Những bí mật đằng sau cuộc thi tuyển Samsung

Những bí mật đằng sau cuộc thi tuyển Samsung
Đánh giá bài viết

Bài viết là một vài chia sẻ của anh Khanh – Chuyên viên nghiên cứu và phát triển hệ thống thông tin tại Đại học Soongsil, dành cho những ai mong muốn làm việc tại SamSung.

Thương hiệu SamSung hiện nay đang đứng thứ 2 trên thế giới, đã vượt qua Google, Microsoft hoặc những cái tên đình đám nhất trên thế giới như Walmart, GE, Coca…Vậy nên được trở thành nhân viên chính thức tại trụ sở SamSung Korea là mong muốn của rất nhiều người. Tại xứ sở Kim Chi này, được làm việc cho tập đoàn SamSung không chỉ đảm bảo cuộc sống sung túc, mà còn là đảm bảo cho sự thành công của một người. Tin chắc rằng một nhân viên SamSung tại Hàn quốc tuyển ngặt nghèo hơn rất nhiều so với vị trí SamSung tại Việt Nam.

Phần 1: Thi giấy (sau khi đã qua vòng duyệt hồ sơ)

Bài thi gồm 3 phần, mỗi phần 40 câu hỏi trắc nghiệm trong 40 phút, giữa mỗi phần sẽ có khoảng thời gian nghỉ, khi được thông báo mới tiếp tục. Mỗi phòng thi có sức chứa 50 – 60 người nhưng chỉ có 35 thí sinh.

Section-1:  Verbal Ability (Hầu hết là những câu hỏi kiểm tra khả năng đọc hiểu và suy luận)

Section-2: Quantitative ability

“Các câu hỏi trong phần này thuộc dạng logic, hoặc Data Interpretation, sắp xếp hình ảnh, tính toán phần trăm. Ai từng xem chương trình đường lên đỉnh Olympia chắc sẽ thấy tương tự”, anh Khanh chia sẻ.

Section-3: Reasoning (Một số bạn thi vị trí lập trình sẽ làm bài luận về kiến thức chuyên môn, sau đó là các câu hỏi về lập trình, thường là chỉ ra lỗi trong code và khả năng ghi short code)

Ở phần này, tính toán cũng khá nhiều, gồm những bài toán hình vẽ mà bạn phải xếp lựa chọn hợp lý, tìm quy luật từ những lý luận của bạn.

Phần 2: Phỏng vấn

Vòng 1: Phỏng vấn với bộ phận nhân sự

Với 10 phút họ sẽ cho bạn giới thiệu bản thân, gia đình. Người phỏng vấn sẽ hỏi rất nhiều về cá nhân, hầu hết xoáy vào những mối quan hệ từng làm ở quá khứ, mình có thoải mái cuộc sống đang diễn ra ở Hàn quốc hay không.

Vòng 2: Chuyên môn

Đối với các bạn thuộc khối ngành kỹ thuật, NTD sẽ hỏi khá nhiều về công việc từng làm liên quan tới kỹ thuật, những kinh nghiệm khi còn đi học. Riêng đối với các kinh tế ngoài kỹ năng chuyên ngành, họ còn hỏi những vấn đề liên quan đến hiểu biết về sản phẩm công ty.

Vòng 3: Thuyết trình

Samsung sẽ gửi email thông báo để bạn tự chọn chủ đề và chuẩn bị bài thuyết trình. Kinh nghiệm để ghi điểm trong vòng này là bạn không nên chọn những đề tài đang nổi trội mà nên chú trọng vào những “vấn đề thực tiễn”, nội dung công ty đang nghiên cứu/phát triển, điều này sẽ chứng minh bạn có khả năng đóng vào dự án đó, cũng như khả năng tìm hiểu & nắm bắt thông tin của bạn.

Vòng 4: Phỏng vấn nhóm

6 – 7 ứng viên sẽ được 5 người phỏng vấn. Tất cả ứng viên sẽ thảo luận một chủ đề và đưa ra giải pháp. Vòng này NTD chỉ muốn nhìn cách ứng viên làm việc nhóm, cách đưa ra vấn đề, khả năng tương tác, trình bày nhóm, thêm vào đó là tố chất lãnh đạo nhóm.

Bạn có thể chọn cách là người bắn phát pháo đầu tiên đề xuất ý tưởng, sau đó tổng kết lại vấn đề, đưa ra giải pháp cuối cùng. Người Việt Nam chúng ta vẫn còn tâm lý rụt rè chưa được nhạy bằng các bạn phương Tây, vì vậy đây là yếu điểm cần khắc phục.

Sau đó 5 người phỏng vấn sẽ hỏi từng người xem độ tương tác và theo dõi của mỗi cá nhân, khả năng nắm bắt vấn đề như thế nào, sự độc lập trong suy nghĩ… Không quá khó nếu như bạn tập trung.

Vòng 5: Phỏng vấn với cấp lãnh đạo

Đầu tiên họ sẽ hỏi bạn có biết tiếng Hàn không. Tiếp đến sẽ là những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn bao gồm: Vì sao bạn chọn Samsung, Bạn nghĩ vì sao mình phù hợp với vị trí này, Nếu không đậu phỏng vấn thì bạn sẽ làm gì tiếp theo, Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi hay không…? Lời khuyên cho vòng phỏng vấn cuối này là bạn nên trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm vì nếu bạn nói nhiều và nói “quá” sẽ dễ dàng mắc bẫy của NTD với những câu hỏi phụ kèm theo. Qua nhiều vòng phỏng vấn, họ gần như đã nắm rõ con người bạn, vì vậy đừng dại dột tự đánh mất điểm của mình.

(Tổng hợp dựa theo bài chia sẻ tại Anphabe)