Social Media Marketing: Công cụ xây dựng mối quan hệ XH

Social Media Marketing: Công cụ xây dựng mối quan hệ XH
Đánh giá bài viết

Xây dựng mối quan hệ xã hội có ý nghĩa to lớn đối với bất kì doanh nghiệp nào và điều này có thể đạt được nếu có được một chiến dịch social media thành công. Làm được điều này, doanh nghiệp có thể xây dựng được mối quan hệ dài lâu với khách hàng của mình.

Tuy nhiên làm thế nào các nhà marketing đo lường thành công của chiến lược social media? Các báo cáo cho thấy phần lớn các nhà marketing đồng tình với ý kiến doanh nghiệp sẽ hưởng lợi nếu có được chiến lược social media marketing hiệu quả, và rằng social media không chỉ là hiện tượng nhất thời. Thế nhưng, chỉ một số ít thừa nhận họ có thể đo lường được hiệu quả đầu từ (ROI – Return of Investment) từ social media.
Các phân tích phương tiện truyền thông xã hội hiện tại

Lấy ví dụ, một mẩu quảng cáo trên truyền thông xã hội có thể dùng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng. Hoặc có thể dùng chiến dịch truyền thông xã hội để lấy ý kiến khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ bạn sắp ra mắt. Chiến dịch truyền thông xã hội còn có thể dùng để nhắc nhở khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Hiện tại, để xác định mức độ phản ứng của khách hàng với chiến dịch truyền thông xã hội, các phép phân tích mặc định số liệu nằm trong các hình thức Like, bình luận, số click cùng một vài số liệu khác. Ví dụ, công ty có thể xác định mẩu quảng cáo trên social media được xem bao nhiêu lần, và nó có thể phản ánh lên sự gia tăng trong nhận thức của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ họ đang dùng. Tương tự, khi trang Facebook nhận được rất nhiều lượt Likes có thể hàm ý người dùng đang quan tâm hơn đến thương hiệu.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang dùng những số liệu như trên để ước lượng hiệu quả chiến dịch truyền thông xã hội của mình bên cạnh các số liệu khác như lượng khách hàng kiếm được, chi phí cho mỗi thông tin khách hàng, độ tiếp cận, tần suất xuất hiện của thương hiệu hay như doanh số sản phẩm.

Các số liệu này được dùng phổ biến bởi lẽ chúng dễ đo lường, và do đó cũng dễ đánh giá. Hơn nữa, những chiến lược này có phần quen thuộc với các nhà marketing bởi chúng cũng được dùng trong các chiến dịch media truyền thống. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng những số liệu này “có thể trông đẹp như khi nhìn vào kính vạn hoa nhưng lại làm giảm độ thấu hiểu giá trị thực sự của social media trong mắt các nhà marketing”.

Tâm điểm khi sử dụng truyền thông xã hội vào mục đích marketing

Chỉ dựa vào những số liệu trên mà đo lường chất lượng social media marketing thì không đủ để nói lên bản chất của truyền thông xã hội. Bản chất của truyền thông xã hội là xây dựng mối quan hệ giữa người với người thông qua nhiều tính năng giao tiếp mà nó cung cấp. Thực tế, có một sự khác biệt tinh tế giữa hình thức giao tiếp này với các kênh khác.

Truyền thông xã hội nên được xác định dựa trên độ sâu-rộng của mối quan hệ giữa thương hiệu và cộng đồng có được. Các nhà quản lý không nên quá chú trọng mình có bao nhiêu fan, bao nhiêu follower mà thay vào đó họ nên nhìn xem có bao nhiêu ý kiến của mình trên các trang mạng xã hội nhận về phản hồi, nhìn nhận liên quan tới thương hiệu từ góc độ truyền thông xã hội là gì, và xác định lấy loại phản hồi họ nhận được từ những nội dung đã được đăng tải lên các trang mạng xã hội.

Nhấn mạnh điều này giúp các nhà quản lí biết đánh giá những giá trị biểu thị liên hệ, bỏ qua những số liệu vị trí như số likes và follower như đã nói ở trên.

Chiến lược truyền thông xã hội tập trung vào việc tạo lập, củng cố và đo lường các mối quan hệ

Một ví dụ cho thấy công ty nên dùng truyền thông xã hội xây dựng mối quan hệ có giá trị với khách hàng là Pret A Manger. Pret A Manger là chuỗi cửa hàng bán bánh mì và cà phê rất thành công ở UK (Vương quốc Anh). Trên các phương tiện truyền thông xã hội của mình, họ cho đăng lên những nội dung thú vị, chia sẻ thủ thuật và các công thức làm bánh và cà phê, các khuyến mãi giảm giá, trả lời các câu hỏi từ khách hàng gần như ngay lập tức, và thậm chí là chia sẻ những câu chuyện cười liên quan tới công việc buôn bán của cửa hiệu và theo mùa xuyên suốt mọi hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Kết quả là trang Facebook của Pret A Manger đã tăng được điểm số “People Talking About” lên mức 1,39% trong khi điểm số chung của các trang Facebook là dưới một phần trăm.

Tóm lại

Doanh nghiệp muốn có được chiến dịch truyền thông xã hội thành công nên tập trung vào xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, gắn kết với cộng đồng của mình, Bên cạnh những số liệu vị trí để ước lượng độ thành công của chiến dịch thì quan trọng hơn là phải biết sử dụng cả những số liệu quan hệ. Từ đó biết phải tạo ra nội dung nào thú vị và liên với cho khách hàng của mình.

Bước cuối cùng thường bị các công ty coi nhẹ khi đối mặt với thế giới năng động của social media mà không nghĩ tới tầm quan trọng của việc tương tác liên tục và thích đáng với cộng đồng của mình. Giá trị thực sự của truyền thông xã hội có thể được nhìn thấy chính trong các mối quan hệ được xây dựng từ những kênh này.

Theo EQVN

Không ghi tác giả