Những phi vụ kinh doanh “mượn gió bẻ măng” thành công

Những phi vụ kinh doanh “mượn gió bẻ măng” thành công
Đánh giá bài viết

Cốt lõi của kế “mượn gió bẻ măng” là : Tay thì yếu mà măng thì cứng, mượn chiều gió thổi lựa thế bẻ măng. Đó chính là việc chớp thời cơ tận dụng ngoại lực để tăng sức mạnh của mình.

Trong kinh doanh, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kế này đặc biệt quan trọng để chớp thời cơ kinh doanh phát triển thị trường. Chỉ có những doanh nhân cao kiến, có con mắt tinh đời, nắm chắc thời cơ, nhanh chóng xuất kích mới có thể làm nên chuyện lớn.
Phi vụ 1: Yahoo chớp thời cơ tung dịch vụ Internet mới

Ngày 11/9/2001, vụ khủng bố tại nước Mỹ gây chấn động tinh thần không chỉ đối với người dân nước này mà còn đối với toàn thế giới. Nhiều hoạt động trong nước Mỹ bị ngừng trệ, rất nhiều người dân dè dặt không dám ra khỏi nhà trong nhiều tuần lễ.

Chớp thời cơ ngàn năm có một, ngày 27/9/2001, tức chỉ 16 ngày sau vụ khủng bố xảy ra, Yahoo đã tung ra dịch vụ truyền phát internet mới mang tên “Dịch vụ hội thảo ảo“. Rất nhiều doanh nhân trên toàn cầu đã chọn giải pháp găp mặt ảo trên internet thay vì gặp gỡ đối mặt.

Dịch vụ hội thảo ảo cho phép các công ty đón tiếp hàng nghìn người tham dự cùng lúc dù họ ở những địa điểm cách xa nhau. Cuộc họp có thể thiết lập ngay sau 4 tiếng đồng hồ và chi phí trọn gói khoảng 50.000 – 70.000 USD.
Phi vụ 2: Biến thông tin thành cơ hội làm giàu

Irkut Corp là một trong những công ty chuyên sản xuất máy bay lớn nhất của Nga và là đối thủ lớn của các hãng Boeing (Mỹ) và Euro Fighter (EU) trong lĩnh vực xuất khẩu.

Ông Alex Fedorov – Chủ tịch Tập đoàn Irkut Corp cho rằng thành công của tập đoàn là do luôn nắm bắt được sự biến đổi của xu thế hiện đại, quyết đoán và biết tận dụng cơ hội một cách đúng lúc.

Châu Á hiện được coi là là thị trường trọng điểm nhập khẩu máy bay trên thế giới. Khi nắm được thông tin từ Tạp chí Hàng không quân sự (Infomost) dự báo châu Âu bắt đầu chuộng các sản phẩm của Nga, Irkut đã chớp ngay thời cơ ráo riết thâm nhập thị trường này theo phương thức riêng của mình để cạnh tranh với các đối thủ có tên tuổi khác. Với loại máy bay chất lượng tương đương của Mỹ, Irkut bán với giá rẻ hơn từ 20-30 triệu USD do bán theo tiền rup của Nga bằng 35% so với USD, đồng thời lập trung tâm tại Ấn Độ và sắp tới là Malaysia để tạo niềm tin cho khách hàng trong khâu dịch vụ và các linh kiện thay thế.
Phi vụ 3: Chiến thắng ngoạn mục của FPT

Tháng 7/2003, dịch vụ Internet tốc độ cao ADSL chính thức cung cấp tại Việt Nam với nhà cung cấp chủ lực là VNPT chiếm tới 70% thị phần, FPT chỉ chiếm 30%.

Với mạng điện thoại phủ khắp nơi, VNPT cung cấp ADSL trên cơ sở hạ tầng có sẵn rất thuận lợi. Nhưng do lượng khách hàng tăng vọt quá nhanh đã khiến cho việc cung ứng của VNPT quá tải, khách hàng đăng kí MegaVNN phải chờ đợi một thời gian để VNPT lắp đặt thêm cơ sở hạ tầng mới.

Chớp thời cơ này, FPT cam kết đảm bảo thời hạn cung cấp dịch vụ cho khách hàng tối đa trong vòng 7 ngày. Chỉ trong mộ thời gian ngắn nhờ sự năng động, linh hoạt trong triển khai chiến lược kinh doanh, lượng khách hàng của FPT tăng lên đáng kể và trở thành đối thủ đáng gờm của VNPT.
Phi vụ 4: Toyota và cơ hội hoàn tất mộng bá chủ

GM motor đang điên đầu vì hao tiền tốn của kém hiệu quả cho các hoạt động sản xuất ở thị trường Bắc Mỹ, lại phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử của hãng. Thậm chí đã có dự đoán rằng hãng sẽ phá sản trong nay mai sau khi công ty cung cấp phụ tùng ô tô hàng đầu của Mỹ Delphi tuyên bố phá sản.

Trong lúc GM đang chuẩn bị đóng cửa hàng loạt nhà xưởng như vậy thì đối thủ quốc tế Toyota lại đang mở thêm nhà máy tại Bắc Mỹ. Cụ thể, Toyota cho biết sẽ mở xưởng lắp ráp loại xe pickup nhãn Tundra ở San Antonio ngay năm sau và xưởng lắp ráp loại xe SUV nhãn RAV4 ở Ontario năm 2008. Mạnh bạo hơn, những người Nhật đầy tham vọng trong hãng thiết kế lại mẫu xe sedan Avalon có khả năng thay thế Buick Luceme, mẫu xe GM vẫn luôn chiếm vị trí độc tôn trong tâm thức người Mỹ. Chuyên gia ô tô Micheal Robinet của hãng CSM Worldwide ở Mỹ cho biết việc Toyota thay thế GM như là hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hòng hoàn tất mộng bá chủ ngành công nghiệp này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cụ thể hơn, chuyên gia này cho biết Toyota sẽ vượt mặt GM ngay trong nửa đầu năm 2006 . Tại thời điểm ấy, năng lực sản xuất xe của Toyota ước đạt 8,82 triệu chiếc, cao hơn mức ước đoán 8,77 triệu chiếc của GM. Hãng xe Toyota cho biết sẽ chiếm 15% thị phần ô tô toàn cầu trong thập kỷ tới chứ không dừng lại để giữ gìn mức 12% hiện nay.

Hoanggia Market Solution

Theo DNV