Những công cụ để tư duy sáng tạo

Những công cụ để tư duy sáng tạo
5 (100%) 1 vote

Vì lí do vô căn cứ nào đó, người ta qui cho các ngành khoa học, kỹ thuật và văn chương là những nghề nghiệp duy nhất mang tính sáng tạo thực sự. Phần lớn người ta liên tưởng tư duy sáng tạo với những việc như phát minh ra dòng điện hay vác-xin bại liệt, hoặc viết một cuốn tiểu thuyết, hoặc sáng chế ti vi màu.

Dĩ nhiên những thành tựu như thế là bằng chứng của tư duy sáng tạo. Mỗi bước tiến để chinh phục vũ trụ là kết quả của tư duy sáng tạo, rất nhiều tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, tư duy sáng tạo không dành riêng cho một số ngành nghề nào cũng như không giới hạn cho những người có trí tuệ siêu phàm.

Sau đây là 6 công cụ giúp bạn tư duy sáng tạo:

1. Hãy tin tưởng mình có thể làm được. Khi bạn tin mình làm được, trí óc bạn sẽ tìm ra cách thực hiện. Việc tin rằng có giải pháp sẽ đưa đến giải pháp.

Loại bỏ cụm từ “không thể”, “sẽ chẳng có kết quả”, “không thể làm được”, “cố gắng cũng chẳng lợi ích gì” ra khỏi suy nghĩ và vốn từ của bạn.

2. Đừng để lối tư duy truyền thống làm tê liệt đầu óc bạn. Hãy tiếp thu những tư tương mới và đưa chúng vào thực nghiệm. Hãy thử tiếp cận những phương pháp mới. Hãy tiến bộ trong mọi việc làm của bạn.

3. Hàng ngày, hãy tự hỏi: “Làm sao để có thể làm tốt hơn nữa?” Sự tự cải thiện là vô hạn. Khi bạn tự hỏi câu hỏi này “Làm sao để có thể làm tốt hơn?” thì những giải pháp hợp lý sẽ xuất hiện. Hãy thử rồi bạn sẽ thấy.

4. Tự hỏi: “Làm sao để có thể làm được nhiều hơn?” Năng lực là một trạng thái tinh thần. Việc tự hỏi câu hỏi này sẽ khiến trí óc bạn hoạt động để tìm ra những cách làm thông minh. Sự kết hợp dẫn đến thành công trong công việc là: Làm tốt hơn những gì bạn đang làm (cải thiện chất lượng công việc) và: Làm nhiều hơn những gì bạn đang làm (tăng khối lượng công việc).

5. Hãy tập đặt câu hỏi và lắng nghe. Khi đặt câu hỏi và lắng nghe, bạn sẽ thu được nguyên liệu thô để tìm ra những quyết định đúng. Hãy nhớ rằng: Người thành đạt làm chủ khả năng nghe. Người tầm thường làm chủ khả năng nói.

6. Hãy mở rộng trí óc của mình. Hãy quan tâm nhiều thứ hơn nữa. Hãy kết giao với những ai có thể giúp bạn nghĩ ra những ý tưởng mới, những phương pháp làm việc mới. Hãy giao thiệp với những người có những mối quan tâm về nghề nghiệp và xã hội khác nhau.

 


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
  • cac cong cu tu duy
  • công cụ hỗ trợ tư duy
  • ,