Những thành công, điểm mạnh, ưu thế phát triển kinh doanh chuỗi CHBL ĐTDĐ trên địa bàn Hà Nội

Thứ nhất, hệ thống chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại di động trên địa bàn Hà Nội là một nhân tố tạo ra một nền thương mại văn minh hiện đại cho Thủ đô. Hiện nay, bên cạnh những toà nhà cao tầng, nhưng khu chung cư hiện đại, trên địa bàn thủ đô Hà Nội có nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại được xây dựng khang trang hiện đại. Các trung tâm thương mại như Tràng tiền Plaza, Vincom, Parkson… là những điểm nhấn tiêu biểu. Tuy nhiên thị trường tiêu thụ hàng ĐTDĐ trên địa bàn Hà Nội đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan trong những năm vừa qua và đang có triển vọng phát triển trong thời gian sắp tới, nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập bình quân đầu người gia tăng, kèm với giá thành sản phẩm giảm do sự xuất hiện ồ ạt của nhiều sản phẩm điện tử từ nhiều hãng khác nhau. Một đặc điểm nổi bật của thị trường ở Hà Nội là sự phân khúc giữa đô thị và vùng ngoại thành vẫn còn khoảng cách khá rộng. Tính đến thời điểm hiện nay, thị trường trong nội thành đang phát triển mạnh về các dòng sản phẩm smartphone cao cấp trong khi thị trường nông thôn thiếu sự thâm nhập của các sản phẩm, cùng với doanh số bán hàng bị hạn chế do sức mua thấp, thì thị trường đô thị chiếm phần lớn doanh số bán hàng. Tuy nhiên, thị trường nông thôn vẫn được xem là tiềm năng cho ngành phân phối hàng ĐTDĐ vào những năm sắp tới. Những mặt hàng thuộc phân khúc bình dân như điện thoại thông minh (đặc biệt là những thương hiệu với giá cả hợp lý từ Trung Quốc và các thương hiệu nội địa) sẽ tăng trưởng mạnh và từng bước chiếm lĩnh thị phần.

Thứ hai, kinh doanh theo chuỗi CHBL ĐTDĐ góp phần thay đổi thói quen mua sắm của người dân. Từ khi xuất hiện các chuỗi CHBL ĐTDĐ khiến thói quen mua sắm của một số tầng lớp người dân đã và đang dần thay đổi phù hợp với cuộc sống công nghiệp hoá, hiện đại. Không chỉ dần thay thế các CHBL ĐTDĐ nhỏ lẻ mà kinh doanh theo chuỗi CHBL ĐTDĐ khiến cho người dân dần có thói quen mua ĐTDĐ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu và chất lượng dịch vụ tốt.

Thứ ba, hệ thống quán lý chuỗi là thống nhất, được quản lý một cách đồng bộ, tuy nhiên, từng cửa hàng cũng có được sự tự quyết về mặt hàng, chủng loại, xu thế bán hàng theo từng địa bàn. Yếu tố tự quyết này phù hợp với địa bàn từng địa phương, và phù hợp với ngành hàng bán lẻ thiết bị công nghệ vì đây là ngành hàng có sự biến động nhanh, công nghệ mới liên tục thay thế khiến cho ngành hàng này phải không ngừng thay đổi cho kịp xu thế mới.