự tin và phần nào tính cách của bạn. Hãy giữ bước đi bình thường khi đi vào phòng, đừng thể hiện sự bồn chồn hay chùn bước khi tiến gần đến phòng phỏng vấn. Cố gắng đi lại giống như thể bạn đã quen thuộc với khu vực, nhưng đừng quá tự nhiên, đi lung tung nhìn ngó khắp nơi hoặc tự tiện mở cửa phòng. Gõ cửa trước khi vào phòng cũng là một thói quen tốt.

Sau khi đã vào phòng, đừng vội vàng nói chuyện hay tự tiện kéo ghế ngồi khi NTD đã ở trong phòng. Điều đó thể hiện bạn đang lo lắng và mất kiểm soát. Hãy bắt đầu bằng một lời chào và nụ cười thoải mái, đợi NTD mời bạn ngồi.

Khi bắt buộc phải ngồi đối diện NTD, một số chuyên gia khuyên chúng ta có thể xoay ghế một góc 45 độ, hoặc xoay người 45 độ để tạo cảm giác thoải mái hơn. Cách chúng ta đặt tay lên bàn cũng rất quan trọng. Lòng bàn tay rộng mở sẽ cho NTD thấy sự thân thiện, nhiệt tình và cởi mở của bạn. Cần lưu ý là chúng ta hoàn toàn không nên khoang tay trước ngực để tay trong túi quần hoặc chắp tay sau lưng, thể hiện sự phòng thủ và không thật lòng.

Ánh mắt – ngôn ngữ chân thực nhất

Ánh mắt nói lên nhiều thứ về con người, thể hiện được cảm xúc thực sự bên trong bạn. Vì vậy, bạn nên luyện tập để kiểm soát cảm xúc và thể hiện ra bằng ánh mắt khi muốn người đối diện cảm nhận được cảm xúc đó. Ví dụ như khi kể về những thành tích cá nhân cần thể hiện được một ánh mắt sinh động đầy tự hào chứ không nên mơ hồ một cách buồn tẻ. Trong buổi phỏng vấn cẩn để ánh mắt bạn toát ra được nhiệt huyết, sự lạc quan, nhưng cũng không nên cười không đúng chỗ.

Cách nhìn người đối diện cũng thể hiện một sự tôn trọng và mối quan tâm nhất định, vì vậy cần phải giữ giao tiếp bằng mắt hiệu quả. Nếu nhìn thằng vào mắt người đối diện làm bạn cảm thấy khó khăn thì có thể nhìn vào cánh mũi, sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn mà vẫn tạo được ánh nhìn chú ý đến họ. Không nên nhìn chằm chằm vào NTD quá lâu, hơn 10s, nhưng cũng không nên ngó lơ và nhìn đi chỗ khác khi NTD đang nói.

Một mẹo nhỏ nữa để thể hiện mối quan tâm của bạn với NTD là mỗi khi nhìn đi chỗ khác, hãy giữ ánh mắt lại thêm 1 giây. Bởi lẽ theo chuyên gia Cynthia Burnham, người ta rất khó nhìn đi chỗ khác khi mối quan hệ đã được thiết lập. Hãy để NTD thấy họ quan trọng thế nào với bạn.

 

Động tác tay

Nếu bạn muốn có các động tác cử chỉ rõ ràng, đơn giản và thong thả; thì điều kiện tiên quyết đó là bạn phải giữ được bình tĩnh, tự chủ và kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Bạn có thể khéo léo bắt chước các điệu bộ và biểu hiện của nhà tuyển dụng vào thời điểm thích hợp.

Đánh tay khi trình bày là một thói quen tốt, giúp việc trình bày của bạn tự nhiên và sinh động hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý đừng khua quá nhiều thể hiện việc bạn đang mất kiểm soát. Chỉ trỏ và cắn móng tay trong vô giác cũng là những hành động thể hiện sự lo lắng quá độ và có thể gây mất cảm tình.

Lời nói

Bài trình bày của bạn bị ảnh hưởng rất lớn bởi giọng nói, nó có thể làm cho câu chuyện bạn kể hấp dẫn và lôi cuốn hơn, hoặc buồn ngủ và chán ngán hơn. Hãy tập các kĩ thuật nói sao cho hấp dẫn và làm sinh động câu chuyện của bạn hơn, bao gồm: ngắt câu, lên giọng xuống giọng, điều chỉnh âm lượng phù hợp tình huống, sử dụng những từ ngữ mạnh, liên hoàn…

Một lưu ý nhỏ là bạn hãy dùng âm lượng tự nhiên và đừng biến đổi tốc độ nói bình thường của bạn. Nói quá nhanh hay quá chậm đều khiến người nghe cảm giác không tin cậy.

Khi nói cũng không nên ngắt nghỉ lung tung, sẽ làm người nghe khó hiểu. Các âm vô nghĩa như “umm”,“ah” cũng sẽ làm bài nói của gián đoạn và không chuyên nghiệp.

(Tổng hợp)