Nhân lực ngành tài chính: Cạnh tranh khốc liệt

Nhân lực ngành tài chính: Cạnh tranh khốc liệt
Đánh giá bài viết

Trong vài năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, ngành tài chính Việt Nam có bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên dưới sự tác động của công nghệ cùng nhiều cải cách khác đã đặt ra những thách thức cho cả doanh nghiệp và người lao động trong ngành.

CôngThương – Xu hướng thay đổi

Ngành tài chính thế giới đang có xu hướng thay đổi lớn theo hướng ưu tiên tiếp cận và sử dụng nhân tài hơn là cân nhắc về chi phí… Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Xu hướng tuyển dụng và phát triển nhân sự trong ngành tài chính” do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) vừa mới tổ chức tại Hà Nội.

Theo kết quả khảo sát của ACCA, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động lớn đến hoạt động dịch vụ tài chính như: điện toán đám mây, điện thoại, siêu số liệu (Big Data), bảo mật, hệ thống dịch vụ chi trả, mạng xã hội… trong đó siêu số liệu trở thành một tài sản thương mại và giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn trong giao dịch tài chính toàn cầu bằng công nghệ, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao ngày càng phát triển.

Bên cạnh thách thức về bảo mật, ngành tài chính còn gặp khó khăn về nhân sự có chuyên môn nghiệp vụ cao và tình trạng nhảy việc. Ông Jon Whitehead- Giám đốc toàn quốc, Công ty Robert Walters- cho biết, năm 2014, xu hướng nhân viên nhảy việc xảy ra khá phổ biến và có tới 85% người chuyển việc vì lý do tìm kiếm một thu nhập cao hơn, cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Bà Lucia Real Martin- Giám đốc Các thị trường mới nổi của ACCA- cho rằng, vai trò tài chính trong tổ chức đã thay đổi từ việc kiểm soát truyền thống sang hỗ trợ các định hướng mang tính chiến lược cho doanh nghiệp. Do đó, đòi hỏi nhân sự ngành tài chính không chỉ là những chuyên gia tài chính đơn thuần mà còn phải có những kiến thức rộng hơn về quản trị doanh nghiệp và kỹ năng mới.

Bà LUCIA REAL MARTIN – Giám đốc các thị trường mới nổi của ACCAXu hướng phát triển ngành tài chính quốc tế đang thay đổi, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược, quy hoạch hiệu quả về nhân lực, trong đó cần bù đắp những thiếu hụt cho nhân viên những kiến thức chuyên môn, kỹ năng mới thông qua đào tạo, đồng thời có những chính sách khuyến khích phát triển tài năng.

Cơ hội cho người được đào tạo bài bản

Trong một doanh nghiệp, nhân lực bộ phận tài chính có vai trò rất quan trọng, giúp ban lãnh đạo đưa ra những quyết định kinh doanh. Vì vậy, việc quy hoạch nhân sự hiệu quả trong đó có việc xây dựng các chính sách tuyển dụng, tạo môi trường làm việc sáng tạo, khuyến khích phát triển tài năng và chế độ lương bổng ưu đãi… sẽ giúp DN tránh được tình trạng nhảy việc của nhân viên. Còn với các ứng viên, ngoài trình độ kiến thức chung, kiến thức chuyên sâu về ngành còn phải có các kỹ năng mềm mới đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, quan trọng hơn là thích ứng với những thay đổi theo xu hướng mới. Thực tế cho thấy, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Để thành công, người lao động phải hội đủ cả hai kỹ năng trên.

Ông Jon Whitehead cho biết, hiện đang có sự chuyển dịch đầu tư lớn từ Trung Quốc sang Việt Nam. Yếu tố này sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhân lực nói chung và ngành tài chính nói riêng phát triển, nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp và người lao động. Trên thực tế, những doanh nghiệp tại Việt Nam đang tìm kiếm, dành cơ hội cho những du học sinh người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Việt kiều trở về nước làm việc. Nhiều người trong số đó đã đảm nhận những vị trí quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp lớn.

Cũng theo ông Jon, cơ hội việc làm trong ngành tài chính tại Việt Nam rất rộng mở, bởi nó liên quan đến nhiều ngành nghề khác của nền kinh tế. Tuy nhiên, để có được việc làm tốt, đòi hỏi sinh viên phải được đào tạo bài bản và có sự trải nghiệm, nhất là ở các tổ chức quốc tế, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và khả năng ngoại ngữ tốt.

Đình Dũng