Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình sản xuất muối Bạc Liêu

1. Thuận lợi:

Đất ở Bạc Liêu là loại đất có kết cấu chặc, không có vùng đá vôi ven biển, nên không gây vị đắng khó chịu. Ngoài ra vùng đất nơi đây  còn có độ bay hơi rất cao, độ hấp thụ nhiệt  rất mạnh nên  thời gian sản xuất muối cũng được rút ngắn. Hơn thế nữa, Bạc Liêu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết ít biến động thất thường so với các tỉnh ven biển miền Trung, đây cũng chính là một điều kiện hết sức thuận lợi cho nghề làm muối nơi đây phát triển.

Bạc Liêu có nguồn lao động dồi dào, nếu tận dụng tốt nguồn lao động này không những thúc đẩy nghề làm muối ở Bạc Liêu phát triển mà còn  góp phần giải quyết việc làm cho những người thất nghiệp nơi đây.

Các chính sách của Chính phủ  như: QĐ số 153/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách phát triển ngành muối”; NĐ số 19/1999/NĐ-CP ngày 10/04/1999 của Chính phủ về việc sản xuất và cung ứng muối Iốt cho người ăn; QĐ số 80/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêu thụ muối cho diêm dân đã góp phần định hướng cho nghề muối ở Bạc Liêu phát triển.

Các cấp chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đến vấn đề phát triển nghề muối như: Chương trình mục tiêu hỗ trợ vùng sản xuất muối và khuyến diêm-Bộ NN&PTNT (4,8 tỉ đồng) đã đầu tư nạo vét 7 tuyến kinh phục vụ sản xuất muối và 3 công trình giao thông nông thôn. Ngoài ra, Dự án nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng đồng muối Long Điền Tây, huyện Đông Hải do Tổng Công ty Muối Việt Nam làm chủ đầu tư với nguồn vốn hơn 31 tỉ đồng đã và đang được triển khai thực hiện. Đây chính là động lực để nghề muối Bạc Liêu phát triển.

            Yếu tố xã hội và xu thế hội nhập cũng là một điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển nghề làm muối nơi đây. Cụ thể là việc Việt Nam xin gia nhập WTO vào cuối năm 2005 cũng như những kết quả và triển vọng sau 5 năm trở thành thành viên chính thức của diễn đàn Á – Âu APEC trong “Tuần lễ APEC tại Việt Nam” là cơ hội cho sản phẩm muối Việt Nam nói chung, muối Bạc Liêu nói riêng có thể thâm nhập vào thị trường thế giới với điều kiện là các nhà đầu tư phải có chiến lược mới cho hạt muối Bạc Liêu.

 2. Khó khăn:

Do nghề làm muối chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, nên rủi ro xuất hiện áp thấp nhiệt đới, gây mưa trên diện rộng là không thể tránh khỏi. Vấn đề này đã gây thiệt hại rất lớn đối với việc sản xuất muối.

Đa phần các hộ diêm dân sản xuất theo phương pháp thủ công, mang lại năng suất thấp. Bởi vì nghề muối ở Bạc Liêu chưa được đầu tư khoa học kỹ thuật, hệ thống đường giao thông vận chuyển muối, giao thông nội đồng chưa được nâng cấp cải tạo, diêm dân chưa được đào tạo kỹ thuật sản xuất khoa học để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng muối Bạc Liêu.

Thêm vào đó, các địa phương sản xuất và chế biến muối đều có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, chưa nắm bắt được thông tin thị trường. Lý do là diêm dân chưa tiếp cận được nguồn vốn, vì tại Bạc Liêu, tất cả 1.952ha diện tích sản xuất muối nhiều năm nay không có giấy chủ quyền hợp lệ. Chính vì vậy, đất diêm nghiệp không được ngân hàng cho vay đầu tư, sản xuất.

Ngoài ra, do giá muối nhiều năm lên xuống thất thường nên nhiều diêm dân chuyên canh tác muối đã từ bõ nghề truyền thống của gia đình và địa phương để chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, diêm dân chủ yếu sản xuất muối thô theo kiểu phân tán, công nghệ lạc hậu, chất lượng thấp, chỉ sử dụng cho bảo quản thủy hải sản, chế biến muối tinh, chế biến thức ăn chăn nuôi… không sử dụng được cho công nghiệp hóa chất.

Hiện tại, kho muối dự trữ của quốc gia tại Bạc Liêu không có, đã ảnh hưởng đến quá trình dự trữ muối tại đây. Sản xuất muối là một nghề thường chịu rủi ro từ thiên nhiên, thế nhưng bà con không có nhà kho để chứa muối mà chỉ che bạt tạm, thu hoạch và bán ngay tại ruộng. Phần đông trong số họ còn nghèo, thu hoạch được muối là bán ngay để trang trải chi phí sản xuất, sinh hoạt gia đình và một phần trả nợ vay ngân hàng.

Với sản lượng muối bình quân như hiện nay thì nguy cơ sản lượng sản xuất ra không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
  • h?t th? B?c Li?u
  • thuan loi vs kho khan o bac lieu
  • ,