Thị trường mục tiêu của sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô.

Thị trường mục tiêu của sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô.
Đánh giá bài viết

Xét về thị trường nói chung của sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô, đơn vị tung ra gần 2.100 tấn bánh trong mùa trung thu năm nay, đại diện Kinh Đô cho hay, trong tổng số đó sẽ có 30 tấn dành cho xuất khẩu khi các đơn đặt hàng đã được ký xong. Đến thời điểm diến ra cuộc trao đổi này, doanh nghiệp này đã xuất đi 5 container bánh trung thu sang các thị trường Đức, Mỹ, Hà Lan, Canada và campuchia với 5 loại nhân là ngũ nhân, trà xanh, hạt sen, đậu xanh, khoai môn. Theo đại diện Kinh Đô, đây là những sản phẩm truyền thống, quen thuộc với kiều bào, nhất là ở 2 thị trường truyền thống là Mỹ, Đức. So với năm ngoái, số lượng xuất khẩu đã tăng 2 container.

Cũng theo đại diện Kinh Đô, điểm đặc biệt của năm nay là ngoài 2 thị trường cũ, Kinh Đô đã thâm nhập thêm được một số thị trường mới, tiềm năng là Hà Lan, Canada và Campuchia. Riêng tại Campuchia, doanh nghiệp này đã có nhà phân phối chính thức và trong năm nay, ngoài việc xuất khẩu sản phẩm, Kinh Đô còn phối hợp để tổ chức gian hàng và hoạt động quảng bá.

“ Những thị trường như Mỹ, Đức, Hà Lan, Canada có những qui định nghiêm ngặt, khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng là thị trường rất tiềm năng. Do vậy, vậy, vào được thì trường này là bước đệm cho chúng tôi những năm tiếp theo để xâm nhập thị trường thế giới”, đại diện Kinh Đô nói.

Mặc dù đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nhưng con số xuất khẩu chỉ dừng lại ở con số 30 trong tổng số gần 2100 tấn bánh có thể thấy rằng thị trường mục tiêu mà Kinh Đô khai thác vẫn là thị trường tiêu dùng trong nước ở cả phân khúc cao cấp và trung bình, bình dân. . Bán từ sản phẩm cao cấp tới những mặt hàng giá rẻ. (loại giá cao nhất là 2,2 tr/hộp và loại rẻ nhất chỉ có 36 k/hộp)

Kinh Đô có sự lựa chọn thị trường như trên bởi nắm vững thế mạnh của mình là một doanh nghiệp lớn, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo và hàng thực phẩm. Họ có đủ dây chuyền và công nghệ để đáp ứng cho các loại khách hàng khác nhau. Với uy tín và thương hiệu của họ trong những năm qua, Kinh Đô hy vọng sẽ có thể cạnh tranh tốt trong cả 2 phân khúc thị trường. Đối với phân khúc thị trường cao cấp, công ty tung ra dòng sản phẩm Trăng Vàng với giá từ 480.000 đồng đến 2.200.000 đồng nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng cao cấp không chỉ của người dân mà hơn cả là các doanh nghiệp và các đơn vị kinh doanh đặt hàng với số lượng lớn. Một ví dụ cho việc Kinh Đô tập trung vào phân khúc các sản phẩm cao cấp: Theo ông Q.Tuấn, giám đốc một công ty quảng cáo tại Q.Tân Bình cho biết: “Tình hình kinh tế năm nay quả là hơi khó khăn, nhưng nhu cầu tặng bánh cho đối tác trong dịp tết Trung Thu thì không thể giảm.

Năm nào công ty chúng tôi cũng lên danh sách khách hàng và đặt mua bánh tặng từ rất sớm, các sản phẩm mà tôi thường chọn để biếu tặng đối tác là dòng bánh cao cấp với những thiết kế độc đáo, ấn tượng”.

Thêm vào đó, mặc dù nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn nhưng theo các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu, do Trung Thu là một trong những lễ hội truyền thống, và là dịp Tết lớn thứ 2 trong năm của Việt Nam, với truyền thống văn hóa của người Việt thì nhu cầu biếu tặng quà dịp Tết Trung thu vẫn luôn được mọi người xem trọng. Người Việt thường chuộng lễ nghĩa, sự sang trọng nên sẵn lòng bỏ tiền triệu mua những hộp bánh đắt tiền làm quà tặng người thân trong dịp Tết Trung thu.

Đầu tư cho phân khúc cao cấp nhưng Kinh Đô cũng thể hiện sự quan tâm không kém đến phân khúc sản phẩm trung bình, bình dân bởi cũng như năm ngoái ảnh hưởng của lạm phát, giá cả tăng cao khiến người tiêu dùng quan tâm hơn đến dòng bánh bình dân. Nắm được thị hiếu này của người tiêu dùng nên năm nay, Kinh Đô cũng đưa ra thị trường các dòng bánh bình dân với giá cả phải chăng dao động từ 34.000 đồng đến 330.000 đồng tùy loại và khối lượng bánh và mẫu mã chất lượng đa dạng