Những điều cần biết khi làm việc ở độ tuổi 30

Nếu độ tuổi 20 là dành cho khám phá và trải nghiệm thì ngưỡng cửa 30 đánh dấu độ chín để thăng tiến, ổn định sự nghiệp, hoặc tìm kiếm thách thức mới. Bước vào giai đoạn này, bạn cần nắm vững những quy tắc và bài học kinh nghiệm nào?
Cân bằng sự nghiệp và gia đình
Ngưỡng cửa 30 đánh dấu độ chín để thăng tiến, ổn định sự nghiệp.
Khi mới đi làm, Margerat Miller chọn nghề giáo viên dạy tiếng Anh cho một trường trung học tại New England. Tuy nhiên, sau khi sinh đứa con đầu lòng ở độ tuổi ngấp nghé 30, Margaret quyết định chọn con đường khác cho sự nghiệp của mình. “Lúc đó, tôi nhận viết báo về mảng giáo dục và nuôi dạy trẻ. Như thế, tôi có thể làm việc tại nhà và dành thời gian nhiều hơn cho các con. Sau đó, khi các con đến tuổi đi học, tôi quay trở lại đừng lớp, nhưng vẫn dành thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần hoặc những lúc không có tiết dạy để viết báo. Điều này giúp tôi cân bằng đam mê trong sự nghiệp và trách nhiệm với gia đình.”
Phát hiện tài năng mới của bản thân
Dan Nainan vốn là chuyên viên máy tính và công tác tại tập đoàn Intel. Công việc hằng ngày của anh là tháp tùng chủ tịch tập đoàn đến các sự kiện quan trọng, các buổi họp với đối tác và các buổi huấn luyện để trình bày những vấn đề về mặt kỹ thuật.
Do phải thường xuyên nói trước đám đông, nên Dan quyết định đi học một lớp về hài kịch để vượt qua nỗi lo sợ và hồi hộp khi phải đứng trước hàng trăm người. Một lần nọ, khi tất cả 2.500 khán giả tham dự buổi thuyết trình đều đồng loạt đứng lên khen ngợi khiếu hài hước của anh và một mực cho rằng anh là diễn viên hài chuyên nghiệp, Dan quyết định theo hẳn nghề diễn hài và bắt đầu lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Từ lúc phát hiện ra tài năng mới của bản thân cho đến nay, Dan chưa bao giờ hối hận về quyết định táo bạo này.
Tìm kiếm đam mê thật sự
Sau khi bỏ ngang chương trình y khoa đang học dở tại một đại học danh tiếng, Lisa Niver Rajna rong ruổi trên các con tàu du lịch trong khoảng 7 năm. Sau đó, bất chấp người thân và bạn bè phản đối, Lisa quyết định gắn sự nghiệp với tàu du lịch và điều phối các chương trình dành cho trẻ em trên tàu. Với những kinh nghiệm tích lũy được, khi bước vào độ tuổi 40, Lisa trở thành giáo viên môn khoa học và là một blogger nổi tiếng chuyên viết về du lịch. “Khi tôi quyết định từ bỏ ngành y, tôi biết đây là một lựa chọn đúng, rồi mọi thứ bắt đầu vào đúng trật tự của nó. Du lịch và dạy học chính là những gì thích hợp với tôi và tôi sinh ra để làm những công việc này.”
Tìm kiếm thử thách mới
Với Paige Arnof-Fenn, vào độ tuổi 20, cô là chuyên viên phân tích tại một ngân hàng đầu tư thuộc hàng top của phố Wall, rồi cô học tiếp lên MBA và cuối cùng đảm nhận việc quản lý nhãn hiệu cho hãng Procter & Gamble. “Những năm đầu trong sự nghiệp của tôi gắn liền với quá trình học việc.
Tôi làm việc cho các công ty lớn để tranh thủ các khóa huấn luyện và đào tạo nhân lực của họ. Nhưng khi bước vào độ tuổi 30, tôi bắt đầu bước ra khỏi ‘khu vực an toàn’ để tìm kiếm thử thách và cơ hội mới”, Paige chia sẻ. Với nền tảng vững chắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Paige phụ trách mảng marketing cho một số công ty mới khởi nghiệp và làm cố vấn cho các dự án của chính phủ. Hiện nay, vào tuổi tứ tuần, Paige đang là chủ tịch công ty Mavens&Moguls chuyên về tư vấn giải pháp marketing toàn cầu.
  Theo Dân Trí