Tìm hiểu về luật thuế Tiêu thụ đặc biệt đánh vào hàng hóa

Tìm hiểu về luật thuế Tiêu thụ đặc biệt đánh vào hàng hóa
Đánh giá bài viết

1.                  Tìm hiểu về luật thuế TTĐB đánh vào hàng hóa

Đặc điểm chung của các loại hàng hóa chịu thuế TTĐB là: các loại hàng hóa xa xỉ có độ co giãn của cầu >1 và chưa thật sự đáp ứng nhu cầu cấp thiết của đại bộ phận người dân có thu nhập trung bình, trong khi nó chỉ đáp ứng một số các bộ phận có tầng lớp khá giả và giàu có trở lên.

Rượu, bia : việc sử dụng nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nó sẽ tích lũy một phần chất độc mà cơ thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm và phải tiêu tốn nguồn của xã hội để chữa trị và khắc phục hậu quả của nó. Hơn nữa, một phần rượu tiêu thụ cũng được nhập từ nước ngoài với giá khá cao ảnh hưởng tới cán cân xuất nhập khẩu…

Thuốc lá : ảnh hưởng tới xấu đến sức khỏe và gánh nặng kinh tế.

–         Những bệnh không lây nhiễm (NCD), những bệnh hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất về tỷ lệ mắc và chết, cao hơn cả tổng số  tử vong do các bệnh  lây nhiễm,  tai nạn và  thương tích cộng  lại.

–         Tạo ra một gánh nặng cho xã hội và hệ thống y tế vì nó làm tiêu tốn các nguồn lực giá trị.  ( chứng minh : Chỉ riêng  chi  phí  liên  quan  tới  ba  căn  bệnh  (ung  thư  phổi, bệnh  tim do  thiếu máu  cục bộ, và bệnh phổi  tắc nghẽn mãn tính [COPD]) do sử dụng thuốc lá ở Việt Nam ước tính đã vượt 1100  tỷ đồng (khoảng 75  triệu USD)  trong năm 2005 nguồn GSO)

Ô tô nhập khẩu :

–         Là hàng hóa xa xỉ so với thu nhập bình quân của người VN ( khoảng 1300 USD ) chủ yếu là nhập khẩu từ đó càng làm cán cân thương mại bất ổn ( nhập siêu ) trong khi hàng hóa này lại không phải là để phục vụ cho sản xuất trong nước, không tạo ra thêm của cải.

–          Hạ tầng giao thông ở Việt Nam vẫn đang từng bước được nâng cấp hơn tuy nhiên mặt bằng chung là chưa đáp ứng được nhu cầu lưu thông cho tất cả các loại xe, dẫn đến sự quá tải, kẹt xe và tai nạn giao thông( quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới giao thông, đường xá, nơi đậu..).

–         Bảo hộ nền CN sản xuất ô tô trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 11.2011, cả nước nhập khẩu gần 51.000 ô tô nguyên chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ lên tới 32.800 chiếc (tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước), dù đã có quy định hạn chế nhập loại xe này.

Ô tô nguyên chiếc chủ yếu nhập từ Hàn Quốc (hơn 23.000 chiếc), Thái Lan (5.300 chiếc), Trung Quốc (5.100 chiếc)… Đối với mặt hàng điện thoại và linh kiện, trong tháng 11, VN nhập khẩu 327 triệu USD, nâng kim ngạch nhập khẩu nhóm này trong 11 tháng lên 2,3 tỉ USD (tăng 74%). Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu mặt hàng này vào VN lớn nhất, với 1,54 tỉ USD, tăng 63%; Hàn Quốc 684 triệu USD, tăng 128%…

Vàng mã: việc đốt vàng mã tìm ẩn nguy cơ gây hỏa hoạn do thiếu ý thức trong việc kiểm soát lửa có thể gây cháy lớn. Thứ hai, đây cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và thiếu thẩm mỹ đang diễn ra tràn lan ở nhiều chùa, đền đặc biệt là dịp lễ hội đầu xuân.Thứ ba, việc lạm dụng đốt giấy tiền là sự lãng phí tiền bạc, mất mát của xã hội bởi sản xuất ra hàng hóa này chỉ để đốt đi. Việc đốt vàng mã vốn xuất phát từ truyền thống hiếu thảo, luôn hướng về tổ tiên của dân tộc Việt Nam, ” vì vậy phải làm cho người dân hiểu rằng đốt vàng mã không phải là cách duy nhất để thể hiện tấm lòng với tổ tiên. Bên cạnh đó, cũng phải nhấn mạnh là trong giáo lý của đạo Phật không khuyến khích đốt vàng mã.

2.             Đối tượng nộp thuế

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB.
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu mua hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng lại không xuất khẩu mà tiên hành hoạt động kinh doanh tiêu thụ chúng trong nước.