Những lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp ở Việt Nam

Những lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp ở Việt Nam
Đánh giá bài viết

1. Lợi thế

DN dễ dàng khởi sự và hoạt động nhạy bén theo cơ chế thị trường do vốn ít,lao động không đòi hỏi chuyên môn cao,dễ hoạt động cũng như dễ rút lui ra khỏi lĩnh vục kinh doanh.Nghĩa là “đánh nhanh thắng nhanh và chuyển hướng nhanh”.Với đặc tính chu kỳ sản phẩm ngắn,các doanh nghiệp có thể sử dụng vốn tự có ,vay mượn bạn bè ,các tổ chức tín dụng để khởi sự doanh nghiệp.Tổ chức quản lý trong các DN cũng rất gọn nhẹ,vì vậy khi gặp khó khăn ,nội bộ doanh nghiệp dễ dàng bàn bạc đi đến thống nhất.

DN dễ phát huy bản chất hợp tác sản xuất.Mỗi doanh nghiệp chỉ sản xuất một vài chi tiết hay một vài công đoạn của quá trình sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh.Nguy cơ nhập cuộc luôn đe doạ , vì vạy các doanh nghiệp phải tiến hành hợp tác sản xuất để tránh bị đào thải.Hình thức thường thấylà tại các nước trên thế giới các DN thường là các doanh nghiệp vệ tinh cho các doanh nghiệp lớn .

DN dễ dàng thu hút lao động với chi phí thấp do đó tăng hiệu suất sử dụng vốn.Đồng thời do tính dễ dàng thu hút lao động nên các DN góp phần đáng kể tạo công ăn việc làm ,giảm bớt thất nghiệp cho xã hội.

DN có thể sử dụng lao động tại nhà do đó góp phần tăng thêm thu nhập cho một bộ phận dân cư có mức sống thấp .
DN thường sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương .Tại các doanh nghiệp ít xảy ra xung đột giữa người lao động và người sử dụng lao động. Chủ doanh nghiệp có điều kiện đi sâu ,đi sát tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như có thể hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của từng lao động.Giữa chủ và người làm công có những tình cảm gắn bó , ít có khoảng cách như với các doanh nghiệp lớn , nếu xảy ra xung đột thì cũng dễ giải quyết .

DN có thể phát huy tiềm lực của thị trường trong nước .Nước ta đang ở trong giai đoạn hạn chế nhập khẩu , vì vậy các doanh nghiệp có cơ hội để lựa chọn các mặt hàng sản xuất thay thế được hàng nhập khẩu với chi phí thấp và vốn đầu tư thấp.Sản phẩm làm ra với chất lượng đảm bảo nhưng lại hợp với túi tiền của đại bộ phận dân cư,từ đó nâng cao năng lực sản xuấtvà sức mua của thị trường.
Cuối cùng DN còn là nơi đào luyện các nhà doanh nghiệp và còn là các cơ sở kinh tế ban đầu để phát triển thành các doanh nghiệp lớn.Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đứng đầu các ngành của quốc gia hay liên quốc gia đều khởi đầu từ những doanh nghiệp rất nhỏ.

2. Bất lợi

DN khó khăn trong đầu tư công nghệ mới , đặc biệt là công nghệ đòi hỏi vốn đầu tư lớn , từ đó ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả, hạn chế sức cạnh tranh trên thị trường.

Có nhiều hạn chế về đào tạo công nhân và chủ doanh nghiệp dẫn đến trình độ thành thạo của công nhân và trình độ quản lý của doanh nghiệp ở mức độ thấp .

Các DN thường bị động trong các quan hệ thị trường,khả năng tiếp thị,khó khăn trong việc thiết lập và mở rộng hợp tác với bên ngoài….Ngoài ra do nền kinh tế nước ta còn khó khăn và chậm phát triển, đặc biệt là giai đoạn chuyển sang nền kinh tế thị trường, trình độ quản lý của nhà nước còn hạn chế cho nên các doanh nghiệp còn bộc lộ những khiếm khuyết trong hoạt động sản xuất kinh doanh:

Không đăng kí kinh doanh ,trốn thuế…

Làm hàng giả, kém chất lượng , gian lận thương mại

Hoạt động phân tán khó quản lí

Không tuân theo pháp luật hiện hành ..v..v..