Phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại
Đánh giá bài viết
 • Đã bao giờ bạn nhận được một cuộc gọi đề nghị được phỏng vấn từ một công ty nào đó? Thường thì, người ta chỉ gọi để hẹn bạn một buổi phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại được sử dụng khi vị trí cần tuyển của công ty ít trong khi số hồ sơ xin việc gửi về lại quá nhiều. Nhà tuyển dụng sẽ dùng phương pháp này để xác định ứng viên nào có tiềm năng nhất và cũng để tiết kiệm thời gian của hai bên. Khi bạn được chọn để phỏng vấn qua điện thoại, có nghĩa là CV của bạn đã tạo được ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng. Bước tiếp theo là ghi điểm trong cuộc gọi để có được tấm  vé phỏng vấn trực tiếp. Trong cuộc gọi, các nhà tuyển dụng thường hỏi gì và họ muốn nghe gì từ bạn? Dưới đây là một số câu hỏi thường được sử dụng để nhận biết ứng viên tiềm năng.
  Hãy giới thiệu về bản thân bạn.Đây là câu hỏi “kinh điển” có mặt trong tất cả các danh sách câu hỏi phỏng vấn. Nghe có vẻ đơn giản, chỉ là giới thiệu vài nét về bản thân. Nhưng, vấn đề là nét nào? Hãy nhớ trong mọi cuộc phỏng vấn, câu hỏi và câu trả lời phải là hướng về công việc và lợi ích công ty. Nhà tuyển dụng có muốn nghe tiểu sử bản thân bạn? Trả lời là: Họ không có nhiều thời gian cho việc này. Cái họ muốn  nghe bạn có thể mang lại lợi ích gì cho họ, những kinh nghiệm gần đây nhất từ công ty cũ, hoặc những kinh nghiệm trước đây của bạn có thể phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Hãy thông minh khi trả lời, đừng nói quá dài dòng và cũng đừng quá ngắn gọn. Hãy gợi cho họ những câu hỏi tiếp theo họ có thể hỏi.
  Điểm mạnh của bạn là gì? Những ưu điểm của bạn nhiều đến nỗi có thể kể trong vài tiếng đồng hồ, và bạn muốn khoe tất cả những gì mình có? Chẳng ai quan tâm điều đó, họ chỉ quan tâm bạn có những điểm mạnh nào để có thể đẩy nhanh công việc và mang lại lợi nhuận sớm nhất cho công ty. Hãy nghiên cứu kỹ bản tin tuyển dụng và công việc bạn sắp làm, cần những điểm mạnh nào từ bạn, hãy cho họ thấy bạn phù hợp thế nào với công việc. Đừng nói về khả năng chơi game của bạn trong cuộc phỏng vấn cho vị trí nghiên cứu thị trường.
  Điểm yếu của bạn là gì?Điểm yếu, chẳng dễ dàng gì để nói về khuyết điểm của mình. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ bắt bẻ bạn rằng tại sao họ phải thuê bạn với những điểm yếu đó. Nhưng, bạn vẫn phải trả lời họ nếu không nguy cơ bị loại của bạn sẽ cao hơn. Hãy liệt kê điểm yếu đó cùng với một điểm mạnh có thể bù đắp cho nó. Điều này khiến người nghe cảm thấy điểm yếu của bạn không quá nghiêm trọng như họ tưởng. Cách thứ hai trong trường hợp bạn không có điểm mạnh nào kèm theo, hãy nói thẳng về khuyết điểm của bạn. Rất ít người có khả năng nhìn thấy và nói về khuyết điểm của mình. Và những người như vậy luôn biết cách cải thiện tình hình. Hãy cho họ biết kế hoạch hành động tiếp theo của bạn để khắc phục khuyết điểm. Một cách khác, hãy xem khuyết điểm là mục tiêu bạn đang hướng đến để hoàn thiện mình. Cần cho họ thấy những khuyết điểm bạn muốn cải thiện sẽ phục vụ tốt hơn cho công việc sắp tới. Bạn không thể nói khuyết điểm của bạn là nấu ăn không ngon và bạn sẽ đi học nấu ăn hoặc tập nấu nhiều hơn trong khi công việc bạn đang phỏng vấn là vị trí marketing.
  Bạn biết gì về công ty?Nhà tuyển dụng đang muốn dò hỏi có phải bạn thực sự quan tâm đến công việc bạn đang ứng tuyển hay bạn chỉ đang “rải CV”. Tìm hiểu mọi thứ về công ty đó trong trang web của họ, đọc các bản tin (nếu có), kế cả những thứ liên quan đến công ty: thời gian thành lập, thị trường, văn hóa công ty. Nếu đó là công ty mới thành lập, cách tốt nhất là nghiên cứu kỹ về công việc bạn đang ứng tuyển.
  Mức lương bạn mong muốnHãy đề cập thẳng con số bạn mong muốn cho vị trí đó. Nhưng cần có sự nghiên cứu và đong đo cho con số này. Đừng đưa ra con số quá lớn để nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang quá đề cao giá trị bản thân, cũng đừng đưa ra con số quá thấp để họ nghĩ bạn không tự tin vào khả năng của mình.