Nhật đối phó với gã khổng lồ Wal-Mart

Nhật đối phó với gã khổng lồ Wal-Mart
Đánh giá bài viết
Theo Sài Gòn Tiếp Thị -Cách đây một năm khi nghe Wal-Mart mua phần vốn lớn của chuỗi siêu thị Seiyu đang bị lỗ nặng, nhiều nhà quản trị Nhật đã bay sang Mỹ nghiên cứu tường tận cung cách trưng bày hàng hóa và bán hàng của đại gia Wal-Mart để đối phó với nguy cơ bị nuốt bởi gã khổng lồ này.

Những gì được tận mắt trông thấy ở một cửa hàng Supercentre thuộc tập đoàn Wal-Mart tại thành phố Atlanta khiến các nhà quản trị các siêu thị Nhật vừa mừng vừa lo. Mừng vì không gian bán hàng rộng lớn của Supercentre ấy không đủ sáng nếu tính theo thói quen chọn hàng và mua hàng của người tiêu dùng Nhật. Nhưng lo vì giá các loại hàng hóa quá rẻ. Chúng rẻ đến mức một doanh nhân trong đoàn không cưỡng nổi cám dỗ phải mua một dao cạo râu Gillette chỉ bằng 50% giá bán tại Nhật.

Và trong khi Wal-Mart còn đang dạm bước làm quen với khách hàng bản xứ thông qua các siêu thị Seiyu thì Aeon và những công ty kinh doanh bán lẻ khác ở Nhật đã chụp lấy thời cơ này để tự đổi mới hòng sống mái với gã khổng lồ đến từ Mỹ trong một tương lai không xa.

Các công ty Nhật đã bắt chước đúng các chiến lược và chiến thuật kinh doanh của đối thủ. Họ bắt đầu xây dựng những đại không gian bán hàng giá rẻ có kèm khu đậu xe đủ sức chứa hàng ngàn chiếc. Họ cũng chi hàng chục triệu đôla mua hệ thống máy tính điện tử lo quản lý hàng hóa và liên lạc với khách hàng. Đồng thời, tìm hiểu sở thích của từng đối tượng tiêu dùng; giảm giá bán lẻ nhiều chủng loại hàng hóa và tung chiến dịch người Nhật tiêu dùng hàng sản xuất tại Nhật.

Một cải tiến quan trọng hơn, lần đầu tiên trong lịch sử, các công ty kinh doanh bán lẻ ép giới sản xuất phải trực tiếp cung cấp sản phẩm, bỏ qua hệ thống chân rết các đại lý trung gian. Như vậy có nghĩa là từ lâu lắm rồi, người tiêu dùng Nhật mới lần đầu tiên được thỏa lòng mua sắm hàng giá rẻ.

Tất cả những gì Wal-Mart quen làm tại thị trường Mỹ cũng như khi tiến vào các thị trường địa phương khác, nay đều được Aeon và nhiều công ty kinh doanh siêu thị khác ở Nhật làm theo. Vì họ trong hai năm trở lại đây cũng đã đặc phái hàng mấy trăm quản trị viên bay sang Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc nghiên cứu cách làm ăn của Wal-Mart và các siêu thị Pháp, Đức khác.

“Đúng là Wal-Mart mạnh hơn chúng tôi rất nhiều nhưng chúng tôi tin rằng có thể cầm cự bền lâu được, nếu biết sử dụng đúng công thức bán lẻ giá rẻ đã từng giúp họ thành công lớn, phó chủ tịch chiến lược công ty ở Aeon”, một giám đốc siêu thị ở Nhật nói.

Trong khi đó, Wal-Mart cũng chưa tung hết tài nghệ bán hàng giá rẻ của mình ra thị trường Nhật. Họ vẫn chậm rãi làm thân với người tiêu dùng. Vì Wal-Mart không muốn vấp lỗi đã phạm khi quá hấp tấp vội vã tại thị trường Đức hồi năm 1997.