Những hình thức phỏng vấn và cách vượt qua

Những hình thức phỏng vấn và cách vượt qua
Đánh giá bài viết
 • Những hình thức phỏng vấn:

  Phỏng vấn cá nhân:

  Đây là phương pháp phổ biến cho việc lựa chọn ứng cử viên. Trong loại hình phỏng vấn này, bạn và người phỏng vấn sẽ gặp nhau trong một căn phòng. Quá trình phỏng vấn cho phép cả hai bên để đặt câu hỏi cho nhau. Thông thường, người phỏng vấn hỏi trước, sau đó, bạn được phép đặt câu hỏi. Câu hỏi phỏng vấn có thể nói về đề tài:

  • Năng lực: tập trung vào các lĩnh vực cụ thể của các kỹ năng liên quan đến công việc. Ví dụ: “Hãy kể cho tôi về lúc bạn đến hạn nộp báo cáo cho khách hàng. Bạn đã làm như thế nào để giao kịp lúc? Kết quả ra sao?” Bạn phải suy nghĩ, liên tưởng nhiều đến kinh nghiệm làm việc, những hoạt động thông thường và cuộc sống của bạn.
  • Tiểu sử: hình thức phỏng vấn truyền thống. Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những thông tin bạn viết trên sơ yếu lí lịch của mình, liên quan đến kinh nghiệm làm việc, thành tích trong quá khứ nền, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp.
  • Tình huống: người phỏng vấn đặt ra giả thuyết và bạn phải đưa ra câu trả lời. Đề tài có thể từ công việc hoặc bao quát hơn.

  Phỏng vấn qua điện thoại:

  Phương pháp tuyển dụng tiết kiệm nhất. Trong một số công việc, số lượng CV phải lên đến hàng ngàn. Công ty không có đủ nhân viên cũng như thời gian để gặp mặt phỏng vấn ứng viên và trong trường hợp, bạn cách xa nơi phỏng vấn cả ngàn dặm, chi phí di chuyển cũng là cả một vấn đề. Và phỏng vấn qua điện thoại chính là một hướng đi tắt để giúp các công ty sàng lọc và thu hẹp số lượng các ứng cử viên.Phỏng vấn theo nhóm:

  Phỏng vấn theo nhóm nói cách khác là một cuộc thảo luận nhỏ giữa bạn và những ứng cử viên khác để cùng làm việc với nhau, cụ thể là giải quyết một vấn đề liên quan đến công việc. Một số công ty điển hình hay áp dụng hình thức này là Big 4 (Bốn công ty kiểm toán lớn nhất: KMPG- Deloitte- Ernst & Young- PWC). Bạn có thể đóng vai trò đặc biệt nhóm và được giám sát bởi người phỏng vấn. Họ không chú trọng việc bạn trả lời đúng hay sai mà khả năng giao tiếp và làm việc cùng các thành viên khác trong nhóm của bạn.

  Phỏng vấn theo khả năng:

  Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra khả năng bạn với các mức độ dễ, khó khác nhau. Họ muốn biết kĩ năng bạn thực hiện một công việc cụ thể và đưa ra các dạng câu hỏi mô phỏng để xác định xem bạn có phải là người ứng viên phù hợp với các yêu cầu đã đưa ra không.
  Câu hỏi gồm các dạng:

  • Kiểm tra IQ: Đây là bài kiểm tra trí thông minh của bạn về khả năng toàn diện bao gồm tư duy logic, toán học và ngôn ngữ. Bạn sẽ nhận được danh sách các câu hỏi trắc nghiệm và phải hoàn thành hết trong một khoảng thời gian có hạn. Đây là loại phỏng vấn thường được sử dụng trong các tập đoàn lớn như Big 4, và TRG …
  • Kiểm tra EQ: Giống như kiểm tra IQ, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn một danh sách các câu hỏi trắc nghiệm, nhưng không giống như chỉ số IQ, EQ kiểm tra khả năng kiểm soát, hành vi và cảm xúc của bạn, do đó, câu trả lời không phải đúng sai, vì tùy thuộc mỗi người. Ví dụ, bạn sẽ được đặt trong một tình huống, bạn sẽ cho điểm từ 1 đến 4 theo cấp độ bạn phản ứng. Người ta vẫn đang bàn cãi rằng kiểm tra EQ sẽ đánh giá ứng cử viên tốt hơn IQ nhưng một số lại không đồng tình. Cùng với chỉ số IQ, Big 4 cũng sử dụng kiểm tra EQ để đánh giá khả năng của ứng cử viên.
  • Thuyết trình: Bạn sẽ có một bài thuyết trình chuyên nghiệp trước mặt nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn có thể cho bạn chủ đề và dựa trên thông tin đó, bạn chuẩn bị bài thuyết trình của bạn. Đây là loại phỏng vấn được phổ biến trong các công ty bán hàng và tiếp thị, ví dụ, Nielsen, TNS …
  • Nghiên cứu tình huống: loại hình phỏng vấn này chủ yếu được sử dụng trong các công ty tư vấn muốn biết ý tưởng của bạn đa dạng và độc đáo thế nào. Người ta sẽ đặt ra cho bạn những câu hỏi liên quan các vấn đề thực tế khác nhau. Bạn sẽ trả lời trong một khoảng thời gian cho phép.

  Mánh nhỏ để vượt qua những loại phỏng vấn đó:

  Tập trung:

  Trong bất kỳ loại hình phỏng vấn nào, bạn phải tập trung suy nghĩ trả lời. Thường thì họ sẽ cho bạn thời gian ngắn để trả lời nhưng đừng bị áp lực, bạn sẽ càng khó khăn hơn trong việc kiểm soát đầu óc. Những con số sẽ trở nên hỗn loạn hơn. Trong cuộc phỏng vấn cá nhân, bạn phải tập trung vào các câu hỏi, xác định các vấn đề quan trọng và áp dụng phương pháp SAR (Tình huống-hành động-Kết quả) để trả lời, đừng có nói vòng vòng. Tương tự vậy, khi phỏng vấn qua điện thoại, bạn cứ nghĩ đó là một kì thi được quyền mở sách. Do đó, nếu người phỏng vấn hỏi những câu hỏi liên quan đến những gì bạn ghi sơ yếu lí lịch của bạn, cứ đặt “tài liệu” trước mặt bạn, và tập trung vào các chi tiết quan trọng, ví dụ như thành tích nổi bật.Tóm tắt các sự kiện:

  Tổng kết các sự kiện cho trong câu hỏi là một phương pháp hiệu quả để hiểu nó theo cách của riêng bạn. Nếu bạn không thể hiểu được nó, bạn không thể  nào trả lời được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy nhớ đưa ra câu trả lời hợp lí.Tỏ ra tử tế và hãy tích cực lên:

  Khi gặp người phỏng vấn trực tiếp hay qua điện thoại, bạn phải thân thiện với họ. Ngay cả khi không thể nhìn thấy mặt nhau, bạn cũng phải thể hiện thông qua giọng nói của bạn, đặc biệt tông giọng mềm mại nhưng không gây buồn ngủ. Hãy tích cực và tự tin lên. Đây cũng là điều cần phải lưu ý trong lúc phỏng vấn nhóm. Phỏng vấn nhóm, bạn không tiếp xúc với người phỏng vấn nhưng với các đồng nghiệp khác. Người phỏng vấn có thể đánh giá bạn dựa trên cách bạn giao tiếp với mọi người, do đó, hãy tỏ ra tử tế và cởi mở với họ.