Nguồn và cách thức tuyển dụng

Nguồn và cách thức tuyển dụng
4.2 (84%) 5 votes

1. Nguồn tuyển mộ từ bên trong tổ chức : là những người đang làm việc cho tổ chức đó

 • Ưu điểm :

–          Đây là những người đã quen với công việc trong tổ chức. Tuyển dụng nguồn này sẽ tiết kiệm được thời gian làm quen với công việc, quá trình thực hiện với công việc diễn ra liên tục không bị gián đoạn, hạn chế tối đa ra các quyết định sai trong đề bạt và thuyên chuyển lao động.

–          Khi tuyển mộ nguồn này vào vị trí cao hơn họ đang đảm nhận thì sẽ tạo ra động lực thúc đẩy họ làm việc tốt hơn, tăng được sự thỏa mãn và sự trung thành của họ với tổ chức hơn.

 • Nhược điểm :

–          Đôi khi có thể hình thành nhóm “ ứng viên không thành công” – không phục và hợp tác với lãnh đạo. Từ đó gây ra những xung đột về tâm lí như chia bè phái, gây mâu thuẫn nội bộ

–          Đối với các tổ chức có quy mô vừa và nhỏ, nếu chỉ sử dụng nguồn trong nội bộ thì sẽ không thay đổi được chất lượng lao động.

–          Khi xây dựng chính sách đề bạt trong tổ chức cần phải có một chương trình phát triển lâu dài với cách nhìn tổng quan hơn, toàn diện hơn và phải có quy hoạch rõ ràng

 • Phương pháp tuyển dụng :

–          Sử dụng bảng thông báo tuyển dụng và gửi đến tất cả các nhân viên trong tổ chức

–          Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu của cán bộ, công nhân viên trong tổ chức – sẽ phát hiện nhanh được những người có năng lực phù hợp một cách cụ thể và nhanh.

–          Tuyển dụng căn cứ vào thông tin như các kỹ năng hiện có, trình độ, quá trình làm việc đãi trải qua, kinh nghiệm, phẩm chất của từng cá nhân lao động trong tổ chức. Điều này đòi hỏi tổ chức phải thường xuyên cập nhật thông tin về từng nhân viên trong tổ chức.

2. Nguồn tuyển dụng từ bên ngoài : là những người mới đến tham gia ứng tuyển ( những sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề; những người trong thời gian thất nghiệp, bỏ việc cũ; những người đang làm việc tại các tổ chức khác )

 • Ưu điểm:

–          Là những người được trang bị kiến thức tiên tiến và có hệ thống

–          Là những người có cách nhìn mới đối với tổ chức

–          Họ có khả năng thay đổi cách làm cũ của tổ chức mà không sợ những người trong tổ chức phản ứng.

 • Nhược điểm :

–          Mất thời gian để quen dần với công việc

–          Nếu thường xuyên tuyển người ở bên ngoài, sẽ gây ra thất vọng cho những người trong tổ chức vì học nghĩ họ sẽ không có cơ hội thăng tiến, và sẽ nảy sinh những vấn đề phức tạp khi thực hiện mục tiêu của tổ chức.

–          Và có thể xảy một số rủi ro khác như những người được tuyển dụng từ công ty đối thủ cạnh tranh sẽ tiết lộ những bí mật ở công ty cũ – gây ra những rắc rối về kiện tụng …

 • Phương pháp tuyển dụng :

–          Tuyển dụng qua giới thiệu từ người quen, từ các thành viên trong doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những người phù hợp khá nhanh chóng và cụ thể.

–          Tuyển dụng bắng cách đăng thông báo tuyển dụng qua các phương tiện truyền thông như : đài truyền hình, đài phát thanh, internet, báo và tạp chí.

–          Tuyển dụng thông qua các trung tâm môi giới và giới thiệu việc làm. Đây là phương pháp phổ biến ở nước ta đối với những doanh nghiệp, tổ chức chưa có bộ phận chuyên trách về nhân sự

–          Tuyển dụng thông qua các hội chợ việc làm. Đây là phương pháp mới được nhiều tổ chức sử dụng, cho phép các ứng viên tiếp xúc trực tiếp với nhiềui nhà tuyển dụng, mở khả năng lựa chọn lớn hơn và quy mô rộng hơn.

–          Tuyển dụng qua việc cử cán bộ của phòng nhân sự tới tuyển dụng trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
 • tìm nguồn ứng viên mới cho tuyển dụng
 • các nguồn tuyển dụng
 • nguồn tìm kiếm ứng viên
 • nguồn tuyển dụng
 • tạo nguồn ứng viên là gì
 • tổ chức có thêtuyển mộ nhân lực từ những nguồn nào
 • tuyen bao ve tu nguon nao
 • tuyen bao ve tu nhung nguon nao
 • ,