Sử dụng thế mạnh trực giác

Sử dụng thế mạnh trực giác
Đánh giá bài viết

Có lẽ bạn đã từng trải qua những lúc vò đầu bứt tóc mà vẫn không thể nhớ ra được tên hay số điện thoại của một ai đó vì bất ngờ có một sự kiện khác xâm lấn đầu óc bạn? Hoặc có thể, trong khi đang phiêu lãng trên những trang sách, đang lái xe, đang rửa chén bát, bạn lại bất ngờ bắt gặp được câu trả lời cho một vấn đề mà trước đó bạn không tài nào nghĩ ra!

Những điều này xảy ra là do trực giác của chúng ta đang làm nhiệm vụ nối kết ta với thế giới bên ngoài thông qua con đường tâm linh. Nhưng nếu hiểu theo một cách khác thì nó cũng có nghĩa là chúng ta đang sử dụng năng lực cá nhân của mình để điều khiển và trả lời cho những vấn đề mình đang mắc phải trong cuộc sống, có điều con đường của trực giác là một con đường riêng: đầy tự do và nhạy cảm.

Sự trải nghiệm trực giác rất gần gũi với chúng ta, và mỗi người đều có một năng lực trực giác riêng, từ đó mới xuất hiện những người có khả năng nhạy cảm đặc biệt với một số vấn đề nào đó hay có những người luôn đưa ra những sáng kiến tức thời đúng lúc cần thiết. Một số người cho rằng trực giác là ngôn ngữ của trái tim vì cách thức nó mang đến những lời giải đáp là khác hẳn so với cách mà lý trí của chúng ta hay những chuẩn mực của xã hội thường thể hiện. Câu trả lời bằng trực giác là một sự nối kết đột hiện với bản thể – thường xuất hiện trong những tình huống có tính chất thoáng qua, nó không sử dụng phương pháp xâu chuỗi hay logic nào để giải quyết vấn đề mà lấy sự liên kết giữa bản thân chúng ta với thế giới tâm linh làm cơ sở. Bạn có thể nhận ra trực giác nhờ tính đơn giản, gần gũi và đột xuất của nó. Nó dường như nảy sinh từ phần chân thật và được giải phóng trong con người bạn; vượt hẳn ra ngoài những gì bạn đã được học là phải làm và nên làm vốn điều khiển sự lựa chọn của lý trí. Và vì vậy, đôi khi trực giác vạch ra cho bạn một con đường nhưng bạn vẫn có thể tin theo hoặc khước từ chúng. Do đó, trực giác của một người cũng thể hiện sức mạnh nội tại của người đó. Nếu bạn là người có trực giác tốt, luôn có những sáng kiến đúng lúc cần thiết và bạn luôn tin theo những gì trực giác mách bảo thì chứng tỏ rằng bạn biết cách vận dụng nguồn nội lực bản thân. Còn ngược lại, trực giác của bạn thường đem đến những phản ứng sai lệch về vấn đề thì có lẽ do bạn chưa biết cách rèn luyện cho trực giác của mình trở nên nhanh nhạy.

Để rèn luyện cho trực giác nâng cao khả năng phán đoán vấn đề, bạn có thể thử áp dụng phương pháp sau. Hãy chọn một khoảng thời gian và một không gian yên tĩnh, sau đó để cho cơ thể cũng như tâm trí được thư giãn và bình lặng. Thả lỏng cơ thể, thở đều đặn và tự hỏi bản thân rằng bây giờ mình muốn biết điều gì, nhưng đừng vội suy luận để tìm ra câu trả lời thích hợp. Hãy tập trung vào vấn đề mà bạn đang muốn biết và kiên nhẫn chờ đợi cho câu trả lời tự đến. Nếu vẫn chưa có lời giải đáp nào được đưa ra từ trực giác ngay lúc bạn đang tập trung thì cũng đừng quá vội vàng, hãy tạm thời gác lại những điều đó và trở lại với cuộc sống thường nhật của mình. Câu trả lời chưa đến lúc này thì chắc chắn khi khác trực giác sẽ mang nó đến cho bạn.

Mỗi lần luyện tập như vậy bạn chỉ cần nên tập trung vào một vấn đề thôi, đừng để tâm trí bị xao động, bởi có quá nhiều câu hỏi nó sẽ tạo nên một mớ hỗn độn làm bạn lúng túng. Trực giác cũng cần được nuôi dưỡng vì nó cũng có một đời sống riêng. Hãy chăm chút cho nó từng ít một, dành nhiều thời gian để luyện tập, tôn trọng cũng như để cho nó phát triển đúng hướng thì một ngày không xa bạn sẽ gặt hái được những điều mình mong đợi. Lúc đó, bạn đã có thể kết hợp và tận dụng mọi năng lực của bản thân vào giải quyết những vấn đề của mình.

 


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
  • trực giác và cách rèn luyện
  • ,