Những câu hỏi hóc búa khi phỏng vấn

Những câu hỏi hóc búa khi phỏng vấn
Đánh giá bài viết
 • Sau khi gửi sơ yếu lý lịch, và chờ đợi vài ngày, rồi thì giây phút bạn mong muốn cũng đến, Điện thoại bạn reo. Đó là cuộc gọi từ nhà tuyển dụng từ công ty bạn nộp đơn. Đừng vui mừng quá sớm. Cuộc sống chưa bao giờ được dễ dàng như vậy. Không phải nghi ngờ gì trong vòng 30 phút phỏng vấn, sẽ có một khoảng thời gian bạn cảm thấy lúng túng và vô cùng khó khăn khi trả lời những câu hỏi của nhà phỏng vấn. Những câu hỏi đó có thể liên quan đến tính cách, những thành tựu trong quá khứ, và kĩ năng quản lý của bạn. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ hoàn toàn được nổi bật hơn so với các ứng cử viên khác.
  Đây là phương pháp SAR giúp trả lời bất kỳ loại câu hỏi. Trong khi phỏng vấn, hãy nhớ nguyên tắc này:
  S = Situation- tình huống:Mô tả lại tình huống bạn trải qua hoặc nhiệm vụ bạn cần làm. Bạn có đề cập đến các sự kiện cụ thể và chi tiết bạn, không đưa ra một mô tả chung chung về những gì bạn trải nghiệm. Có thể là: công việc trước, tình nguyện viên…
  A = Action- Hành động:Mô tả lại bạn đã thực hiện những gì. Hãy nhớ là phải nói những gì bạn làm được chứ không phải những gì bạn có thể làm được.
  R = Result- Kết quả: Mô tả các kết quả cuối cùng của sự việc. Đề cập đến việc bạn có đạt được mục tiêu hay không. Nếu không đạt được, nêu ra bạn đã học được gì từ thất bại của mình.
  Tại sao bạn lại định nghỉ công việc hiện tại của mình?
  Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn không hài lòng hay có bất mãn gì với bạn công việc hiện tại nên mới tìm công việc mới hay không. Nếu bạn nói một cách tiêu cực về sếp của bạn, bạn sẽ bị đánh giá không tốt vì nhà tuyển dụng cũng sẽ nghĩ rằng bạn sẽ nói về họ như vậy khi bạn nghỉ việc. Câu hỏi này là một cách hiệu quả để kiểm tra tính cách và tham vọng của bạn. Vì vậy, bất kể lý do nào để bạn tìm kiếm một công việc mới hoặc bạn cảm thấy thế nào về công việc hiện tại, hãy tích cực lên và không phàn nàn bất cứ điều gì. Chỉ rõ với người phỏng vấn rằng bạn lên kế hoạch cho tương lai của mình và bạn muốn nghỉ công việc hiện tại bởi vì bạn muốn có cơ hội phát triển hơn.
  Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
  Người phỏng vấn muốn biết bạn có kế hoạch cho tương lai của bạn như thế nào. Một vấn đề thực tế rằng, những người đạt đến thành công luôn luôn vạch sẵn kế hoạch. Giữ mục tiêu của bạn thực tế và phù hợp với định hướng chung của công ty.
  Tình huống khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt là gì?
  Nhiều câu hỏi hỏ về hành vi quá khứ của bạn. Cuộc phỏng vấn đang cố gắng để khám phá tình huống khó khăn theo bạn là gì bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào. Với câu hỏi khó khăn này, bạn có thể áp dụng phương pháp SAR.
  Hãy kể về một trong số những thất bại của bạn.
  Đây là một câu hỏi mẹo, nhưng bạn có thể làm nổi bật chính mình bằng cách đưa ra câu trả lời khôn ngoan. Hãy xem thất bại như là một bài học kinh nghiệm và dẫn đến sự tiến bộ trong tương lai. Nên kèm theo ví dụ cho câu hỏi này.
  Tại sao chúng ta chọn bạn thay vì các ứng viên có trình độ khác?
  Người phỏng vấn muốn kiểm tra mức độ tự tin cũng như cách bạn đối phó với áp lực. Họ cũng đang cố gắng tìm kiếm sự khẳng định từ bạn rằng bạn là lựa chọn tốt nhất cho công việc này. Họ muốn có một quyết định tuyển dụng đúng đắn và việc của bạn là để cho họ thấy họ đang gặp đúng người
  Mô tả ông chủ tốt của bạn.
  Những điều quan trọng cần lưu ý: 1 – những gì bạn đã học được từ ông chủ của bạn, 2 – bạn có hỗ trợ ông chủ bạn như thế nào.
  Ông chủ bạn nói gì về bạn?
  Chìa khóa để trả lời câu hỏi này một cách hiệu quả là chỉ ra những thành tựu đạt được của bạn mà sếp bạn thừa nhận.
  Bạn đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn như thế nào?
  Giao tiếp là điều cần thiết khi chúng ta tiếp xúc với mọi người xung quanh, người phỏng vấn đang tìm kiếm một sự phản hồi mạnh mẽ từ bạn trong lĩnh vực này.
  Bạn đã mạo hiểm bao giờ chưa?
  Người phỏng vấn muốn tìm hiểu tính cách của bạn như thế nào, bạn là lãnh đạo hay là thành viên, bạn sáng tạo hay qui củ, bạn ưa thích mạo hiểm hay an toàn. Một câu trả lời thông minh là hướng mình vào giữa hai trạng thái đó, chứ đừng thiên về một cực. Bạn có thể trả lời rằng bạn ưa thích mạo hiểm nhưng cũng vô cùng thận trọng khi đưa ra quyết định.
  Tại sao tôi phải thuê người ngoài trong khi tôi có thể tiến cử một người trong công ty?
  Người phỏng vấn muốn hỏi vì sao bạn nghĩ bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc này. Bạn phải nhớ rằng nếu họ có thể tiến cử một người trong công ty, họ đã làm rồi. Rõ ràng là họ không thể. Hãy tự tin nhấn mạnh vào những kĩ năng, điểm mạnh liên quan tới công ty việc của bạn.
  Công việc đòi hỏi phải làm việc quá giờ, bạn có thể ra về trễ hoặc phải làm thêm ngày cuối tuần. Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của bạn không?
  Người phỏng vấn muốn kiểm tra sự yêu thích bạn dành cho công việc cũng như khả năng cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Hãy tỏ ra linh hoạt trong việc quản lí thời gian. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng muốn tìm hiểu mức độ đáng tin cậy từ bạn.
 •