Sử dụng biểu tượng và tiêu đề quảng bá du lịch Việt Nam

Sử dụng biểu tượng và tiêu đề quảng bá du lịch Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng cục Du lịch vừa có văn bản đề nghị các tổ chức, cá nhân sử dụng đúng mục đích biểu tượng lo-go và tiêu đề (slogan) mới “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” (Việt Nam – Timeless Charm) trong Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2011- 2015.

Lấy biểu tượng cách điệu từ hoa sen, lo-go, slogan “Việt Nam-Vẻ đẹp bất tận”  được sáng tác lại lần hai mặc dù còn hạn chế về góc độ thẩm mỹ, tuy nhiên đã phần nào đáp ứng được tiêu chí phát triển du lịch của Việt Nam trong thời gian tới khi khắc họa hình ảnh rõ nét dễ nhận biết, dễ nhớ, dễ liên tưởng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

“Tương tự như lo-go và slogan của Ấn Ðộ, Hàn Quốc, Phi-li-pin, lo-go và slogan của Việt Nam hướng đến sự gợi mở, gây tò mò, kích thích sự khám phá của du khách khi khắc họa vẻ đẹp tượng trưng  của văn hóa Việt với hình ảnh bông hoa sen đồng bộ trên hệ thống quảng bá trong và ngoài nước, trên các vật phẩm, ấn phẩm của tất cả các công ty, nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến du lịch. Vấn đề là làm thế nào để tăng hiệu quả tiếp nối cho lo-go và slogan mới….” – Trưởng phòng Truyền thông Công ty du lịch Vietravel  Nguyễn Minh Mẫn nhận xét.

Ðồng quan điểm trên, Giám đốc Trung tâm Tổ chức du lịch chất lượng cao quốc tế Phạm Tiến Dũng, cũng cho rằng: “Lo-go và slogan của Tổng cục Du lịch cho giai đoạn xúc tiến du lịch mới rất nổi bật, chắc chắn sẽ tạo điểm nhấn cho du lịch Việt Nam cất cánh. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhưng việc cộng đồng người nước ngoài mà tiêu biểu là tổ chức Eurocham đã đánh giá cao lo-go và biểu tượng này là một minh chứng. Tuy nhiên, quyết định cho sự thành công của du lịch Việt Nam nằm ở hệ thống ngành du lịch, sự chung sức của cộng đồng xã hội trong việc tạo ra môi trường du lịch hấp dẫn, sản phẩm du lịch có chất lượng cao và người làm du lịch hiểu biết, thân thiện. Mỗi người dân Việt Nam cần có ứng xử đúng đắn với du lịch thông qua việc góp phần xây dựng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và bài trừ các tệ nạn chặt chém, chèo kéo du khách”. Ông Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh: “Hiệu quả truyền miệng là hiệu quả tốt nhất, sẽ đưa đến sự hài lòng thật sự cho du khách, góp phần tăng hiệu quả của lo-go và slogan du lịch Việt Nam”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: “Việc triển khai sử dụng lo-go và slogan mới, nhận diện thương hiệu có liên quan rất nhiều đến nhận thức, quan điểm và điều kiện của các địa phương, của cộng đồng nên chiến lược ma-két-ting đi kèm lo-go và slogan mới phải kéo dài cả năm. Lo-go và slogan du lịch mới có thành công trong việc gây ấn tượng với du khách, quảng bá thương hiệu Du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch đến Việt Nam, nâng cao hình ảnh Việt Nam trên thế giới hay không cần phải để thời gian trả lời”.

Theo thông tin của Tổng cục Du lịch, tháng 3-2012, Tổng cục sẽ phát động các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch… trong cả nước cần thay thế biểu tượng và tiêu đề cũ “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn” bằng biểu tượng và tiêu đề mới “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” trong các ấn phẩm, sản phẩm liên quan hoạt động kinh doanh du lịch.

Ðược biết, cùng với việc nhân bản đĩa CD, sách hướng dẫn, chuyên mục hướng dẫn trên trang web về kế hoạch quảng bá biểu tượng và tiêu đề mới, trong năm 2012, Tổng cục Du lịch sẽ xây dựng biển quảng cáo tấm lớn gắn với lo-go “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” tại mười trung tâm du lịch lớn, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Ðà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Ðồng, Huế, Cần Thơ và Hải Phòng.

GIANG TÚ- Theo Nhân Dân