Những ảnh hưởng tiêu cực của AEC đến phát triển xuất khẩu nông sản của nước CHDCND Lào

Tình trạng thâm hụt các cân thương mại

Với việc đẩy mạnh tự do hóa thương mại nội khối, hàng rào thuế quan và phi thuế quan giữa các nước thành viên AEC sẽ dần bị xóa bỏ. Tính đến tháng 12 năm 2015, nước CHDCND Lào đã giảm thuế nhập khẩu một số thuế xuống mức 0%-5% theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Với mức giảm thuế như vậy, trong tương lai hàng hóa của các nước ASEAN sẽ tràn vào thị trường  nước  CHDCND Lào, dẫn đến việc cải thiện tình trạng nhập siêu của nước CHDCND Lào với các nước ASEAN càng trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, nước CHDCND Lào  cũng đã cùng với các nước trong ASEAN ký kết Hiệp định tự do thương mại hàng  hóa (ATIGA) với các nước khác như Hàn Quốc (AKFTA), Trung Quốc (ACFTA)… Điều này là nguy cơ tiềm ẩn của tình trạng nhập siêu ở nước CHDCND Lào. Hiện  nay nước CHDCND  Lào đã là nước nhập khẩu rất nhiều mặt hàng từ Thái Lan,  Trung Quốc rất nhiều mặt hàng, từ hàng tiêu dùng đến linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp… Theo tiến trình cắt giảm   thuế quan với các nước đó làm cho cán cân thương mại nước CHDCND Lào ngày càng mất cân đối nghiêm trọng hơn.

Cạnh tranh của hàng nông sản của nước CHDCND Lào với hàng nông sản của các quốc gia ASEAN ngày càng khó khăn

AEC được hình thành sẽ tạo ra một thị trường chung một “sân chơi” tự do cho các nước mà ở đó, không có bất kỳ rào cản hàng hóa dịch vụ hay vốn nào áp đặt. Hàng hóa nói chung hàng nông sản nói riêng của các nước thành viên sẽ được áp dụng mức thuế suất ưu đãi nhu nhau, nhu vậy sức cạnh tranh sẽ còn tập chung ở chất lượng và giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, với thiết bị công nghệ như hiện nay, sản phẩm xuất khẩu của các DN của nước CHDCND Lào khó có thể cạnh tranh được với các nước trong khu vực trên thị trường ASEAN.

Cùng với đó, khi ASEAN thực hiện tư do hóa thương mại với các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng đồng nghĩa với việc hàng hóa nước CHDCND Lào phải cạnh tranh với hàng hóa củ các nước đó trên thị trường chung. Thị trường ASEAN là  thị trường không quá khó tính, nhưng hoàn toàn nhưng không chấp nhận những mặt hàng kếm chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do hàng hóa của các nước Đông Á nói trên đã áp ứng được những yêu cầu chất lượng, quy cách phẩm chất từ rất lâu, có uy tín trên thị trường quốc tế nên hàng hóa nước CHDCND Lào rất khó cạnh tranh với các sản phẩm xuất khẩu của các nước. Các doanh nghiệp nước CHDCND Lào nếu không gấp rút cải tiến  công nghệ, chất lượng sản phẩn và nguồn nhân lực thì chắc chắn sẽ không thể trụ vững trên thị trường khu vực.

Cạnh tranh của hàng nông sản nước CHDCND Lào ngay tại thị trường trong nước

Không chỉ các mặt hàng nông sản xuất khẩu mới chịu sự cạnh tranh của các đối thủ nước ngoài mà ngay cả các mặt hành tiêu dùng nội địa cũng sẽ chịu chung áp lực này khi AEC được hình thành. Tự do hóa thương mại là bình đẳng, công bằng với tất cả các quốc gia trong khối, nước CHDCND Lào cũng sẽ phải đón nhận dòng hàng hóa rất lớn từ phía các nước. nước CHDCND Lào vẫn có nguy cơ “thua ngay trên sân nhà” với cả những mặt hàng có thế mạnh.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong khu vực đã có những bước chuẩn bị hết sức khẩn trương, tạo nền móng cho việc kinh doanh ra thị trường rộng lớn khi AEC được thành lập. Khi nước CHDCND Lào thực hiện cam kết giảm thuế suất đối với các sản phẩm nhập khẩu từ các nước đối tác mà nước CHDCND Lào đã cùng ASEAN ký kết Hiệp định thương mại, hàng hóa nước CHDCND Lào sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu từ các nước đối tác này. Khi một nền kinh tế chưa được chuẩn bị đầy đủ trước những đối thủ cạnh tranh trong điều kiện các hàng rào thuế quan đã sớm bị đỡ bỏ, sẽ dẫn đến những tổn thất về kinh tế trong cuộc cạnh tranh không cần sức, đồng thời còn gây sức ép đối với nền công nghiệp non trẻ của nước CHDCND Lào.